1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chùm tin:

Hoa quả - Gọt vỏ vẫn là an toàn nhất

(Dân trí) - Ngày bé, khi cầm một loại quả trên tay, bạn luôn nhận được câu hỏi: “Con đã rửa sạch chưa?” còn ngày nay, câu hỏi đó được thay thế bằng: “Con phải gọt vỏ đi chứ!”. Đó không chỉ là khuyến cáo ở Việt Nam mà nó đang trở thành xu thế ở Anh.

Vẫn biết rằng việc gọt vỏ hoa quả sẽ làm mất đi một lượng lớn vitamin C và các vi chất cần thiết khác nhưng trước thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ hoa màu khỏi những mầm bệnh, vi khuẩn thì một lượng nhỏ hoá chất hoàn toàn có thể còn sót lại trên vỏ hoa quả sau khi thu hoạch, cất vào kho bảo quản và cả khi đã bày bán trên sạp. Theo Trung tâm An toàn thuốc trừ sâu Anh, thì 1/3 số hoa quả khi đưa vào sử dụng còn dính thuốc trừ sâu.

 

Ngoài ra, hoa quả còn có nguy cơ nhiễm bẩn dưới tác dụng của rác thải, phân bón và vi khuẩn tồn tại trong hầu hết các kho chứa, các container, sạp hàng...

 

Chuyên viên TT An toàn thuốc trừ sâu Sam Montel khuyến cáo: "Thực ra, khả năng bị nhiễm độc khi ăn phải hoa quả dính thuốc trừ sâu là rất thấp tuy nhiên rửa và gọt hoa quả trước khi ăn là một thói quen vệ sinh tốt".

 

Hoa quả và chất xơ – Chìa khóa ổn định cân nặng

 

Qua khảo sát, nghiên cứu trên 52 phụ nữ cân nặng bình thường và 52 phụ nữ béo phì, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những phụ nữ có cân nặng bình thường là do họ ăn nhiều hoa quả và chất xơ mỗi ngày hơn hẳn những người béo phì.

 

Trong quá trình nghiên cứu của mình, bác sĩ Jaimie N. Davis của trường ĐH Nam California (Los Angeles) và các cộng sự của mình đã đưa ra 60 loại thực phẩm, các dạng hoạt động thể lực và cân nặng trong các bảng câu hỏi của mình cho những đối tượng cùng tuổi và cùng chiều cao lựa chọn.

 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác nhau trong thói quen ăn uống của 2 nhóm. Những người béo phì hay thừa cân đều tiêu thụ một lượng chất béo lớn, đặc biệt là chất béo no và cholesterol, ít quan tâm tới thực phẩm giàu carbohydrate, đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ hơn những những người có cân nặng bình thường.

 

So với những người cân nặng bình thường, những người thừa cân và những người béo phì cũng ít ăn hoa quả hằng ngày hơn. Những người có cân nặng bình thường tiêu thụ 1 lượng chất xơ và carbohydrat nhiều hơn những người thừa cân từ 30 – 43%.

 

Phát hiện ung thư phổi bằng thử máu

 

Việc thử máu sẽ giúp phát hiện dễ dàng căn bệnh ung thư phổi trước khi có thể nhìn thấy khối u trên ảnh chụp từ máy X-quang hay CT từ 3 – 5 năm.

 

Chụp X-quang hay CT có thể phát hiện ra các khối u ở phổi nhưng việc phát hiện thường khi rất muộn, khi người bệnh đã có những triệu chứng, biểu hiện đau đớn, khó chịu.

 

Ung thư phổi là bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 trong các căn bệnh ung thư. Mỗi năm có khoảng 10 triệu người chẩn đoán bị mắc bệnh này và một nửa trong số này chết sau 1 năm được chấn đoán.

 

Thu Phương

Theo CBSnews, BBC, Reuters

Dòng sự kiện: Kinh nghiệm - Bí quyết