Hỗ trợ Quốc tế giúp Việt Nam chống dịch tả lợn Châu Phi

Dân trí Chỉ hơn 1 tháng kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên, đến nay Việt Nam đã lây lan ra 17 tỉnh thành với 239 ổ dịch. Để ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc.

Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người và gây bệnh cho con người, tuy nhiên nó gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Trước đây, dịch chỉ khu trú tại Châu Phi và một số nước Châu Âu, nhưng hiện nay dịch đang tràn sang các nước Châu Á. Cuối năm 2018 dịch đã tấn công Trung Quốc rồi tràn qua biên giới vào Việt Nam.

dich ta.jpg

Ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa được tiêu hủy ngay sau khi phát hiện (ảnh: Bình Minh)

Thông tin từ Cục Thú y cho hay, những ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên được công bố dịch vào ngày 19/2. Đến nay, dịch đã lây lan sang 17 tỉnh thành với 239 ổ dịch, 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Đây là lần đầu tiên dịch tả lợn Châu Phi tấn công vào Việt Nam nên người chăn nuôi chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong phòng chống nên tiềm ẩn nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

Trước tình hình trên (từ ngày 11 đến 15/3) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã phối hợp với tổ chức Thú y Thế giới tiến hành đánh giá khẩn cấp tại các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn Châu Phi. Đoàn nhận định, các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp làm thức ăn cho lợn là yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Từ thực tế trên, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Quốc tế về dịch tả lợn Châu Phi các biện pháp tốt nhất để xử lý, tiệu hủy lợn; tư vấn để sử dụng các nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút; đề xuất các giải pháp ngay lập tức cũng như ngắn hạn và trung hạn. Đây là những phương án kết hợp các hành động này với kế hoạch ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn Châu Phi của Việt Nam với các dự án ứng phó của khu vực, tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án đáp ứng dịch tả lợn Châu Phi cho Việt Nam.

Theo ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho hay: “Việt Nam hiện có khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các tổ chức khác, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đối phó và giảm thiểu hậu quả do dịch tả lợn Châu Phi gây ra”.

Nghệ An xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3

Ngày 19/3, thông tin từ Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện thêm một đàn lợn có mẫu kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
Theo đó, gia đình ông Nguyễn Thành V. (trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu) có đàn lợn 5 con (trong đó có 1 con lợn nái và 4 con lợn thịt). Sáng 18/3, con lợn nái bỗng nhiên lăn ra chết, chỉ ít phút sau đó 1 con lợn thịt cũng có dấu hiệu bị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình ông V. đã nhanh chóng báo tin chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Ban thú y xã Quỳnh Hưng phối hợp với Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm; đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình ông V. theo đúng quy định.

Trưa 19/3, địa phương nhận được thông báo, đàn lợn bị chết được lấy mẫu có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND xã Quỳnh Hưng lập 3 chốt kiểm dịch ở 3 tuyến đường giáp ranh, đồng thời phân công lực lượng công an túc trực 24/24 để kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc, khử trùng để tránh dịch bệnh lây lan.

Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tất cả đều ở địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

 

Quảng Nam lập 2 chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi

 Sáng nay 20/3, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành lập 2 chốt để kiểm tra bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên tuyến QL1A nhằm phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch này đang ngày một lan rộng ở các tỉnh phía Bắc.

Theo đó, một chốt được lập ở đầu mối giao thông phía Bắc đặt tại thôn Bồ Mưng 1 (xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn) và chốt ở đầu mối giao thông phía nam đặt tại thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành).

Quảng Nam lập chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi

Chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi được lập ở đầu mối giao thông phía Bắc tại thôn Bồ Mưng 1, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn

Thành viên tham gia túc trực 24/24h kể cả ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ tại 2 chốt gồm lực lượng của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Theo quyết định của tỉnh Quảng Nam, các chốt kiểm dịch có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm từ heo đi qua chốt, thực hiện các nội dung theo quy định tại điểm a, b, c khoản 2 của Điều 40 Luật Thú y và các quy định hiện hành có liên quan. Xử lý, tham mưu xử phạt các trường hợp vi phạm trong việc vận chuyển heo, sản phẩm của heo theo quy định.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, chủ hàng phải thực hiện các hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y theo quy định và phải trả chi phí cho việc tiêu hủy (gồm hóa chất, dụng cụ, phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn từ nơi phát hiện đến nơi tiêu hủy, công lao động đào hố, chôn lấp, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại hố chôn), các chi phí khác phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch. Chủ hàng có lợn hoặc sản phẩm của lợn bị tiêu hủy không được hỗ trợ thiệt hại...

