Diễn biến dịch TPHCM 11/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Theo thống kê ngày 11/9, số ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM giảm mạnh, những số liệu khác cũng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tiêm vắc xin được đẩy nhanh so với quãng thời gian trước đó.

Tính từ 17h ngày 10/9 đến 17h ngày 11/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.932 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.629 trường hợp, giảm mạnh so với con số 7.539 ca trong ngày hôm qua.

Số ca mắc Covid-19 tử vong trong 24 giờ tiếp tục giảm sâu

Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo thống kê trong 24 giờ qua, TPHCM có số lượng ca mắc Covid-19 mới tăng cao. Tuy nhiên, những số liệu khác về dịch bệnh tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM cho biết, trong ngày 10/9, TPHCM đã ghi nhận thêm 7.550 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Diễn biến dịch TPHCM 11/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 1

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Quang Huy).

Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân cần điều trị trên địa bàn tiếp tục đà giảm. Hiện tại, ngành y thành phố đang điều trị cho 39.433 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, số lượng người cần điều trị đã thấp hơn ngày hôm qua.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, TPHCM có 2.790 bệnh nhân nặng, đang thở máy và 21 bệnh nhân cần can thiệp ECMO.

Đặc biệt, số lượng bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn tiếp tục giảm sâu, số người được điều trị khỏi, xuất viện tăng cao. Trong ngày, TPHCM có 188 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong và 3.392 người được xuất viện.

Tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của địa bàn cũng được đẩy nhanh so với quãng thời gian trước đó. Trong ngày 10/9, ngành y thành phố đã tiêm hơn 227.000 mũi vắc xin Covid-19.

Xem thêm: TPHCM: Số ca mắc Covid-19 tử vong trong 24 giờ tiếp tục giảm sâu

Đảm bảo quyền lợi, lợi ích người dân khi triển khai "thẻ Covid"

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 11/9, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, thời gian qua, các đơn vị tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã cập nhật dữ liệu vào hệ thống quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 quốc gia.

Trong thực tế, người dân đã gặp tình huống tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai. Điều này đã khiến người dân lo ngại khi TPHCM đang chuẩn bị phương án áp dụng "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" thời gian tới.

Diễn biến dịch TPHCM 11/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 2

TPHCM hướng tới sử dụng một ứng dụng duy nhất trong việc mở dần lại các hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, người dân có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục "Phản ánh thông tin" trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã tổ chức, huy động lực lượng công nghệ thông tin để hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh. Ông Từ Lương khẳng định, việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp "thẻ xanh Covid" theo kế hoạch chung của thành phố. Lợi ích và quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, thành phố đang nghiên cứu một ứng dụng thống nhất trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu. 

Xem thêm: TPHCM: Đảm bảo quyền lợi, lợi ích người dân khi triển khai "thẻ Covid"

1.700 F0 khỏi bệnh xung phong chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua TPHCM đã thực hiện kêu gọi những bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Diễn biến dịch TPHCM 11/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 3

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM tại họp báo.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, đến nay, toàn địa bàn ghi nhận 1.700 F0 khỏi bệnh đã đăng ký tham gia các công việc khác nhau liên quan công tác phòng, chống dịch. Tính đến nay, hơn 908 người đã được Sở Y tế phân bổ về các đơn vị.

Về chế độ đối với trường hợp F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch, UBND TPHCM đã ban hành văn bản quy định một số quyền lợi cho họ, như đảm bảo cung cấp trang, thiết bị phòng hộ, chỗ ăn, nghỉ khi làm việc và xét nghiệm Covid-19 định kỳ. Ngoài ra, lực lượng này cũng được hưởng mức phụ cấp tùy theo vị trí, tính chất công việc đảm nhiệm.

Thời gian tới, Sở Y tế cùng Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tiếp tục tham mưu với UBND TPHCM một số chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này.

Xem thêm: TPHCM: 1.700 F0 khỏi bệnh xung phong chống dịch Covid-19

Tin liên quan
Đang được quan tâm