Độ đạm trong sữa dê Danlait chỉ là 4%?

Dân trí Ngay sau khi Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đính chính hàm lượng Kali ghi nhầm trên giấy tờ của sản phẩm sữa dê Danlait, những hình ảnh sốc về kết quả kiểm nghiệm độ đạm, Kali, Natri của sản phẩm này cũng được truyền đi chóng mặt trên facebook.
>>Yêu cầu đính chính hàm lượng kali trong sữa Danlait
>>Cơ quan Quản lý thị trường đang làm rõ 3 vấn đề của sữa Danlait

Đạm trong sữa Danlait chỉ tương đương thức ăn gia súc!

 

Khoảng 10h sáng ngày 5/4, nick Hà Galaxie (tức chị Cao Ngân Hà, người tự nhận là trực tiếp đứng ra đứng ra chiến đấu với sản phẩm sữa dê đội lốt Pháp mang tên Danlait của công ty TNHH Mạnh Cầm) đã đăng tải trên facebook đầy đủ hình ảnh cùng những phân tích về kết quả in trên tờ phiếu kiểm nghiệm sữa dê Danlait 1 đã được thực hiện tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo đó, kết quả của phiếu kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng đạm chỉ đạt 4,13% (thông tin trên hộp sữa là 17,5%), hàm lượng Natri là 1606,2mg/l (cao gấp 4,2 lần so với tiêu chuẩn CODEX - Uỷ ban Kỹ thuật quốc tế) và Kali là 3553,7mg/l (cao gấp 2,9 lần so với tiêu chuẩn CODEX).

 
Những hình ảnh được truyền đi trên mạng xã hội

Những hình ảnh được truyền đi trên mạng xã hội
 
Chị Hà kêu gọi các ông bố bà mẹ không cho con sử dụng loại sữa cho trẻ sơ sinh có hàm lượng protein ngang thức ăn gia súc này và khẳng định sẽ không dừng mọi việc ở đây, sẽ tiếp tục đưa sữa Danlait đi kiểm nghiệm tại 7 địa điểm khác nhau tại Việt Nam và 1 địa điểm ở nước ngoài để có được kết quả công bằng nhất.

 

Còn anh Mai Chí Trung, 1 thành viên tích cực của diễn đàn Chung tay chia sẻ về sự dối trá của sữa dê Danlait thì cho biết, việc đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm này chỉ nhằm 1 mục đích hối thúc các cơ quan chức năng thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm này bởi nếu không, nhóm đã công bố kết quả này từ ngày 14/3 (thời điểm viện Pasteur trả kết quả) chứ không phải bây giờ.

 

Cho đến nay, thông tin này đã có gần 7.000 người chia sẻ trên mạng xã hội với khoảng gần 600 phản hồi ủng hộ như nick Hoang Hai Bang: “Rất ủng hộ bạn Cao Ngân Hà, hãy tiếp tục vạch mặt bọn bất lương đến cùng” cũng như đặt ra nghi vấn: “Thế này thì tất cả các loại sữa khác thì sao? Chưa có mẹ nào đứng ra phanh phui. Hiểm quá” của nick Linh Myty….

 

Cơ quan chức năng nói gì?

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khẳng định: “Kết quả kiểm nghiệm này là sai và không có giá trị pháp lý”.

 

Ông Trung giải thích kết quả này sai vì phương pháp xét nghiệm sai. Cụ thể, kết quả độ đạm sữa 4,13% trong phiếu kiểm nghiệm là được thực hiện theo phương pháp TCVN 3705: 90 - đây là phương pháp thử nghiệm thuỷ sản chứ không phải cho sữa. Và phương pháp đúng phải là TCVN 5537:91.

 

Về giá trị của kết quả kiểm nghiệm này, ông Trung cho rằng có thể thấy điều này ngay trên dòng Ghi chú của phiếu kết quả kiểm nghiệm. Đó là kết quả chỉ có giá trị trên mẫu gửi thử nghiệm, tức là hoàn toàn không mang tính đại diện, không đánh giá đúng chất lượng cho cả lô sản phẩm.