Nguyễn Tú - C.Bính

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Phát hiện xe ô tô chở gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc
Phát hiện xe ô tô chở gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Sáng 21/3, Trạm CSGT Thăng Bình, thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết, đơn vị vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển gần 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:14

Hay ăn tiết canh, rau sống, người đàn ông có ổ sán não khổng lồ gây liệt nửa người
Hay ăn tiết canh, rau sống, người đàn ông có ổ sán não khổng lồ gây liệt nửa người

(Dân trí) - Người đàn ông 40 tuổi đến viện trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu nửa người phải. Kết quả citi sọ não cho thấy một ổ sán não khổng lồ ngụ ngay trong não.

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:10

Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ
Thể hiện cuộc sống “không khói thuốc lá” qua tranh vẽ

(Dân trí) - Cuộc thi “Vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá 2019” là sự kiện bổ ích, có ý nghĩa xã hội cao dành cho đối tượng là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:00

Đốt ngải chữa bệnh, bụng cô gái trẻ to vuợt mặt như mang thai 9 tháng
Đốt ngải chữa bệnh, bụng cô gái trẻ to vuợt mặt như mang thai 9 tháng

(Dân trí) - Vào viện trong tình trạng như "bụng bầu" vượt mặt, cô gái trẻ Đ.T.N (22 tuổi, Yên Sơn, Tuyên Quang) đã được bác sĩ phẫu thuật lấy khối u có trọng lượng đến gần 8kg, lớp bọc nhìn mỏng manh như trực vỡ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:50

Chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ chết do bệnh tim
Chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ chết do bệnh tim

(Dân trí) - Uống chỉ một lon nước ngọt mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:46

Thật hư thông tin chữa ung thư bằng vắc xin tự thân
Thật hư thông tin chữa ung thư bằng vắc xin tự thân

(Dân trí) - Được quảng cáo là liệu pháp chữa ung thư tiên tiến đến từ Nhật Bản, nhiều tài khoản/fanpage trên facebook đang rầm rộ về vắc xin tự thân chữa ung thư. Vắc xin tự thân là gì và công dụng thật sự của nó ra sao? Để làm rõ điều này, chúng tôi đã tìm hiểu thêm thông tin và tham khảo ý kiến của BS. TS. Phạm Nguyên Quý, hiện đang làm việc tại Khoa Nội - khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:45

Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!
Xét nghiệm dương tính: Chưa thể khẳng định cơ thể có sán!

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, việc xét nghiệm huyết thanh để xác định kháng nguyên, kháng thể chỉ mang tính gợi ý, kết quả dương tính với sán cũng chưa thể xác định được bệnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:53

Cụ bà 78 tuổi mang “trứng” nặng 30kg
Cụ bà 78 tuổi mang “trứng” nặng 30kg

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở, qua khai thác bệnh sử, thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc mổ cứu bà cụ thoát khỏi cửa tử.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:54

Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội
Sâm “Quốc bảo” hàng trăm triệu đồng và hàng loạt dược liệu quý được trưng bày ngay tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội chợ Dược liệu và sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất 2019 do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức vừa được khai trương chiều 20/3 tại 489 Hoàng Quốc Việt. Hội chợ quy tụ 120 gian hàng, với những gian hàng đặc biệt mang cả hồn túy của vùng miền trồng dược liệu ra Hà Nội.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:21

7 năm “Làm thật- Giá trị thật” khẳng định thương hiệu Dr Hoàng Tuấn
7 năm “Làm thật- Giá trị thật” khẳng định thương hiệu Dr Hoàng Tuấn

(Dân trí) - Ngày 15/3/2019 vừa qua, thương hiệu làm đẹp Dr Hoàng Tuấn bước sang năm thứ 7 – 1 hành trình trên con đường xây dựng và phát triển cùng những con số, những điều ấn tượng ghi dấu ấn trong ngành thẩm mỹ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:52

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở Đăk Lăk: Nghi do thuyên tắc ối?
Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở Đăk Lăk: Nghi do thuyên tắc ối?

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, sản phụ Hà tử vong được chẩn đoán nghi do thuyên tắc ối.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:20

Vụ bác sĩ lừa tiền bệnh nhân: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can
Vụ bác sĩ lừa tiền bệnh nhân: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can

(Dân trí) - Sở Y tế cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ về vụ việc BS Tr. lừa tiền của các bệnh nhân. Luật sư cho rằng hành vi của BS Tr. là tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cần phải lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì bị đâm thấu ngực
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì bị đâm thấu ngực

(Dân trí) - Ngày 20/3 thông tin từ bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa cứu sống một bệnh bị đâm thấu ngực, rất nguy kịch.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:21

“Ớn lạnh” trước con sán dây dài 5,2m trong cơ thể cô gái
“Ớn lạnh” trước con sán dây dài 5,2m trong cơ thể cô gái

