Ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập

Vân Sơn

(Dân trí) - Qua kết quả giải mã trình tự gen các ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và hoạt động tầm soát nguy cơ ngoài cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia nhận định đây là ổ dịch độc lập.

Chiều 15/2 trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Tính từ ngày 5/2 đến nay trên địa bàn TPHCM đã ghi nhận 35 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó có 9 nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa trong sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác có liên quan đến nhóm bệnh nhân làm việc tại sân bay.

Ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập - 1

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng xử lý ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng (ảnh: TTBC)

Qua đánh giá sơ bộ của ngành y tế thành phố, chùm ca bệnh trên, hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng, không có diễn biến nặng. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly, điều trị.

Kết quả giải mã bộ gen từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp hàng hóa trong sân bay và ca nhiễm ngoài cộng đồng cho thấy nhiều khả năng chùm ca bệnh tại TPHCM trong thời gian qua xuất phát từ một nguồn lây bởi chủng gây bệnh A 23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Châu Phi. Đây không phải chủng SARS-CoV-2 lây lan nhanh từ Anh. Chủng này đã xuất hiện ở một số quốc gia ngoài Châu Phi như: Hoa Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc, Anh và Đan Mạch nhưng chưa ghi nhận những dấu hiệu bất thường của dịch ở các quốc gia này.

Ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập - 2

Chủng lây bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất là A 23.1 lần đầu tiên được phát hiện ở Châu Phi (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ông Thành Phong cho biết thêm: "Bên cạnh hoạt động khoanh vùng xử lý nguy cơ trong sân bay, truy vết các trường hợp F1 và F2 của các ca bệnh thành phố đang triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng dân cư. Từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 4 Tết, thành phố đã giám sát chủ động đối với các điểm nguy cơ tại 5 bến xe liên tỉnh, 2 bến xe nội đô, 3 chợ đầu mối, 35 chợ địa phương cà 25 khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân. Tổng số mẫu được lấy xét nghiệm trong nhóm đối tượng trên là 6.551 người hiện đã có 6.504 người âm tính, 47 người đang chờ kết quả".

Liên quan đến tình hình dịch tại TPHCM, tại cuộc họp, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Từ ngày mùng 2 Tết đến nay, trên địa bàn TPHCM không ghi nhận thêm ca mới. Số mẫu xét nghiệm tại thành phố tiến hành rà soát với các nhóm nguy cơ cao đến nay đã thực hiện tổng cộng khoảng 40.000 mẫu. Về cơ bản chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát tốt".

Ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập - 3
Thành phố đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các điểm nguy cơ lây nhiễm cao

Bộ trưởng cho biết thêm: "Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã có những phân tích, đánh giá có thể có nguồn lây dịch trong cộng đồng thành phố. Qua đợt giám sát mở rộng trong cộng đồng đợt dịch vừa qua, nguy cơ ổ dịch ngoài cộng đồng ở mức thấp, chúng ta có thể tạm yên tâm với tình hình dịch bệnh tại TPHCM".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, TPHCM là địa phương có lượng người đi lại rất lớn, giao lưu phức tạp, có thể có những yếu tố tiềm ẩn, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tồn tại. Bộ Y tế đề nghị thành phố tiếp tục triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tiếp tục giãn cách ở những điểm có ca bệnh.

Ổ dịch Covid-19 trong sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập - 4

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia nhận định, chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch độc lập (ảnh: Phạm Nguyễn)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM ban đầu được nhận định có nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, kết quả giải mã trình tự gen cho thấy, đây là ổ dịch độc lập. Dù đã kiểm soát tốt ổ dịch này nhưng vẫn phải hết sức cảnh giác vì TPHCM là thành phố rất lớn, dân số đông, mật độ đi lại nhiều, chỉ cần mất cảnh giác thì nguy cơ dịch sẽ quay trở lại bất kỳ lúc nào nên việc giám sát nguy cơ cần phải tiếp tục siết chặt".