TPHCM:

Heo ngậm chất cấm tứ phía tràn vào thành phố

Dân trí Chỉ trong hai tháng đầu năm, hàng loạt vụ vận chuyển heo sống vào thành phố tiêu thụ bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện dương tính với chất cấm trong chăn nuôi. Vấn nạn trên đang đe dọa sức khỏe của người dân thành phố trước những nguy hại do thực phẩm gây ra.
>>Người Việt đã ăn 6 tấn chất cấm trong thịt heo?

Trong hai năm qua, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu hơn 9 tấn Sabutamol với mục đích phục vụ sản xuất thuốc điều trị các loại bệnh hô hấp, hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang… Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 tấn trong số đó được sử dụng đúng mục đích, số còn lại bị các công ty dược tuồn ra ngoài.

Heo chết vận chuyển trái phép vào TPHCM tiêu thụ bị tịch thu, xử lý
Heo chết vận chuyển trái phép vào TPHCM tiêu thụ bị tịch thu, xử lý

Sabutamol và các chất cấm khác như Ractopamin, Clenbuterol (nhóm Beta Agonists) thời gian qua đã được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi với mục đích tăng trọng, tạo nạc cho heo. Nhóm chất này được các nhà khoa học xác định, nếu con người ăn nhiều, độc tố tích tụ lâu dài trong gan sẽ gây ngộ độc, run cơ, tim đập nhanh, tăng huyết áp, ung thư, thậm chí tử vong.

TPHCM với số dân khoảng 10 triệu người, mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nói chung và sản phẩm từ thịt heo là rất lớn. Tuy nhiên, khả năng cung cấp của các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu của người dân, do đó nguồn thực phẩm chủ yếu được nhập về từ các tỉnh lân cận.

Ngày 25/3, phóng viên đã có cuộc làm việc với Chi cục Thú y thành phố để tìm hiểu về thực trạng chất lượng an toàn của nguồn thịt heo mỗi ngày đang cung cấp cho người dân. Đại diện chi cục, bà Đặng Thị Tuyết, Phó trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành thú y cho biết: “Với 4 cửa ngõ ra vào thành phố và rất nhiều đường nhỏ, đường nhánh, công tác giám sát, kiểm soát nguồn gốc và chất lượng các lô hàng heo sống và thịt heo từ các tình chuyển đến mỗi ngày là nhiệm vụ rất gian nan với ngành thú y.”

Những cơ sở giết mổ lậu là điểm nguy cơ đưa thịt heo nuôi bằng chất cấm ra thị trường
Những cơ sở giết mổ lậu là điểm nguy cơ đưa thịt heo nuôi bằng chất cấm ra thị trường

Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra đột xuất tại 50 cơ cở chăn nuôi trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng không phát hiện heo bị nuôi bằng chất cấm. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra 345 lô heo sống vận chuyển từ các tỉnh đến chuẩn bị giết mổ, Chi cục Thú y đã phát hiện 32 lô dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists (tổng 492 mẫu, có 99 mẫu dương tính). Trong đó, Đồng Nai đang trở thành “thủ phủ” dùng chất cấm để nuôi heo với 13 lô dương tính; tiếp đến là Bình Thuận 9 lô, Tiền Giang 5 lô, Long An 3 lô; Bình Dương 1 lô và Bà Rịa Vũng Tàu 1 lô.

Bà Tuyết cho hay, nguồn heo sống được vận chuyển về thành phố giết mổ chủ yếu vào ban đêm nên chi cục phải thường xuyên cử người “trực chiến”. Khi phát hiện lô hàng có biểu hiện khả nghi, lực lượng chuyên ngành sẽ tiến hành test nhanh nước tiểu của heo bằng phương pháp thử định tính (30 phút cho kết quả). Nếu phát hiện dương tính với các chất cấm, toàn bộ lô hàng ngay lập tức sẽ bị lập biên bản, đình chỉ giết mổ, chờ xử lý.

Nguồn thịt heo bán tại các chợ nếu nghi ngờ chứa chất cấm sẽ được xét nghiệm kiểm tra bằng phương pháp định lượng. Nhưng, phương pháp này không phổ biến bởi thời gian cho kết quả tối thiểu phải mất 3 ngày hoặc cả tuần. Ngoài ra, việc xét nghiệm định lượng cũng vấp phải nhiều trở ngại, nếu nghi ngờ lô thịt của tiểu thương chứa chất cấm, cơ quan chức năng sẽ phải niêm phong, bảo quản để chờ xét nghiệm.

Không sử dụng thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thức ăn
Không sử dụng thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thức ăn

Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa đầu tư các kho chứa đông lạnh để phục vụ hoạt động này nên không có nơi bảo quản mặt hàng thịt nghi ngờ chứa chất cấm. Mặt khác, nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì chủ lô hàng phải tiêu hủy và chịu toàn bộ chi phí nhưng nếu âm tính thì cơ quan chức năng phải chịu bồi thường nhưng việc bồi thường như thế nào thì chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể.

