1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Giảm 15% nguy cơ tiểu đường khi nấu ăn tại nhà

(Dân trí) - Một nghiên cứu của trường Sức khỏe cộng đồng T.H. Chan, Đại học Harvard, thấy rằng những người tự nấu ăn tại nhà ít có nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 hơn những người thường xuyên ăn ngoài.

Giảm 15% nguy cơ tiểu đường khi nấu ăn tại nhà - 1

Các nhà nghiên cứu viết: “Xu hướng đi ăn ngoài hàng đang gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Việc ăn thức ăn được chế biến bên ngoài thường có liên quan với chất lượng dinh dưỡng kém, tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”.

Thực vậy, việc ăn ngoài hàng không chỉ tốn kém hơn mà còn khiến bạn hấp thu nhiều calo hơn và những thành phần không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi ăn ngoài, đặc biết là đồ ăn nhanh, thường dẫn đến tiêu thụ nhiều calo, chất béo, chất béo no và đường hơn là ăn tại nhà. Hơn nữa, sự phụ thuộc vào các dịch vụ giao đồ ăn, ăn đồ ăn nhanh vào bữa tối muộn và đồ ăn mua mang đi không rõ nguồn gốc có thể góp phần vào nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu đã khảo sát 58.051 phụ nữ và 41.676 nam giới từ hai nhóm nghiên cứu khác nhau, tập trung vào tần suất ăn bữa trưa hoặc bữa chiều tại nhà. Tất cả các đối tượng đều là những thầy thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng đo lường những thói quen ăn uống khác và tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy những người chuẩn bị 5-7 bữa chiều tại nhà mỗi tuần ít phát triển bệnh tiểu đường týp 2 hơn 15% so với những người mỗi tuần chỉ ăn 2 bữa tại nhà hoặc ít hơn. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng giảm rõ rệt đối với những người chuẩn bị bữa trưa tại nhà, tuy nhiên vẫn thấp hơn những người ăn chiều tại nhà. Có thể cho rằng những người ăn ở nhà nhìn chung ăn ít calo hơn, dẫn đến ít tăng cân hơn, có tác dụng như một yêu tố bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh tiểu đường.

Giảm 15% nguy cơ tiểu đường khi nấu ăn tại nhà - 2

“Phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng những người ăn tại nhà thường có nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 thấp hơn và điều này có thể được giải thích một phần bởi cân nặng ít tăng hơn. Kết quả này cộng với bằng chứng từ những nghiên cứu trước đây tập trung vào bữa ăn bên ngoài, ta thấy rằng thường xuyên ăn tại nhà thay vì ăn bên ngoài (nhất là đồ ăn nhanh) có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường. Về mặt sức khỏe cộng đồng, cần có hành động để khuyến khích việc nấu ăn tại nhà và cải thiện chất lượng bữa ăn ngoài hàng để tạo điều kiện cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường”.

Việc nấu bữa tối tại nhà - hoặc hay chuẩn bị bữa trưa từ nhà – còn có nhiều lợi ích khác ngoài việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2014 thấy rằng trẻ em có thói quen ăn uống lành mạnh hơn khi cha mẹ dành nhiều thời gian nấu ăn ở nhà hơn, cho thấy đây có thể là giải pháp giúp đẩy lùi béo phì ở trẻ em. Hơn nữa, việc dành thời gian nấu ăn có thể giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả và giúp bạn tạm rời xa các thiết bị điện tử cũng như là áp lực công việc.

Đơn giản nhất, khi nấu ăn ở nhà, bạn sẽ kiểm soát hơn các thành phần món ăn, và biết mình đang cho gì vào món ăn. Nếu bạn giành chút thời gian cho nó, bạn sẽ cảm thấy bình thản hơn và kiểm soát tốt hơn thói quen ăn uống của mình.

Cẩm Tú

Theo MSN