Hà Nội: Ngại nói với bố mẹ khi đau, cậu bé 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

(Dân trí) - Cảm thấy đau vùng tinh hoàn suốt 2 ngày nhưng ngại không dám nói với bố mẹ, cậu bé 12 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội phải cắt bỏ tinh hoàn trái.

Ngày 26/5, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiến hành cấp cứu trường hợp nam học sinh 12 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn.

Đáng tiếc, do đến viện quá muộn, tinh hoàn bên trái của em đã hoại tử, tím đen, không thể bảo tồn, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết trước khi nhập viện 2 ngày, em L.Đ.T. thấy có dấu hiệu bị đau tinh hoàn được 2 ngày nhưng vì ngại nên giấu không dám nói cho bố mẹ biết. Đến khi đau không thể chịu nổi, cậu bé mới nói với bố mẹ, được đưa đi khám ngay nhưng đã quá muộn.

Hà Nội: Ngại nói với bố mẹ khi đau, cậu bé 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn - 1
Dù được phẫu thuật cấp cứu, nhưng tinh hoàn bị xoắn, thiếu máu sau 2 ngày nên đã tím đen, hoại tử, buộc phải cắt bỏ.

ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 2, được chỉ định phẫu thuật ngay với mục đích cứu được tinh hoàn của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn, buộc phải cắt bỏ, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn. Hiện tại, sau phẫu thuật tình trạng người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến ra viện trong 1,2 ngày tới.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu, do tinh hoàn bị xoắn dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ.

Đặc điểm của xoắn tinh hoàn thường gây cơn đau rất bất ngờ. Thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau.

Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Vì thế cánh nam giới, trẻ trai cần lưu ý, khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu cần được đi khám để chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh tình trạng xoắn tinh hoàn để lâu gây hoại tử, phải cắt bỏ.

Đang được quan tâm