Hà Nội quản lý F0 điều trị tại nhà qua ứng dụng như thế nào?

Minh Nhật

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội đã triển khai mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà trên toàn địa bàn.

Hiện nay, số lượng F0 của thành phố đang cách ly, điều trị tại nhà ngày càng nhiều, một số xã, phường có nhiều trường hợp mắc Covid-19.

Sở Y tế phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội và các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai phần mềm kết nối điều trị người bệnh F0 tại nhà.

Lợi ích của việc triển khai phần mềm kết nối điều trị F0 tại nhà là sẽ hỗ trợ quản lý, phân tầng điều trị người bệnh. Cụ thể, khi bệnh nhân phát hiện mình là F0, người bệnh sẽ đăng nhập tài khoản, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển; phần mềm sẽ sàng lọc bệnh nhân theo cập nhật tình hình sức khỏe người bệnh hàng ngày và sẽ có cảnh báo khi phát hiện bất thường về sức khỏe người bệnh. Trong phần mềm có phản hồi tin nhắn, tương tác 2 chiều giữa người bệnh và thầy thuốc. Phần mềm cũng xác nhận người bệnh, sau khi kết thúc điều trị cũng phải có tin nhắn thông báo cho người bệnh.

Hà Nội quản lý F0 điều trị tại nhà qua ứng dụng như thế nào? - 1

Hà Nội hiện cho phép các F0 triệu chứng nhẹ và đáp ứng đủ các điều kiện liên quan được điều trị tại nhà (Ảnh minh họa).

Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành Tổng đài 1022, trong đó nhánh 3 là nhánh kết nối đến Mạng lưới thầy thuốc đồng hành. Kết nối với nhánh 3, người dân sẽ được hỗ trợ tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là người mắc Covid-19.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành do Sở Y tế Hà Nội và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp triển khai nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho ngành y tế Hà Nội. Với 300 y, bác sĩ, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chia thành 2 nhóm chính.

Nhóm Tư vấn nhận cuộc gọi đến từ nhân dân và tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng gồm các bác sĩ có kinh nghiệm.

Nhóm Chăm sóc chủ động kết nối thăm hỏi sức khỏe và tư vấn các trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19, hoặc đang trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, thông qua hệ thống tổng đài kết nối trực tuyến hai chiều và công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, y bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và theo dõi kết quả tình trạng bệnh của từng trường hợp; phân tầng nguy cơ, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, nhập viện.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 7/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, trên địa bàn thành phố có khoảng 100 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Do số lượng F0 điều trị tại nhà chưa nhiều nên thành phố chưa thấy phát sinh vấn đề bất cập.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 21608/SYT-NVD chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc đang tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát thực hiện nghiêm các quy định về quản lý thuốc Molnupiravir.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng thuốc Molnupiravir đúng đối tượng bệnh nhân, đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt và cập nhật ngay thông tin bệnh nhân, thông tin sử dụng thuốc vào hệ thống quản lý của chương trình khi cấp phát, sử dụng.

Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đống Đa - đơn vị đầu ngành về truyền nhiễm quản lý chặt chẽ thuốc Molnupiravir, từ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát tới các đơn vị tham gia triển khai chương trình; theo dõi sử dụng và thu hồi thuốc trong trường hợp bệnh nhân không sử dụng hết vì bất cứ lý do gì.

Trước đó, Sở Y tế nhận được văn bản của Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) chỉ đạo việc quản lý thuốc trong chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát, trong đó có thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo và bán thuốc Molnupiravir với giá cao cho người dân. Chính vì vậy, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát vì quyền lợi của người bệnh và tránh thất thoát thuốc để các đối tượng xấu trục lợi. Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát các đơn vị sử dụng thuốc Molnupiravir và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM