1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2, cô giáo T.T.N của Trường Trung học Giáp Bát có mặt từ sáng sớm nhưng không phải để tham gia thử nghiệm.

"Tôi vừa hoàn tất quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin Nanocovax. Hôm nay tôi dẫn theo các anh chị em khác mà chúng tôi đã vận động tham gia thử nghiệm vắc xin", chị N. chia sẻ trong lúc đang thoăn thoắt hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi cho các thành viên trong đoàn.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 1

Chị T.T.N, 36 tuổi, giáo viên Trường Trung học Giáp Bát (Hà Nội)

Theo tìm hiểu, chị N. là 1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử vắc xin Nanocovax trong giai đoạn 1. Sau khi tham gia thử nghiệm và cảm thấy vắc xin an toàn, cô giáo 36 tuổi này đã lập một nhóm trên mạng xã hội, để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vắc xin trong giai đoạn 2.

Là thành viên chủ chốt trong nhóm tình nguyện "Từ trái tim, đến trái tim", cô giáo trẻ này đã kết nối và động viên được một số lượng lớn các thành viên đã từng tham gia hoạt động tình nguyện.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 2

Với màu áo đồng phục nổi bật, không khó để nhận ra các thành viên trong nhóm của cô giáo N.

Chị N. cho biết: "Nhóm của chúng tôi có 50 người đăng ký, trong đó có 25 người được Học viện Quân y gọi tới tham gia thử nghiệm giai đoạn 2. Mọi người chủ yếu là phụ huynh, giáo viên của Trường Trung học Giáp Bát và người nhà".

Chia sẻ về câu chuyện của mình, chị kể rằng, trước thời điểm tiêm bản thân cũng có sự ngần ngại. Tuy nhiên, mọi sự lo lắng đã được gạt bỏ, vì chị có niềm tin mãnh liệt vào vắc xin và nền y học của Việt Nam cũng như sự lựa chọn của mình.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 3

Một thành viên trong nhóm của cô giáo N. được tiêm vắc xin Covid-19

"Đến giờ phút này niềm tin của tôi đã chiến thắng. Tôi chính là một minh chứng về sự thành công của vắc xin thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó", Chị N. nhấn mạnh.

Chị T. có địa chỉ tại Giáp Bát, Hà Nội là một thành viên trong nhóm của cô giáo N. Chị T. cho biết cách đây 10 ngày, được cô giáo N. kêu gọi đi thử nghiệm vắc xin và chị đã nhanh chóng nhận lời. Quyết định này cũng được gia đình rất đồng tình.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 4

Chị T. có địa chỉ tại Giáp Bát, Hà Nội là một thành viên trong nhóm của cô giáo N.

Chị T. chia sẻ: "Hôm nay tôi đi xe bus đến đây từ sớm. Bản thân cũng không quá lo lắng điều gì, nhất là khi những tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 1 đã an toàn".

 "Tôi muốn góp một phần nào đấy cho đất nước. Nếu việc này không quá nguy hiểm thì không cần đắn đo gì. Thật ra mình đã được khám sàng lọc trước. Người ta chỉ tiêm khi mình đảm bảo được sức khỏe", chị nói.

Trong buổi tiêm đầu tiên của giai đoạn 2 này, tại Học viện Quân y sẽ có 35 tình nguyện viên được tiêm thử. Các tình nguyện viên sẽ được phân ngẫu nhiên vào các nhóm 25mcg, 50mcg, 75mcg và nhóm tiêm giả dược.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 5

Trong buổi tiêm đầu tiên của giai đoạn 2 này, tại Học viện Quân y sẽ có 35 tình nguyện viên được tiêm thử

Cũng trong sáng nay, tại Bến Lức, Long An, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cũng phối hợp triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax. Dự kiến, sẽ có gần 40 tình nguyện viên được tiêm thử trong hôm nay.

Về mặt khoa học, virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào, nhất là ở người cao tuổi và mắc các bệnh nền đái tháo đường, cao huyết áp…

Do đó, trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 2 phải chứng minh tính an toàn, hiệu quả của vắc xin đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Hà Nội: Cô giáo trẻ vận động 50 người tham gia thử nghiệm vắc xin Coivd-19 - 6

Trong giai đoạn 2, cả những người cao tuổi và người có bệnh nền được tiêm thử

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 80 người cao tuổi, có bệnh nền sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trong giai đoạn 2.

"Trong quá trình tiêm, chúng tôi sẽ tiến hành sàng lọc chặt chẽ các đối tượng. Đặc biệt là những người cao tuổi, có một số bệnh nền nhẹ như tăng huyết áp nhưng có sức khỏe ổn định vẫn được tiêm thử nghiệm. Thực tế, phản ứng sau tiêm của vắc xin rất nhẹ", PGS Sơn khẳng định.