TPHCM: Đảm bảo quyền lợi, lợi ích người dân khi triển khai "thẻ Covid"

(Dân trí) - Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, việc chậm cập nhật dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 của người dân sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình cấp "thẻ xanh Covid" theo kế hoạch chung của thành phố.

Chiều 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, dịch Covid-19 tại TPHCM đã có một số chuyển biến tích cực trong những ngày vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, thời gian qua, các đơn vị tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã cập nhật dữ liệu vào hệ thống quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 quốc gia.

Trong thực tế, người dân đã gặp tình huống tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai. Điều này đã khiến người dân lo ngại khi TPHCM đang chuẩn bị phương án áp dụng "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" thời gian tới.

TPHCM: Đảm bảo quyền lợi, lợi ích người dân khi triển khai thẻ Covid - 1

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM.

Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, người dân có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục "Phản ánh thông tin" trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã tổ chức, huy động lực lượng công nghệ thông tin để hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh. Ông Từ Lương khẳng định, việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp "thẻ xanh Covid" theo kế hoạch chung của thành phố. Lợi ích và quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, thành phố đang nghiên cứu một ứng dụng thống nhất trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu. 

TPHCM: Đảm bảo quyền lợi, lợi ích người dân khi triển khai thẻ Covid - 2

TPHCM hướng tới sử dụng một ứng dụng duy nhất trong việc mở dần lại các hoạt động.

Cụ thể, các dữ liệu được liên thông gồm: mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các bộ, ngành.  

Sở Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý mọi hoạt động. Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; "check-in" tại các địa điểm. 

Khái niệm "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", được TPHCM chính thức đề cập tới tại hội nghị lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp về việc phục hồi hoạt động nền kinh tế sau ngày 15/9. Dựa vào những quan điểm và nguyên tắc trong việc mở lại các hoạt động, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", thí điểm ưu tiên mở lại một số lĩnh vực theo lộ trình tại Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Thẻ Covid là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Thẻ gồm 2 loại "thẻ xanh Covid" và "thẻ vàng Covid". Cá nhân, lao động có "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", sẽ được tham gia các hoạt động theo từng mốc thời gian cụ thể, kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm