Hà Nội: 8 ngày không có ca Covid-19, dịch cơ bản được kiểm soát

Minh Nhật

(Dân trí) - Sau 8 ngày không ghi nhận ca Covid-19 mới, người dân có thể tạm yên tâm với nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội ở thời điểm hiện tại, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, đã 8 ngày Thủ đô không xuất hiện thêm trường hợp mắc Covid-19 mới. Bên cạnh đó, các F1 đang được cách ly tập trung chưa có triệu chứng bệnh hay kết quả xét nghiệm nghi nhiễm SARS-CoV-2.    

"Chính vì vậy, số lượng ca bệnh liên quan khả năng sẽ dừng lại", ông Tuấn cho hay.

Hà Nội: 8 ngày không có ca Covid-19, dịch cơ bản được kiểm soát - 1

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng những người đi về từ Hải Dương và các vùng dịch khác. Bước đầu rà soát được hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó hơn 2400 người trở về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1.

Theo ông Tuấn, đến nay kết quả xét nghiệm những người từ Hải Dương về Hà Nội đều cho kết quả âm tính. Do vậy, có thể tạm thời đánh giá nguy cơ từ ổ dịch này đã được khống chế.

Bên cạnh xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch, theo ông Tuấn, việc Hà Nội thực hiện biện pháp đóng cửa quán ăn vỉa hè, quán cà phê, dừng các hoạt động lễ hội, quán bar, karaoke, đồng thời yêu cầu các địa điểm còn lại phải thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách, đã giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, góp phần giúp kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hà Nội: 8 ngày không có ca Covid-19, dịch cơ bản được kiểm soát - 2

Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương 

Ông Tuấn nhấn mạnh: "Hiện chúng ta có thể tạm yên tâm với nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội. Tuy nhiên, người dân cần tuyệt đối cảnh giác. Áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bởi virus có thể xâm nhập từ nhiều nguồn khác nhau".

Trong cuộc họp ngày 22/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục duy trì các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Đồng thời, Thành phố sẽ theo dõi tình hình dịch đến hết tuần này, trên cơ sở xét nghiệm và diễn biến dịch, trong tuần tới Hà Nội có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, liên quan đến 18 điểm có bệnh nhân của Hà Nội, thành phố đã gỡ phong tỏa 14 điểm.

Hiện nay, Hà Nội còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong tỏa là thôn Do Hạ (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh); tòa nhà Somerset Westpoint (số 2 Quảng An, quận Tây Hồ); tòa nhà Sun Red River Building (23 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) và số 14/4B Yên Thế (quận Ba Đình).

Dự kiến chậm nhất vào ngày 1/3 tới, Thành phố sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm này. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động vệ sinh môi trường, khử khuẩn, rà soát phương tiện đo thân nhiệt cũng như các điều kiện phòng chống dịch khác để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học khi được thành phố ra quyết định.

Từ 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 35 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quận, huyện như: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy, Mê Linh. Bệnh nhân cuối cùng được ghi nhận vào ngày 16/2 là người đàn ông ở Cầu Giấy (BN2273). Đây là F1 của BN1819.

Đáng chú ý, có 1 trường hợp là người đàn ông Nhật Bản có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính sau khi đột tử tại khách sạn ở quận Tây Hồ (BN2229).