Đại diện Chi cục Thú y cũng chia sẻ, mặc dù các đơn vị liên quan đã nỗ lực kiểm tra giám sát nhưng địa bàn quá rộng, nguồn thịt nhập lậu vẫn đang lén lút tràn vào thành phố. Cơ quan chức năng rất khó để có thể kiểm soát được chất lượng cũng như ngăn chặn các sản phẩm chứa chất cấm trước khi lên bàn ăn của người dân.

Đặng Thị Tuyết khẳng định bằng mắt thường rất khó để nhận biết và phân biệt được thịt heo sạch và thịt heo chứa chất cấm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bà Tuyết khuyến cáo người nội trợ chỉ mua, chế biến các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của thú y.

Sắp tới, tất cả các lô hàng chứa chất cấm đều sẽ bị tịch thu, tiêu hủy nên người chăn nuôi hãy có ý thức bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, không nên vì chút lợi nhuận trước mắt mà sử dụng chất cấm gây nguy hại cho đồng loại.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Giờ vàng để cứu… tinh hoàn!
Giờ vàng để cứu… tinh hoàn!

Vì nhiều lý do mà ít khi bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn được đưa tới khám tại các cơ sở chuyên khoa sớm, Hậu quả là tinh hoàn đã bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:31

35% người dân mắc ung thư do ăn thực phẩm bẩn
35% người dân mắc ung thư do ăn thực phẩm bẩn

Trong 3 nguyên nhân gây ung thư thì nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm bẩn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:25

Tự uống viên sắt bổ sung: Lợi bất cập hại
Tự uống viên sắt bổ sung: Lợi bất cập hại

(Dân trí) - Phần lớn mọi người tin rằng mệt mỏi và xanh xao là do thiếu sắt và uống bổ sung sắt là cách giải quyết vấn đề từ gốc. Vậy nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tự bổ sung sắt mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 04:17

Khám phá bí quyết ăn nhiều tinh bột mà không béo của người Nhật
Khám phá bí quyết ăn nhiều tinh bột mà không béo của người Nhật

(Dân trí) - Người Nhật nhìn chung rất khỏe mạnh: Họ có tuổi thọ cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và có tỷ lệ béo phì chỉ là 3,5%, bằng 1/10 tỷ lệ béo phì của người Mỹ. Lý do người Nhật có sức khỏe ưu việt? Chế độ ăn nhiều ngũ cốc, nhiều carbonhydrate (tinh bột - đường).

Thứ bảy, 26/03/2016 - 07:09

Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?
Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?

(Dân trí) - “Không có công ty nào yêu cầu người dân nhuộm ruốc mà chỉ một số hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ dùng phẩm màu nhuộm ruốc bán cho người dân vùng cao, nhưng với số lượng rất ít”, một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên thông tin.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:54

Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi
Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Người lớn đi làm hết để bé Y. (9 tháng tuổi) ở nhà chơi với chú là cháu T. (3 tuổi). T. lấy súng hoa cải ra chơi rồi cướp cò bắn trúng bé Y.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:20

Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”
Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”

(Dân trí) - “Việt Nam là một trong số ít các nước làm được vắc xin mà không làm cho người dân trong nước dùng, cứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thúc” Bộ trưởng Y tế trong phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:27

Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm
Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm

(Dân trí) - Thời điểm kiểm tra, do ruốc không còn tại các cơ sở sản xuất và màu để nhuộm ruốc cũng hết nên cơ quan chức năng không thể lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Trong khi mẫu do chính quyền địa phương cung cấp lại không đảm bảo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 11:27

Thử hiểu biết của bạn về bệnh sốt xuất huyết
Thử hiểu biết của bạn về bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết (Dengue) gây dịch ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hãy kiểm tra xem bạn có hiểu đầy đủ về căn bệnh này hay không qua trắc nghiệm dưới đây

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:22

Lựa chọn món ăn lành mạnh khi quán
Lựa chọn món ăn lành mạnh khi quán

(Dân trí) - Có một nhà hàng mới mở trong thành phố và bạn đến đó để tụ tập cùng với vài người bạn. Bạn mở cuốn thực đơn và thấy vô số những lựa chọn món ăn thật hấp dẫn, cùng với đó là mùi thơm quyến rũ phảng phất từ nhà bếp hoặc từ các bàn bên cạnh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:04

Thanh Hóa: Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Thanh Hóa: Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND huyện Bá Thước, Trạm thú y huyện này vừa phát hiện một ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại thôn Kế và thôn Chảy Kế, xã Thiết Kế. Theo thống kê, đã có 24 con trâu, bò của 14 hộ dân mắc bệnh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:29

Xu hướng thừa nam thiếu nữ tiếp tục gia tăng
Xu hướng thừa nam thiếu nữ tiếp tục gia tăng

(Dân trí) - Tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2000 ngưỡng 106,2 bé trai/ 100 bé gái đã tăng lên đến 112,2 bé trai/100 bé gái tính đến 2014. Đáng nói xu hướng này tiếp tục tăng lên.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ công nhận kết quả xét nghiệm trên toàn quốc
Sẽ công nhận kết quả xét nghiệm trên toàn quốc

(Dân trí) - Đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, đến năm 2025 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:10

Thuốc bắc có thực sự lành?
Thuốc bắc có thực sự lành?

