1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đoán sức khỏe qua tai

(Dân trí) - Tai không chỉ là công cụ của cơ quan thính giác mà nó còn giúp chúng ta “nghe ra” nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu quan sát và lắng nghe thật kỹ, thì hình dáng và các dấu hiệu trong tai có thể là những chỉ dẫn quan trọng cho sức khỏe của bạn.

1. Nếp dái tai

1. Nếp dái tai

Hình dạng của tai ngoài có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của tim. Nếp gấp ở dái tai khi nhìn ngiêng được xem là một chỉ báo tiềm tàng của bệnh mạch vành.

Một nghiên cứu năm 1989 trên tờ British Heart Journal gồm trên 30 cơ thể có thấy nếp gấp nhìn nghiêng có liên quan với nguyên nhân tim mạch gây tử vong ở cả nam và nữ, sau khi đã loại trừ các yếu tố tuổi, chiều cao và bệnh tiểu đường.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc hai điều này liên quan với nhau như thế nào, song họ gọi ý rằng những thay đổi nhìn thấy bằng mắt thường ở những mạch máu nhỏ của tai có thể mô phỏng những thay đổi tương tự ở những mạch máu không nhìn thấy được ở quanh tim.

Nếp gấp ở dái tai cũng có thể là một đặc điểm của hội chứng Beckwith-Wiedemann. Hội chứng này ảnh hưởng đến nhiều vùng của cơ thể và thuộc loại hội chứng quá phát. Trẻ em mắc hội chứng này to lớn hơn đáng kể so với bình thường và sẽ tiếp tục lớn và tăng cân với tốc độ không bình thường trong suốt thời kỳ thơ ấu.

2. Ráy tai

Ráy tai thường được nhìn nhận đơn giản là một dạng chất tiết của cơ thể và cần được chăm sóc cẩn thận để ngăn không cho nó bít kín ống tai. Tuy nhiên, khi làm vệ sinh tai, mùi của ráy tai có thể “tố cáo” sức khỏe của chủ nhân.

Nghiên cứu năm 2009 trên tờ FASEB Journal thấy rằng một biến thể của gen ABCC11 - thường tìm thấy ở người gốc Đông Á gây mùi hôi ở hố nách và ráy tai ướt – có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú.

“Hóa ra là loại ráy tai có liên quan tới gen gây hôi nách”, TS. Gerald Weissmann, tổng biên tập tạp chí nói. “Đây có thể sẽ là manh mối giúp cứu sống tính mạng thông qua phát hiện và điều trị sớm ung thư vú”.

Điều quan trọng cần nhớ là việc có ráy tai ướt hoặc bị hôi nách không có nghĩa là người phụ nữ nhất thiết sẽ bị ung thư vú. Nghiên cứu chỉ gợi ý rằng đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ này có thể hiện diện nếu nó đi cùng với những yếu tố khác, ví dụ như các yếu tố môi trường.

3. Đỏ tai

Tai bạn có thể nóng lên và ửng đỏ trong chốc lát. Tuy nhiên, tai nóng và đỏ ửng không liên quan tới tâm trạng có thể là dấu hiệu của tuyến thượng thận không làm việc đủ.

Tuyến thượng thận nằm ở đỉnh quả thận, chịu trách nhiệm tiết ra hoóc-môn adrenaline, giúp cơ thể sẵn sàng phản ứng với những tình huống stress. Suy tuyến thượng thận có thể dẫn đến huyết áp thấp, sụt cân và suy thận, cùng với nhiều chứng bệnh khác. Đỏ tai là một đặc điểm của suy tuyến thượng thận.

Đỏ tai cũng có thể là dấu hiệu của Hội chứng đỏ tai. Chứng bệnh này có đặc điểm là một hoặc cả hai tai trở nên cực kỳ đỏ và nóng khi sờ, với biểu hiện đỏ tai xảy ra trong vài giây, theo một bài báo trên tờ The Journal of Headache and Pain năm 2013. Rối loạn này rất hiếm gặp, mới chỉ có gần 100 trường hợp được ghi nhận trong y văn.

4. Ù tai

Tiếng ù trong tai có thể bao gồm tiếng chuông, tiếng huýt sáo, tiếng vo ve, tiếng xì xào... trong tai. Ấm thanh có thể đến từ một hoặc cả hai tai, từ trong đầu hoặc từ một khoảng cách nhất định. Tiếng ồn lớn khi nghe hòa nhạc hay xem thi đấu thể thao có thể gây ù tai tạm thời.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài quá 6 tháng, thì đó là dấu hiệu của ù tai mạn tính. Tình trạng này hiếm khi báo hiệu bạn sẽ bị điếc hoặc bị vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn.

5. Tai nhỏ

Tai nhỏ có thể là một nét hấp dẫn, nhưng nó cũng khiến bạn đứng trước bệnh chàm (eczema) và bệnh thận. Người có tai nhỏ cũng thường có ống tai nhỏ, khiến họ có xác suất bị eczema ở tai cao hơn. George Murty, bác sĩ tai mũi họng Bệnh biện trường Đại học Leicester, Anh cho biết. “Ống tai được phủ bằng da và cũng giống như da ngoài cơ thể, nó có thể bong vảy”.

Murty cũng lưu ý mối liên quan giữa tai nhỏ - nhất là vành tai – và thận kém phát triển. Tai nằm rất thấp – dưới đường kẻ ngang qua mắt - có thể báo hiệu các vấn đề về thận. Theo BS Murty “Không ai rõ lý do vì sao, nhưng những người này có thể bị thiếu một thận, hai thận dính nhau hoặc bị bệnh thận khi có tuổi”.

Do đó bạn hãy nhớ quan sát thật kỹ đôi tai để hiểu về tình trạng sức khỏe của mình.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily