Dùng cà gai leo để giải độc gan cần lưu ý điều gì?

(Dân trí) - Cà gai leo là dược liệu quý mọc ở nhiều nơi, gặp nhiều ở các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Thái Bình…Từ xưa, cà gai leo được sử dụng trong điều trị bệnh lý về gan.

Cà gai leo và những tác dụng với sức khỏe

Dùng cà gai leo để giải độc gan cần lưu ý điều gì? - 1

Ngày nay, một số nghiên cứu đã tìm thấy trong cây dược liệu cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất quý như ancaloit, glycoancaloit,..có khả năng bảo vệ gan.

Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong cây cà gai leo có tác dụng phòng chống viêm gan. Không những vậy, hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển của xơ gan.

Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng chữa bệnh khác phải kể tới như: Giải rượu rất tốt, chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi, chữa ho gà, suyễn,…

Liều lượng cà gai leo phù hợp

Uống cà gai leo nhiều có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Theo kết quả của công trình nghiên cứu liên quan tới tác dụng của cà gai leo cho thấy không tìm ra bất kỳ tác dụng phụ nào của cà gai leo với sức khỏe.

Bên cạnh đó, sử dụng cà gai leo hiệu quả với một số bệnh lý liên quan tới gan, sử dụng lâu dài có tác dụng hiệu quả trong chữa trị. Vì vậy, có thể uống nước cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay thế các loại nước trà khác.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng điều này. Sử dụng cà gai leo để chữa bệnh cần tuân thủ theo liều lượng nhất định, tránh gây ra hậu quả không mong muốn. Khi cố tình sử dụng liều lượng lớn và trong thời gian dài dễ gây ngộ độc. Bởi vậy, khi sử dụng mọi người nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y để sử dụng đúng liều lượng phù hợp với bệnh lý của mình.

Đối với người bình thường sử dụng cà gai leo để bảo vệ sức khỏe và tăng cường chức năng gan thì nên dùng với liều lượng 20 - 30g/1 ngày. Với những người sử dụng cà gai leo trong chữa bệnh gan có thể dùng khoảng 100g hàng ngày, có thể kết hợp với các vị thuốc khác như mật nhân, diệp hạ châu, giảo cổ lam…để nâng cao hiệu quả điều trị,

Hướng dẫn sử dụng cà gai leo hiệu quả

Để sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả tốt nhất mọi người có thể tham khảo một số cách dùng dưới đây:

Sắc uống cà gai leo

Cách sử dụng cà gai leo khá phổ biến và đơn giản. Với định lượng: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 50-60 g/người/ngày.

Cách làm như sau:

- Cà gai leo rửa sạch.

- Đổ nước vào và đun sôi.

- Khi sôi vặn nhỏ lửa 10 phút.

- Chắt nước ra uống hàng ngày thay nước lọc.

Hãm nước cà gai leo

Bên cạnh sắc nước uống có thể hãm nước cà gai leo để sử dụng, cách này khá đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cách làm như sau:

- Cà gai leo rửa sạch sau đó trụng qua một lần nước sôi.

- Thêm lượng nước đủ dùng vào hãm trong 30 phút ở trong bình giữ nhiệt.

- Dùng uống hàng ngày.

Tin liên quan