Dùng rau má theo cách này lá gan sẽ ngày càng khỏe mạnh

Minh Nhật

(Dân trí) - Từ xưa tới nay, rau má thường được dùng để làm món ăn hay thức uống giải khát. Vì rau má có tính mát nên nó giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể.

Ngoài là một món ăn ngon góp mặt trong rất nhiều mâm cơm của người Việt, rau má còn được ví như loại "sâm đất" rẻ tiền có công dụng cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật một cách hiệu quả.

Dùng rau má theo cách này lá gan sẽ ngày càng khỏe mạnh - 1

Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không độc và có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm,….Chính vì có tính hàn và giải độc cơ thể hiệu quả, rau má đã trở thành "dược liệu" dùng để chữa các bệnh về gan như viêm gan hoàng đản, nóng gan,...

Dùng rau má theo cách này lá gan sẽ ngày càng khỏe mạnh - 2

Bài thuốc dân gian từ rau má giúp cải thiện sức khỏe gan

- Bệnh viêm gan virus : Dùng 150g rau má tươi sắc với 500ml nước, để cô lại còn khoảng 250ml, chia làm nửa, uống 2 lần/ ngày. Khi đói bụng, có thể pha thêm với đường phèn cho dễ uống. Lưu ý, rau má chỉ là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Bệnh nhân vẫn cần phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

- Vàng da: Sắc 30 - 40g rau má với nước và pha thêm khoảng 30g đường phèn.

- Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan - lợi tiểu: Giã nát hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn 30-100g rau má tươi, sau đó, vắt lấy nước uống.

Dùng rau má theo cách này lá gan sẽ ngày càng khỏe mạnh - 3

Cần lưu ý rằng, nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng thì rau má cũng đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe:

- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

- Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai: Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai cao nếu sử dụng trong thai kì.

- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng rau má. Không chỉ vậy, đối với người đang mắc bệnh tiểu đường, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Vì vậy, chỉ nên dùng nước rau má ở liều lượng vừa phải, lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyến cáo là 1 cốc nước rau má, tương đương 250ml nước rau má trở xuống và không nên uống liên tục trong một tháng.