 

Ông cũng cho biết đã từng có trường hợp người tiêu dùng mang 1 chai nước khoáng đã phơi nắng cả ngày đi kiểm nghiệm và 1 lỗ rất nhỏ trên sản phẩm không thể nhìn thấy bằng mắt thường đã được tạo ra trong quá trình này khiến kết quả kiểm nghiệm sai lệch hoàn toàn - nước nhiễm khuẩn… Như vậy, để có kết quả kiểm nghiệm mang tính pháp lý, việc lấy mẫu sản phẩm phải do cơ quan có thẩm quyền, cơ quan trọng tài đứng ra thực hiện.

 

Cục quản lý thị trường “giấu” kết quả kiểm nghiệm?

 

Trước câu hỏi: Cục An toàn thực phẩm có thực hiện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait hay không? Ông Trung khẳng định là không thực hiện vì việc này Cục Quản lý thị trường đã làm rồi.

 

Ông cũng cho biết trên thực tế, ông đã được Cục Quản lý thị trường thông báo về kết quả kiểm nghiệm là hoàn toàn không có vấn đề gì.

 

Một nguồn tin cho biết, kết quả kiểm nghiệm này đã có từ cách đây khoảng 3 tuần. Câu hỏi đặt ra là vì lý do gì mà Cục Quản lý thị trường đến nay vẫn chưa công bố kết quả kiểm nghiệm cũng như kết luận cuối cùng về 1 vụ việc đang rất được dư luận quan tâm này?

 

Tiếp theo: Viện Pasteur TPHCM và Cục quản lý thị trường nói gì?

 

 Dù tên gọi nào cũng phải kê khai giá!

 

Đó là khẳng định của ông Trần Quang Trung trước 1 số dư luận và thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông về việc các hãng sữa đổi tên sản phẩm từ sữa thành thực phẩm bổ sung, thức ăn công thức dinh dưỡng… để nhằm tránh phải kê khai giá và khái niệm sữa của Bộ Tài Chính là dựa trên độ béo chứ không phải độ đạm.

 

Trên thực tế, việc đổi tên sản phẩm đã được thực hiện từ ngày 1/1/2011 (khi bắt đầu có quy chuẩn về sữa bột) chứ không phải bắt đầu từ đầu năm 2013 này. Và mọi tên gọi, dù là thực phẩm bổ sung, thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm công thức dinh dưỡng… cũng đều là thực phẩm bổ sung, do Bộ Y tế quản lý vì liên quan với sức khoẻ.

 
Trần Phương
MỚI NHẤT
Tìm thấy nguyên nhân gây bệnh tim trong thịt đỏ
Tìm thấy nguyên nhân gây bệnh tim trong thịt đỏ

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có thể không phải là thủ phạm thực sự cho bệnh tim mà là hợp chất carnitine có thể làm xơ cứng động mạch.

Thứ ba, 09/04/2013 - 09:01

Tiếng kèn rít “te… te” trong phổi bệnh nhi 3 tuổi
Tiếng kèn rít “te… te” trong phổi bệnh nhi 3 tuổi

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ho, khò khè và tức ngực, dù đã điều trị đủ mọi phương thuốc nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, qua ống nghe bác sĩ phát hiện phổi của bé có tiếng rít “te… te” như tiếng kèn thổi.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:19

3 cách chế biến thịt hại nhiều hơn lợi
3 cách chế biến thịt hại nhiều hơn lợi

(Dân trí) - Thịt là thức ăn không thể thiếu hàng ngày nhưng nếu chúng ta chế biến không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả cho cơ thể.

Thứ ba, 09/04/2013 - 08:08

Đà Nẵng:  Họp khẩn bàn kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9
Đà Nẵng: Họp khẩn bàn kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9

(Dân trí) - Chiều 8/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã triệu tập các đơn vị, cơ sở trực thuộc họp bàn triển khai khẩn trương các kế hoạch phòng chống bệnh cúm A/H7N9.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:47

4 người tử vong vì phản ứng có hại của thuốc
4 người tử vong vì phản ứng có hại của thuốc

(Dân trí) - Có tới 215 bệnh nhân phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy vì gặp phải những phản ứng có hại của thuốc, trong đó 4 người đã tử vong. Bác sĩ cảnh báo tất cả các loại thuốc sử dụng ngay cả khi đúng chỉ định vẫn có thể gặp phản ứng bất lợi.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:11

Báo động tình trạng tự tử bằng thuốc diệt cỏ Paraquat
Báo động tình trạng tự tử bằng thuốc diệt cỏ Paraquat

(Dân trí) - Buồn chuyện gia đình, nam công nhân ngành cao su tại Đồng Nai uống liên tiếp hai nắp thuốc diệt cỏ Paraquat. Được chuyển đi cấp cứu nhưng chưa kịp làm thủ tục nhập viện nạn nhân đã tử vong. Bác sĩ cảnh báo số người tử vong vì uống Paraquat đang tăng nhanh.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:20

Hiểm họa chết người “sex” tuổi vị thành niên
Hiểm họa chết người “sex” tuổi vị thành niên

Những “trò lố” về sex của các “diễn viên” tuổi học trò khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng, đó là hậu quả của sự thiếu kiểm soát của người lớn?

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:22

Muốn trị bệnh phải… vô mùng, thoát y!
Muốn trị bệnh phải… vô mùng, thoát y!

Vô mùng, thoát y gần như 100%, đốt lửa lên để giải bùa. Thật không thể tin nổi cái cách trị bệnh vô cùng… bá láp như thế đã tồn tại kéo dài nhiều năm qua ở ấp Tân Tây, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu -Tây Ninh.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:25

Cấp bách phòng chống dịch cúm A/H7N9
Cấp bách phòng chống dịch cúm A/H7N9

(Dân trí) - Trước tình trạng chủng cúm mới diễn biến phức tạp tại Trung Quốc với ca mắc, tử vong tiếp tục tăng lên, Việt Nam cũng đã cấp bách triển khai công tác phòng dịch cúm A/H7N9. Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch cúm H7N9.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:39

Sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm sao cho an toàn?
Sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm sao cho an toàn?

(Dân trí) - Hộp xốp đựng thực phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu lựa chọn không đảm bảo chất lượng và sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:12

5 biểu hiện lúc sáng sớm cần chú ý
5 biểu hiện lúc sáng sớm cần chú ý

(Dân trí) - Sáng sớm sau khi thức dậy bạn có những chứng này không? Nếu có hãy đừng xem nhẹ, những triệu chứng nho nhỏ nhưng sức khỏe xấu đang ẩn nấp trong đó.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:46

Trung Quốc: Đưa vào sử dụng thuốc phát hiện vi rút H7N9
Trung Quốc: Đưa vào sử dụng thuốc phát hiện vi rút H7N9

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc cho biết thuốc thử phát hiện vi-rút cúm gia cầm H7N9 đã được phân phát cho 409 điểm giám sát cúm trên toàn quốc.

Thứ hai, 08/04/2013 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa nghiên cứu được độc tính của cây xáo tam phân
Chưa nghiên cứu được độc tính của cây xáo tam phân

(Dân trí) - Bác sĩ Lê Tấn Phùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, hiện nay, tác dụng chữa bệnh của cây Xáo tam phân trên người vẫn chưa được khẳng định và đặc biệt là chưa nghiên cứu được độc tính của loại cây này.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 04:45

Rượu “tàn phá” cơ thể nhiều hơn bạn tưởng
Rượu “tàn phá” cơ thể nhiều hơn bạn tưởng

(Dân trí) - Không chỉ gây tổn hại nặng nề tới hệ thần kinh, tiêu hoá và tim mạch, rượu bia và các đồ uống chứa cồn còn tàn phá nặng nề các cơ quan đặc biệt quan trọng khác trong cơ thể như: thận, xương, não bộ…

Chủ nhật, 07/04/2013 - 12:36

Đi bộ có lợi cho sức khỏe giống như chạy
Đi bộ có lợi cho sức khỏe giống như chạy

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết đi bộ cũng có lợi ích tương tự như chạy trong việc giảm nguy cơ huyết áp cao, cholesterol và bệnh tiểu đường.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 11:04

Phát hiện sớm Alzheimer nhờ các dấu hiệu di truyền
Phát hiện sớm Alzheimer nhờ các dấu hiệu di truyền

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện thêm một số dấu hiệu di truyền giúp xác định những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:31

Chủ động phòng chống dịch H7N9 tại cửa khẩu Lào Cai
Chủ động phòng chống dịch H7N9 tại cửa khẩu Lào Cai

(Dân trí) - Chi cục kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai đã tăng cường nhân lực phương tiện máy móc trang thiết bị để phòng chống dịch H7N9 tại 5 điểm sau khi nhận được công văn từ Cục Y tế dự phòng.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 07:06

Trung Quốc: Cách ly các trường hợp nhiễm cúm H7N9
Trung Quốc: Cách ly các trường hợp nhiễm cúm H7N9

(Dân trí) - Hôm 6/4, các cơ quan y tế Trung Quốc cho biết 16 trường hợp nhiễm cúm H7N9 ở nước này đã đươc cách ly và không có dấu hiệu của việc lây nhiễm từ người sang người.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 06:08

Trung Quốc: Thêm 2 trường hợp nhiễm H7N9 tại Thượng Hải
Trung Quốc: Thêm 2 trường hợp nhiễm H7N9 tại Thượng Hải

(Dân trí) - Thượng Hải đã báo cáo thêm hai trường hợp nhiều nhiễm chủng cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở miền đông Trung Quốc lên con số 18. Sáu trong số này đã chết.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 12:02

Hải Phòng: 1 người tử vong, 2 người suýt chết do ăn so biển
Hải Phòng: 1 người tử vong, 2 người suýt chết do ăn so biển

(Dân trí) - Vì ăn loại so biển có xác giống như con sam mà 1 ngư dân Đồ Sơn đã tử vong và 2 ngư dân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:55

Sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cúm A/H7N9
Sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cúm A/H7N9

(Dân trí) - Chiều 6/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện đầu ngành về truyền nhiễm đã sẵn sàng mọi cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc men, nhân lực để ứng phó với dịch cúm A/H7N9.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 09:44

Hà Nội: Bọ xít hút máu người tái xuất
Hà Nội: Bọ xít hút máu người tái xuất

Hôm nay (6/4), một hộ dân tại Hà Nội đã phát hiện ra con bọ xít hút máu (người và động vật) ngay trong phòng.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 06:56

Khi nào không nên ăn giấm
Khi nào không nên ăn giấm

(Dân trí) - Giấm là loại gia vị không thể thiếu trong bếp ăn mỗi giá đình bởi chúng không chỉ làm tăng vị thơm ngon cho các món ăn mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giấm lại “chống chỉ định” với nhiều người khi:

Thứ bảy, 06/04/2013 - 05:52

Đài Loan cảnh giác với cúm H7N9
Đài Loan cảnh giác với cúm H7N9

(Dân trí) - Đài Loan đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ đối với dịch cúm gia cầm H7N9 khi số người nhiễm cúm ở Trung Quốc đại lục tiếp tục tăng. Trong khi số lượng du khách qua lại giữa Đài Loan và đại lục tăng lên trong kỳ nghỉ Tết Thanh Minh.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 04:33