Thứ tư, 20/03/2019 - 02:39

Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đều bị tiêu hủy, không lọt ra thị trường

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) khẳng định, toàn bộ số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi đều đã bị tiêu huỷ, không “lọt” ra thị trường.

Chiều 19/3, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm trực tuyến về "Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn". Tọa đàm do Báo Dân Việt, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

quang canh toa  dam truc  tuyen
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu nhấn mạnh đến giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn.

Cập nhật mới nhất đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 294 xã, 62 huyện, 19 tỉnh, thành phố. Trong đó, Thừa Thiên Huế là địa phương mới nhất phát sinh dịch. Tổng số lợn tiêu hủy hơn 34.700 con.

Đề cập đến khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, các đại biểu nhấn mạnh đến giải pháp tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sử dụng hóa chất phun tiêu độc khử trùng môi trường và tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch.

nguyen van long
Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định không có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y khẳng định, toàn bộ số lợn mắc bệnh đều đã bị tiêu huỷ, không “lọt” ra thị trường và cho biết thêm: "Các đàn lợn, sản phâm thịt lợn được kiểm soát rất chặt chẽ bởi cơ quan thú y nên người dân yên tâm sử dụng. Khi vùng nào đó công bố dịch thì địa phương quản lý rất chặt đều có các trạm chốt chặt kiểm dịch. Bản thân người chăn nuôi cũng là thành phần tham gia giám sát".

Nói thêm thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Chăn nuôi chia sẻ, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và khi thịt được chế biến ở nhiệt độ trên 70 độ C, vi rút sẽ bị tiêu diệt. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thịt lợn an toàn đang bán ngoài thị trường hiện nay.

ong nguyen xuan duong
Ông Nguyễn Xuân Dương: "Người dân hoàn toàn yên tâm ăn thịt lợn an toàn đang bán trên thị trường".

"Tất cả lợn xuất chuồng đã được kiểm dịch ngay khi xuất chuồng tại địa phương. Khi giết mổ cũng đã có cán bộ thú y kiểm dịch và khi đưa về các chợ đầu mối hay chợ truyền thống cũng đều có sự kiểm soát" - ông Dương nói thêm.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh đến việc chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn vật nuôi cũng như tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ thịt lợn an toàn. Đồng thời tuyên truyền đến người dân là dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm sang người sang người, người dân không nên hoang mang.

ba ha thuy hanh
Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thông tin tại cuộc tọa đàm.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: "Bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc xin điều trị vì vậy chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút vào khu vực chăn nuôi. Đã có những tiêu chuẩn và quy trình chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, như giống khuyến cáo bà con cần chọn giống có nguồn gốc rõ ràng và được tiêm phòng đầy đủ; thức ăn phải đủ hàm lượng dinh dưỡng và được kiểm soát đảm bảo không bị nấm mốc, ôi thiu".

Nguyễn Dương