TPHCM: 1.700 F0 khỏi bệnh xung phong chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau khi TPHCM kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh chung tay phòng, chống dịch, toàn địa bàn đã có 1.700 trường hợp xung phong tham gia. Hiện tại hơn 900 người đã được phân bổ về các đơn vị.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 11/9, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua TPHCM đã thực hiện kêu gọi những bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, đến nay, toàn địa bàn ghi nhận 1.700 F0 khỏi bệnh đã đăng ký tham gia các công việc khác nhau liên quan công tác phòng, chống dịch. Tính đến nay, hơn 908 người đã được Sở Y tế phân bổ về các đơn vị.

TPHCM: 1.700 F0 khỏi bệnh xung phong chống dịch Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM tại họp báo.

Về chế độ đối với trường hợp F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch, UBND TPHCM đã ban hành văn bản quy định một số quyền lợi cho họ, như đảm bảo cung cấp trang, thiết bị phòng hộ, chỗ ăn, nghỉ khi làm việc và xét nghiệm Covid-19 định kỳ. Ngoài ra, lực lượng này cũng được hưởng mức phụ cấp tùy theo vị trí, tính chất công việc đảm nhiệm.

Thời gian tới, Sở Y tế cùng Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tiếp tục tham mưu với UBND TPHCM một số chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này.

Qua thống kê của ngành y tế TPHCM, các cơ sở điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 cần hơn 3.300 F0 được điều trị khỏi cùng tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong đó, thành phố cần khoảng 558 y, bác sĩ, 987 điều dưỡng, 4 nhân viên dược, 306 hộ lý cùng hơn 700 người phục vụ công tác nhập liệu, hậu cần, chăm sóc bệnh nhân.

Trước khi tuyển dụng các F0 đã khỏi bệnh tham gia điều trị, ngành y sẽ thực hiện test nồng độ kháng thể. Nồng độ kháng thể của bệnh nhân đạt tiêu chuẩn sẽ được bố trí tại những vị trí phù hợp.

Đối với thắc mắc, các F0 điều trị tại nhà sẽ được cơ quan nào cấp chứng nhận khỏi bệnh khi TPHCM triển khai "thẻ xanh Covid" thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, chính quyền địa phương là cơ quan nắm thông tin của các bệnh nhân điều trị tại nhà. Bởi vậy, khi điều trị khỏi, chính quyền các địa bàn chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM giải thích thêm, hiện nay, tất cả người có kết quả xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 đều được xem là người đã mắc Covid-19. Trên cơ sở xét nghiệm này, chính quyền địa phương, lực lượng y tế cơ sở sẽ lập danh sách toàn bộ F0 điều trị tại nhà để chăm sóc, cấp các túi thuốc và túi an sinh.

Đang được quan tâm