Vào viện muộn, quý ông dễ  bị cắt “của quý” vì ung thư dương vật

(Dân trí) - Chuyên gia Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo những dấu hiệu ung thư dương vật sớm để quý ông kịp thời nhập viện điều trị, tránh nguy cơ bị cắt “của quý” vì ung thư.

Bệnh nhân Q.V. H. (40 tuổi, Sơn La) là một trong những bệnh nhân hiếm hoi được phát hiện ung thư dương vật ở giai đoạn sớm đang điều trị tại khoa.

Vào viện muộn, quý ông dễ  bị cắt “của quý” vì ung thư dương vật - 1

Theo bệnh nhân chia sẻ, hai tháng trở lại đây bệnh nhân có biểu hiện duy nhất thấy sùi loét vùng kín, nhưng vì ngại dị nghị nên bệnh nhân tự ở nhà chữa trị, hết thuốc tây lại bôi thuốc nam. Tuy nhiên, vết loét không liền mà ngày càng có dấu hiện tiến triển nặng, bệnh nhân đã đến BV Da liễu Trung ương khám.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dương vật nhưng ở giai đoạn sớm, được chỉ định phẫu thuật. Trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành vét hạch đều rất thuận lợi vì bệnh ở giai đoạn sớm. Đặc biệt, dù ung thư dương vật nhưng bệnh nhân không phải cắt bỏ của quý, mà được bảo tồn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số ít bệnh nhân ung thư dương vật được phát hiện sớm, còn phần lớn bệnh nhân đều chủ quan, trải qua thời gian dài tự điều trị không đỡ mới đến viện. Vì vậy ung thư đã ở giai đoạn muộn, thậm chí di căn khiến bệnh nhân phải cắt bỏ dương vật, gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần, thể chất của người bệnh.

Như trường hợp của bệnh nhân ung thư 47 tuổi, dù thời gian dài "của quý" có vấn đề sùi loét ngày càng trầm trọng nhưng vì e ngại, bệnh nhân tự điều trị đông tây y kết hợp. Đến thời điểm đến viện, bệnh nhân đã phải cắt bỏ hoàn toàn dương vật, tạo hình dương vật mới.

Cẩn trọng với hẹp bao quy đầu

Các chuyên gia cho biết, trong số bệnh nhân ung thư dương vật, có đến 90% gặp trên bệnh nhân có hẹp bao quy đầu. Bởi tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến bệnh nhân không lột được bao quy đầu để vệ sinh, lâu dần các chất cặn bã tích tụ lại, gây viêm nhiễm, chít hẹp, thậm chí lâu ngày còn phát triển thành ung thư.

Tình trạng hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật. Nhiều bệnh nhân bị ung thư dương vật đến bệnh viện trễ nên nhiều trường hợp phải cắt 1/2 hay 3/4 dương vật.

Có rất nhiều dấu hiệu nguy cơ để nghĩ đến ung thư dương vật. Đó là có tình trạng viêm, sưng khi bị hẹp bao quy đầu; bỗng dưng sờ thấy cục ở ngay dưới quy đầu, chạm vào có thể gây chảy máu, hoặc có sùi, loét ở vùng quy đầu cần cảnh giác; xuất hiện vùng da sẫm màu bất thường khác màu da ở dương vật; hay bất cứ dấu hiệu gì thấy nghi ngờ, mọi người cần bỏ qua mặc cảm và đi khám sớm.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ; xử lý tình trạng chít hẹp bao quy đầu từ sớm và nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý toàn thân, cũng như bệnh lý dương vật sớm để được điều trị kịp thời.

Tú Anh