(Dân trí) - Bỗng nhiên phát hiện đốt sán rơi ra khỏi cơ thể, cô gái Ph.Th. đi kiểm tra thì được bác sĩ xổ ra một con sán dây dài 5,2m. Đây là trường hợp điển hình về những ca bệnh nhiễm sán dây trưởng thành đã “chung sống hòa bình” với cơ thể người trong thời gian dài.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Cây kim nhỏ dưới 0,5mm hút sạch tổn thương khối u vú lớn đến 5cm
Cây kim nhỏ dưới 0,5mm hút sạch tổn thương khối u vú lớn đến 5cm

(Dân trí) - Trong một lần can thiệp từ 30 – 60 phút, với một cây kim nhỏ dưới 0,5mm, các tổn thương u tuyến vú lành tính của bệnh nhân được hút bỏ hoàn toàn. Phương pháp này cũng cho phép lấy u để sinh thiết khối u, không xâm lấn giúp bệnh nhân ra viện ngay trong ngày, không để lại sẹo. Tuy nhiên, chi phí kim chưa được bảo hiểm y tế thanh toán, với mức phí 6 triệu đồng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:04

Bệnh nhi vừa sinh bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi cấp độ nặng được cứu sống thần kỳ
Bệnh nhi vừa sinh bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi cấp độ nặng được cứu sống thần kỳ

(Dân trí) - Bệnh nhi Lê Ngọc Hải Quân do ca chuyển dạ kéo dài của người mẹ đã bị suy hô hấp độ 3, viêm phổi hit, tràn khí màng phổi, tăng áp động mạch phổi nặng, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, sau 11 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tích cực điều trị, cháu bé đã được cứu sống một cách thần kỳ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:10

Tiêm vắc-xin sởi: Không bao giờ là quá muộn
Tiêm vắc-xin sởi: Không bao giờ là quá muộn

(Dân trí) - Nếu một người chưa được tiêm vắc-xin sởi (MMR) khi còn nhỏ - hoặc không biết liệu mình đã được tiêm chưa – thì có nên tiêm vắc-xin khi đã trưởng thành không? Câu trả lời là có. Ngay cả khi đã tiêm vắc-xin, một số người đáp ứng một số tiêu chí cụ thể có thể cần tiêm lại.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:41

FDA phê chuẩn thuốc đầu tiên điều trị trầm cảm sau sinh
FDA phê chuẩn thuốc đầu tiên điều trị trầm cảm sau sinh

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã phê duyệt một loại thuốc được chỉ định riêng cho điều trị trầm cảm sau sinh.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:14

Thuốc huyết áp thông dụng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim
Thuốc huyết áp thông dụng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim

(Dân trí) - Nghiên cứu sơ bộ kết luận rằng một thuốc thường được các bác sĩ kê đơn để điều trị đau thắt ngực và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:31

Cục trưởng Cục Chăn nuôi: "Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày"
Cục trưởng Cục Chăn nuôi: "Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, số lợn nhiễm dịch tả châu Phi đã được tiêu hủy, không có lợn nhiễm bệnh bán trên thị trường, nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm và bản thân ông hàng ngày vẫn ăn thịt lợn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:36

15 bệnh nhân ung thư bị bác sĩ lừa 81 triệu đồng
15 bệnh nhân ung thư bị bác sĩ lừa 81 triệu đồng

(Dân trí) - Với thủ đoạn xét nghiệm “dùm” máu và chích kháng sinh tăng cường đề kháng, BS H.M.Tr. đã lừa của 15 bệnh nhân số tiền 81 triệu đồng. Sau khi xác minh thông tin trên, bệnh viện đã đình chỉ công tác đối với vị bác sĩ này.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:34

Vụ bệnh nhân “tố” bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa: Sở Y tế chỉ đạo làm rõ
Vụ bệnh nhân “tố” bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa: Sở Y tế chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một bệnh nhân ở Hà Tĩnh tố bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu những đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:24

Gãy 6 xương sườn, nạn nhân thoát chết dưới bánh tàu hỏa
Gãy 6 xương sườn, nạn nhân thoát chết dưới bánh tàu hỏa

(Dân trí) - Lao ra đứng giữa đường ray khi tàu hỏa chạy tới, nam nạn nhân bị tông kẹt dưới đường ray. Được người dân đưa đi cấp cứu, nạn nhân may mắn thoát chết nhưng bị gãy 6 xương sườn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:25

Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đều bị tiêu hủy, không lọt ra thị trường
Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đều bị tiêu hủy, không lọt ra thị trường

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) khẳng định, toàn bộ số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi đều đã bị tiêu huỷ, không “lọt” ra thị trường.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:39