1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hải Dương: Nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường

Nam Phương

(Dân trí) - Trong những ngày qua Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc Covid-19, chủ yếu là những trường hợp F1 thành F0. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu nâng công suất giường, kiểm soát chặt vấn đề cách ly.

Ngày 15/2, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã cử gần 100 cán bộ của các phòng vật tư y tế, hành chính quản trị, vi sinh… tới Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương để tiến hành lắp đặt giường nhằm nâng công suất của bệnh viện này lên 600 giường bệnh.

Cùng với các bộ nhân viên của Bạch Mai còn có sự giúp sức của các chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Hải Dương: Nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường - 1

Hai chuyến xe container từ cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai đã vận chuyển và tập kết 300 giường bệnh tới TP Hải Dương. Số giường bệnh được tiếp tế này sẽ được lắp đặt và vận chuyển đến các phòng, khu vực.

24 sinh viên đã được các cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn, tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển lắp đặt các giường bệnh tại các khu điều trị, cách ly.

Hải Dương: Nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường - 2

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp chỉ đạo tại nơi lắp đặt cho biết, ngay chiều 14/2, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cuộc họp "nóng" ngay tại Hải Dương chỉ đạo các phòng, ban chức năng của bệnh viện khẩn trương thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Y tế giao.

Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân Covid-19. 

Nhiều ca F1 thành F0 tại khu cách ly

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện thêm 3 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn cho Hải Dương nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly.

Tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đã cùng ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kiểm tra 2 điểm cách ly tập trung là Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc TP Chí Linh.

Hải Dương: Nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường - 3

Đây là 2 điểm cách ly tập trung nhiều công nhân từ Công ty Poyun. Tại điểm cách ly của Trường Trung cấp nghề Việt Nam-Canada ghi nhận 66 ca từ F1 chuyển thành F0 và Trường tiểu học Chu Văn An có 14 ca từ F1 chuyển thành F0.

Nhắc nhở và động viên công dân đang cách ly tập trung, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: "Các bạn phải thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly. Không được tụ tập, không được sang các phòng khác chơi. Cần tuân thủ quy định giãn cách để sớm được về nhà".

Liên quan đến việc phân khu cách ly, TS. Trương Anh Thư, Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đề nghị với các cán bộ quản lý nếu có một ca F1 dương tính, các đối tượng chung phòng với F1 dương tính cần được cách ly ra một khu vực khác. Đây cần được xem là cấp độ cách ly cao nhất, nghiêm ngặt nhất cần có người giám sát chặt chẽ. Thứ hai, các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý đặc biệt hay phụ nữ có thai không nên để rải rác ở cách phòng.

Ngoài ra, hàng ngày, cán bộ trực tại khu cách ly phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để người dân có ý thức phối hợp chống dịch cùng cán bộ y tế. 

Hải Dương: Nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường - 4

"Nếu không làm quyết liệt, không làm nghiêm ngặt thì không thể sớm ngăn chặn dịch bệnh và người dân không thể sớm ra khỏi khu cách ly", TS Thư cho biết. 

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chiều 14/2, TS.Trương Anh Thư cho biết một số bất cập tại các điểm cách ly tập trung mà tỉnh cần khắc phục. Cụ thể, cần tăng cường một số phương tiện để cắt đứt đường lây truyền của virus như vệ sinh bề mặt, thu gom chất thải…. Việc bố trí và sắp xếp các khu vực cách ly vẫn chưa được phân lớp theo nguy cơ. Việc tuân thủ 5K vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt do thiếu nhân lực kiểm tra giám sát. Biện pháp bảo vệ nhân viên làm việc tại khu cách ly còn nhiều thiếu sót.

Trước thực tế khó khăn, bất cập tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo các huyện, thị xã, thực hiện nghiêm túc chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Chấn chỉnh ngay các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly. Về tổ chức cách ly cần thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn. Mong Bộ Quốc phòng "chia lửa" với Hải Dương trong tổ chức các khu cách ly tập trung. Đề nghị Bộ Quốc phòng giúp Hải Dương về địa điểm cách ly. Khu cách ly tập trung do lực lượng quân đội chủ trì, tổ chức, giám sát", ông Thăng đề nghị. 

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar