Du khách ngộ độc tập thể ở Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân

Hoài Sơn

(Dân trí) - Liên quan vụ 34 du khách từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do ngộ độc thực phẩm, hội đồng chuyên môn không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân.

Ngày 9/8, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng - cho biết đơn vị đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn và có thông tin, kết luận về vụ việc 34 du khách từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và bị ngộ độc thực phẩm hôm 2/8.

Theo đó, tính đến hết ngày 3/8, có tất cả 34/120 người trong đoàn du khách từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng đã nhập viện tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an) với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Du khách ngộ độc tập thể ở Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân - 1

Tổng cộng có 34 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199 trong ngày 3/8.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại địa bàn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan.

Đối với nhà hàng T.S 2 (quận Hải Châu), nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Du khách ngộ độc tập thể ở Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân - 2

Tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy thông tin từ bệnh nhân, du khách.

Đối với nhà hàng S.D (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu), cơ sở này có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Tại nhà hàng A.L (đường 2/9 quận Hải Châu), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8).

Tại nhà hàng A.L Beach (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà), tại thời điểm thanh tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

"Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng với 34 người mắc, tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên, nhà hàng M.P ở đường Hồ Nghinh và nhà hàng T.S ở đường Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng", Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng thông tin.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng, đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, đơn vị sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.