Quý ông có mất “của quý” khi điều trị ung thư dương vật?

Minh Nhật

(Dân trí) - Nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật nếu trên 60 tuổi; thường xuyên hút thuốc lá; không chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục; mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục...

Ung thư dương vật là gì?

Bệnh ung thư dương vật là một dạng ung thư khá hiếm gặp, có thể gây ảnh hưởng tới phần da và các mô của dương vật.

Quý ông có mất “của quý” khi điều trị ung thư dương vật? - 1

Tương tự như các loại ung thư khác, ung thư dương vật xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ác tính có thể di căn tới một số khu vực khác trong cơ thể, bao gồm các tuyến, các hạch bạch huyết và nhiều cơ quan khác.

Triệu chứng của bệnh ung thư dương vật

- Xuất hiện các khối u hoặc vết loét trên dương vật, trông giống những vết sẹo, vết sưng nhỏ hoặc một vết thương nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, những khối u và vết loét này sẽ xuất hiện ở phần đầu dương vật hoặc bao quy đầu thay vì phần thân.

- Có cảm giác ngứa ngáy, bỏng rát cơ quan sinh dục.

- Dương vật tiết ra chất nhờn.

- Thay đổi màu dương vật.

- Da dương vật sưng lên.

- Chảy máu dương vật.

- Dương vật dễ bị kích ứng.

- Nổi các đốm đỏ.

- Sưng hạch bạch huyết vùng bẹn.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật?

Trong số bệnh nhân ung thư dương vật, có đến 90% bị hẹp bao quy đầu. Bởi tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến bệnh nhân không lột được bao quy đầu để vệ sinh, lâu dần các chất cặn bã tích tụ lại, gây viêm nhiễm, chít hẹp, thậm chí lâu ngày còn phát triển thành ung thư. Tình trạng hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật.

Quý ông có mất “của quý” khi điều trị ung thư dương vật? - 2

Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử sùi mào gà, thường là hệ quả của nhiễm virus HPV và thường là nguồn gây ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật (cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ). HPV có thể được phát hiện trong 30-50% số trường hợp ung thư biểu mô dương vật.

Điều trị ung thư dương vật

Chiến lược điều trị thường bắt đầu bằng sinh thiết mô dương vật. Dựa vào đó, bệnh nhân thường được phẫu thuật theo một trong hai cách: cắt dương vật bán phần, nếu ung thư được phát hiện sớm; hoặc cắt dương vật hoàn toàn, nếu bệnh được phát hiện muộn hơn.

Mục tiêu của cắt dương vật bán phần là duy trì chiều dài dương vật, cho phép bệnh nhân đi tiểu đứng. Hóa trị tại chỗ cũng được sử dụng kết hợp.

Trong trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn, thì thủ thuật tiếp theo sẽ là mở niệu đạo ngoại vi, trong đó các bác sĩ sẽ đưa đường thoát nước tiểu ra phía sau bìu của bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân có thể đi tiểu khi ngồi. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ mổ tạo hình dương vật. Đây là một loại phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, sử dụng cơ từ những nơi khác của cơ thể bệnh nhân, như cẳng tay hoặc chân, để tạo ra một dương vật mới.

Khi có nguy cơ di căn, mức độ điều trị tiếp theo là bóc toàn bộ hạch bạch huyết vùng bẹn để loại trừ nguy cơ ung thư lan rộng. Thủ thuật này có thể dẫn đến nguy cơ phù chân vĩnh viễn, gọi là phù bạch huyết.