(Dân trí) - Thuốc cổ truyền Trung Quốc, còn được gọi là thuốc bắc hay thuốc Đông y được nhiều người cho là tự nhiên, lành và ít tác dụng phụ, nhưng việc quản lý thuốc dùng cho người rất khác nhau giữa các nước. Liệu thuốc bắc có thực sự an toàn như bạn tưởng?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:02

Hà Nội: Bé 2 tuổi tử vong nghi do dây chuyền ở cổ vướng vào khóa tủ
Hà Nội: Bé 2 tuổi tử vong nghi do dây chuyền ở cổ vướng vào khóa tủ

(Dân trí) - Cháu L.V.T (sinh năm 2015) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông lúc gần 17h ngày 23/3 trong tình trạng ngừng tuần hoàn trước khi nhập viện. Theo lời cô giáo, cháu bé bị vướng dây chuyền trên cổ vào khóa tủ để đồ gây nên tình trạng trên.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 06:49

Nhìn tận mắt thứ phẩm đỏ ngư dân dùng nhuộm ruốc
Nhìn tận mắt thứ phẩm đỏ ngư dân dùng nhuộm ruốc

(Dân trí) - Chưa khẳng định chất bột màu đỏ mà người dân khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) dùng nhuộm ruốc có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, nhưng tận mắt chứng kiến "khả năng nhuộm" của thứ bột màu đỏ này khiến chúng tôi rùng mình.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:54

Bóc “thai giả” khổng lồ nặng hơn 12kg trong bụng bệnh nhân mãn kinh
Bóc “thai giả” khổng lồ nặng hơn 12kg trong bụng bệnh nhân mãn kinh

(Dân trí) - Đã ở tuổi mãn kinh nhưng bụng bà C. mỗi ngày một lớn khiến mọi người xì xào bàn tán. Đến khi bụng phình lớn, chân phù nề bà đến bệnh viện điều trị thì được bác sĩ xác định, “bụng bầu” bà mang là một khối u khổng lồ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:27

Lấy hết cành cây cao su phân hủy trong hốc mắt sau lần mổ thứ 8
Lấy hết cành cây cao su phân hủy trong hốc mắt sau lần mổ thứ 8

(Dân trí) - Sau cú vấp ngã, nạn nhân bị cành cao su đâm vào hốc mắt, đã phẫu thuật nhiều lần, dị vật vẫn không được lấy hết. Tại bệnh viện Nhân Dân 115, bằng phương pháp mổ hở, kết hợp nội soi, bác sĩ kéo ra cành cây đang phân hủy gây ổ nhiễm trùng đầy mủ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:03

Ninh Bình: Bé gái 5 tuổi tử vong do tiêm phòng viêm màng não mô cầu?
Ninh Bình: Bé gái 5 tuổi tử vong do tiêm phòng viêm màng não mô cầu?

(Dân trí) - Sau khi tiêm phòng Viêm màng não Mô cầu được 5 ngày, một bé gái ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình có các triệu chứng như sốt cao, lên cơn co giật, hoảng loạn…. Cháu bé đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 02:20

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Gia đình yêu cầu bồi thường thiệt hại 1 tỷ đồng?
Vụ nữ sinh bị cưa chân: Gia đình yêu cầu bồi thường thiệt hại 1 tỷ đồng?

(Dân trí) - Gia đình của nữ sinh Hà Vi đã gửi đơn yêu cầu các y, bác sĩ tắc trách, yếu kém trong chuyên môn dẫn đến hậu quả em Vi phải cưa bỏ chân phải bồi thường cả về vật chất lẫn tinh thần. Số tiền gia đình chưa xác định được là bao nhiêu nhưng ước tính là 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:17

Những hiểu lầm về người điếc
Những hiểu lầm về người điếc

(Dân trí) - Có rất nhiều quan niệm sai lầm về điếc (mất thính lực). Những quan điểm dưới đây mới chỉ là những điều phổ biến nhất.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:35

“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”
“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”

(Dân trí) - “Thật là vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy! Tôi đề nghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong độc quyền nhập khẩu thuốc, dẫn đến khan hiếm thuốc và nâng giá thuốc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:27

Hé lộ những "thủ phạm" gây ra bệnh tâm thần
Hé lộ những "thủ phạm" gây ra bệnh tâm thần

(Dân trí) - Khi ai đó bị vấn đề về sức khỏe tâm thần, chúng ta thường cho rằng "vấn đề chỉ nằm trong đầu của người bệnh”. Rất may, các nghiên cứu đang bắt đầu phá vỡ quan niệm sai lầm này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:12

Phát hiện cơ sở in khống ngày sản xuất và hạn sử dụng bánh kẹo
Phát hiện cơ sở in khống ngày sản xuất và hạn sử dụng bánh kẹo

(Dân trí) - Sáng 25/3, nguồn tin từ đoàn kiểm tra liên ngành của TP Cần Thơ cho biết, đoàn vừa kiểm tra và phát hiện một cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn in khống ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30