1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hai liều vắc xin Covid-19 tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở người già

Cẩm Tú

(Dân trí) - Số liệu ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Moderna Inc tạo phản ứng miễn dịch ở người già tương tự như ở người trẻ.

Hai liều vắc xin Covid-19 tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở người già - 1

Các tình nguyện viên được tiêm vắc xin Moderna ở Detroit, Michigan, ngày 5 tháng 8

Công ty Moderna Inc. là một trong những ứng cử viên hàng đầu của Mỹ trong cuộc đua phát triển vắc-xin an toàn và hiệu quả chống lại Covid-19, và vắc xin dự tuyển của hãng, mRNA-1273, đang trong thử nghiệm giai đoạn III trên người.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên công ty công bố dữ liệu về hiệu quả của vắc xin trên bệnh nhân cao tuổi.

Moderna cho biết các tình nguyện viên là người cao tuổi không chỉ tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao mà còn cả tế bào T, một loại tế bào bạch cầu sẽ gắn với virus và tiêu diệt nó.

Hơn nữa, nồng độ kháng thể còn cao hơn so với những bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19.

Vắc xin mRNA-1273 của Moderna “lừa” cơ thể sản sinh một số protein của virus, hệ thống miễn dịch sau đó sẽ nhận diện và hình thành đáp ứng miễn dịch để chống lại.

Mặc dù hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn III, những kết quả này là từ giai đoạn I, và bao gồm phân tích mới từ thêm 20 người và chi tiết về hiệu quả của vắc xin ở người già.

Người già là một trong những nhóm có nguy cơ cao nhất bị Covid-19 nặng, có thể dẫn đến nhập viện và tử vong.

Do hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, nên vắc xin thường khó có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch đầy đủ, điều này khiến một số chuyên gia lo ngại rằng các vắc xin Covid-19 có thể không hiệu quả ở người già.

Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm virus ở hai nhóm, mỗi nhóm 10 người, trong đó một nhóm từ 56 đến 70 tuổi và nhóm thứ hai từ 71 tuổi trở lên.

Tất cả các tình nguyện viên được tiêm hai liều 100 microgram, cách nhau 28 ngày.

Ngoài hiệu giá kháng thể cao, vắc xin có vẻ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Một số người tham gia báo cáo bị ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu và đau tại vị trí tiêm, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ hết trong vòng hai ngày.

Dữ liệu sẽ được trình bày tại cuộc họp của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC Mỹ.

Kết quả vẫn chưa được công bố, nhưng công ty cho biết họ có kế hoạch gửi chúng để xuất bản trên một tạp chí y khoa được bình duyệt.

Đầu tháng này, Moderna cũng đạt được thỏa thuận cung cấp trị giá 1,5 tỷ USD với Mỹ để sản xuất 100 triệu liều vắc xin. Thỏa thuận này cho phép chính phủ mua thêm 400 triệu liều nếu vắc xin được chứng minh là thành công.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 170 vắc xin đang được phát triển trên khắp thế giới với ít nhất 31 đang được thử nghiệm lâm sàng.

Tháng trước, Moderna đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn giai đoạn III để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm chủng trên 30.000 người.

Cho đến nay, đã có hơn 13.000 người tham gia nghiên cứu giai đoạn cuối với việc ghi danh dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 9 và dự kiến ​​kết quả sơ bộ sớm nhất là vào tháng 10.