Hẹp bao quy đầu liệu có dẫn đến ung thư dương vật?

Minh Anh

(Dân trí) - Ung thư dương vật là một bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của dương vật.

Có 2 con đường khác nhau liên quan đến sự phát triển ung thư biểu mô dương vật trong đó khoảng 1/3 các trường hợp ung thư dương vật liên quan đến nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Thứ hai là là viêm mạn tính (do hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu).

Ở giai đoạn đầu tiên, bệnh được biểu hiện qua các triệu chứng như xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc sự thay đổi bất thường của màu da ở bộ phận dương vật, phần đầu dương vật có thể to lên. Một số triệu chứng khác bao gồm những tổn thương, chảy máu hoặc mủ.

Hẹp bao quy đầu liệu có dẫn đến ung thư dương vật? - 1

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh ung thư sẽ tấn công vào các tuyến và tế bào bên trong. Giai đoạn thứ ba bắt đầu bằng việc tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết và hạch háng. Ở giai đoạn bốn và giai đoạn cuối, bệnh ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn.  

Đặc điểm lâm sàng ung thư dương vật

Thương tổn có biểu hiện lâm sàng là một tổ chức nổi cao trên mặt da, sần sùi, màu đỏ, có vảy, mật độ chắc, phát triển và xâm lấn gây cụt dương vật.

Hai thể lâm sàng gồm sùi và loét. Thương tổn sùi thường đơn độc hoặc nhiều thương tổn kết hợp với nhau, nổi cao và sần sùi. Ung thư dương vật thể sùi thường ở quy đầu và bao quy đầu, hiếm khi ở thân dương vật. Thể sùi thường biểu hiện như một khối súp lơ, có mùi thối và có thể loét, hoặc trong một số trường hợp nó giống như một cục sừng. Cuối cùng thương tổn dạng này tiến triển tới hoại tử và loét.

Thể loét không những phát triển rộng theo bề mặt mà còn xâm lấn sâu xuống tổ chức phía dưới. Thương tổn thường nhỏ, nông, loét hình tròn, hơi nổi cao và có nền cứng.

Khám dương vật, sờ khối u và các hạch bẹn là vô cùng quan trọng. Tại quy đầu,việc khám lâm sàng xác định khối u, đo kích thước và đặc biệt là sự lan tỏa vào vật hang ở phía trên. Chỉ trong khi nghi ngờ về chẩn đoán mới cần làm thêm sinh thiết. Siêu âm hoặc chụp MRI cho phép khẳng định sự lan tỏa vào màng trắng của vật hang trong trường hợp nghi ngờ. Khám nghiệm không gây đau nhưng đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm.

Khám vùng bẹn để xác định sờ thấy hạch bẹn 1 cách hệ thống, đặc biệt là phía dưới nếp đùi. CT và MRI có thể được sử dụng để tìm những di căn vùng bẹn mà khi khám lâm sàng không phát hiện ra nhất là ở bệnh nhân béo.

Với dương vật, phẫu thuật cắt bỏ gây tổn thương tâm lý trầm trọng. Các biện pháp đầu tư nhằm cải thiện dương vật về sau là cơ sở cho việc cải thiện những tổn thương tâm lý này.

Các biến chứng tiết niệu có thể gặp là hẹp niệu đạo. Các biến chứng về sinh dục do dương vật còn lại quá ngắn hoặc mất cảm giác dương vật do liệu pháp phóng xạ. Tại vùng bẹn cũng hay gặp biến chứng do giải phẫu đặc biệt của vùng này.