Thứ hai, 07/06/2021 - 11:04

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao?

Dân trí

Men gan được xem là một loại xúc tác sinh học có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa các chất.

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao? - 1

Tuy nhiên, khi chỉ số men gan tăng cao thường được xem là dấu hiệu cảnh báo sự tổn thương của các tế bào gan. Vậy men gan cao có nguy hiểm không? Thực tế, hiện tượng men gan cao thường liên quan đến một số bệnh lý rất nghiêm trọng.

Chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường?

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng men gan tăng cao thường không rõ rệt và diễn tiến khá thầm lặng. Vì thế, hầu hết các bệnh nhân đều không thể nhận biết bệnh thông qua những biểu hiện ban đầu. Một trong những phương thức giúp kiểm tra chỉ số men gan chính là xét nghiệm chức năng gan. Dựa trên những kết quả của xét nghiệm, bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán đầu tiên về tình trạng sức khỏe của gan.

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao? - 2

Chỉ số men gan được xem là bình thường.

Trước khi giải đáp men gan cao có nguy hiểm không thì chúng ta sẽ tìm hiểu chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường? Trong y học, chỉ số men gan được xem là con số biểu hiện mức độ tổn thương của các tế bào gan cũng như sự suy giảm các chức năng gan. Khi tiến hành xét nghiệm, các chỉ số men gan được ghi nhận gồm có AST, LDH, ALT và GGT. Các chỉ số này thường được phân chia thành các nhóm dựa trên độ tuổi, giới tính bệnh nhân nên tỷ lệ chính xác lên đến 99%.

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao? - 3

Chỉ số men gan ALP ở mức bình thường.

Tùy vào loại chỉ số men gan mà giới hạn bình thường sẽ có sự khác nhau, chẳng hạn như:

- Đối với chỉ số AST (thuật ngữ tiếng anh đầy đủ là Aspartate Aminotransferase và còn được gọi là SGOT) được cho là bình thường khi nằm trong giới hạn từ 5 đến 40 UI/I.

- Đối với chỉ số ALT (thuật ngữ tiếng anh đầy đủ là Alanine Aminotransferase và còn được gọi là SGPT) được cho là bình thường khi nằm trong giới hạn từ 5 đến 60 UI/I.

- Đối với chỉ số ALP (thuật ngữ tiếng anh đầy đủ là Alkaline phosphatase) được cho là bình thường khi nằm trong giới hạn từ 35 đến 115 UI/I.

- Đối với chỉ số GGT (thuật ngữ tiếng anh đầy đủ là Gamma Glutamyl transferase) được cho là bình thường khi nằm trong giới hạn từ 5 đến 60 UI/I.

Tuy nhiên, một vài bệnh nhân có kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số ALT và AST tăng cao hơn bình thường khoảng 1 - 2 lần vẫn được đánh giá là bình thường. Bên cạnh đó, chỉ số GGT tăng cao gấp 1 - 2 lần so với mức bình thường cũng không quá nghiêm trọng vì chức năng gan chưa bị tác động nhiều.

Men gan cao có nguy hiểm không?

Gan không những là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ xử lý mọi độc tố trong cơ thể mà còn có vai trò chuyển hóa, lưu trữ một số dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, gan cũng tham gia vào quá trình sản xuất chất chống đông máu và máu để cung cấp cho cơ thể. Do đó, khi gan bị nhiễm độc hoặc tổn thương thường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hiệu quả hoạt động của cơ thể.

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao? - 4

Men gan cao cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Men gan là một dạng enzyme có vai trò làm chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Vậy men gan cao có nguy hiểm không? Thực tế, tình trạng men gan cao có nguy hiểm đối với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả các chỉ số tăng cao quá mức cho phép. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đang mắc phải một trong số những bệnh lý liên quan đến gan hay kể cả những cơ quan khác. Chẳng hạn như xơ gan, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, viêm tụy, viêm gan cấp, ung thư gan,…

Đối với những trường hợp tăng men gan nhẹ nhưng không phát hiện hoặc không tích cực điều trị sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề. Đặc biệt, những bệnh nhân lớn tuổi hoặc đã có bệnh nền sẵn như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,… thường tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh diễn tiến nhanh chóng. Nếu bệnh nhân không được theo dõi, kiểm soát sự gia tăng chỉ số men gan có thể dẫn đến các biến chứng và gia tăng nguy cơ tử vong.

Giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không? Ngăn ngừa ra sao? - 5

Không sử dụng hoặc loại bỏ thói quen hút thuốc.

Ngăn ngừa nguy cơ men gan tăng cao

Tình trạng men gan tăng thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Do đó, việc chủ động ngăn ngừa bệnh là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và chất lượng đời sống. Để giúp bạn đọc duy trì sức khỏe của mình, ngoài việc giải đáp men gan cao có nguy hiểm không thì bác sĩ còn chia sẻ thêm một số giải pháp phòng ngừa bệnh dễ dàng. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chỉ số men gan trong giới hạn bình thường thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt và nếp sống hằng ngày. Cụ thể như:

- Không sử dụng các chất kích thích, thức uống có chứa cồn cũng như thuốc lá. Vì đây là một trong số những nguyên nhân làm gia tăng áp lực cho gan cũng như khiến các tế bào gan bị tổn thương và hủy hoại.

- Hạn chế hoặc không dùng những thức ăn được chế biến sẵn, có hàm lượng đường cao hoặc giàu chất béo. Bởi vì, những thức ăn này thường rất giàu Cholesterol khiến gan phải làm việc nhiều hơn để có thể chuyển hóa và đào thải những độc tố.

- Không nên ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ, các loại gia vị cay và chất béo động vật. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng và chức năng của gan.

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: tăng cường bổ sung những loại trái cây giàu vitamin, các loại rau củ xanh giàu chất xơ.

- Xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh: dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục, hạn chế đối diện với căng thẳng hoặc thức khuya. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế làm những công việc đòi hỏi sức lực mạnh hoặc quá nặng nhọc.

- Rèn luyện thói quen tập thể thao nhằm tăng cường thể chất, kích thích quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa cũng như giúp hệ thống miễn dịch phát triển tốt hơn. Tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn cho mình một vài bộ môn thích hợp.

- Đối với những người bị thừa cân, béo phì nên bắt tay thực hiện kế hoạch giảm cân để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, bạn đọc đã được giải đáp khá chi tiết về thắc mắc men gan cao có nguy hiểm không. Từ đó, hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh bằng cách xây dựng nếp sống lành mạnh.

Minh Sơn

Đáng quan tâm