Gần 2.000 người từ phía Nam về Hà Nội, phát hiện 22 ca Covid-19

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, số F0 được phát hiện tại Hà Nội là người về từ vùng có dịch có xu hướng gia tăng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính đến 6h sáng nay, 19/10, trên địa bàn thành phố đã có 1.872 người về từ các tỉnh thành phía Nam.

Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (các trường hợp này đã được công bố). Cụ thể, người về từ TPHCM (15 ca), Đồng Nai (4 ca), Bình Dương (2 ca), Tây Ninh (một ca).

Phân bố các F0 này theo quận, huyện: Hà Đông (4 ca), Thanh Xuân (3 ca), Chương Mỹ (3 ca), Mê Linh (2 ca), Mỹ Đức (2 ca), Đống Đa (2 ca), Hoàng Mai (2 ca), Hoàn Kiếm (2 ca), Phúc Thọ (một ca), Phú Xuyên (một ca).

Gần 2.000 người từ phía Nam về Hà Nội, phát hiện 22 ca Covid-19 - 1

Hành khách từ TPHCM về Hà Nội bằng máy bay (Ảnh: Tố Linh).

Phân bố theo phương tiện di chuyển: người đi bằng ô tô (15 ca), người đi máy bay (6 ca), người đi xe máy (một ca).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp 5K; khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định. Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, việc dịch vẫn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành, đặc biệt là khu vực giáp ranh sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội. Do đó, đây là thời điểm chính quyền và người dân Thủ đô cần cảnh giác, nâng cao ý thức tự phòng ngừa để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua.

"Những người về từ vùng có dịch mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và đảm bảo yêu cầu về tiêm chủng vaccine nhưng vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh thâm nhập vào Thủ đô và lây lan cho người khác", PGS Hùng phân tích.