Diễn biến dịch Covid-19 TPHCM 16/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu

Thế Anh

(Dân trí) - Theo thông tin tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận mỗi ngày có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, số ca tử vong cũng giảm sâu.

Tính từ 17h ngày 15/9 đến 17h ngày 16/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.489 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 5.735 trường hợp. Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, các ca tử vong do Covid-19 ở TPHCM giảm rõ rệt, ngày hôm nay ghi nhận 160 ca.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại TPHCM giảm sâu nhất trong hơn một tháng qua

Ngày 15/9, TPHCM ghi nhận số trường hợp tử vong do Covid-19 thấp nhất trong hơn một tháng qua với 160 người, hơn 2.500 bệnh nhân điều trị khỏi và được xuất viện.

Thông tin trên được đưa ra chiều 16/9, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Cuộc họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên thành phố bước vào đợt giãn cách mới, kéo dài đến hết tháng 9.

Diễn biến dịch Covid-19 TPHCM 16/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 1

Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM - thông tin: Ngày 15/9, toàn địa bàn ghi nhận 5.301 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận mỗi ngày có xu hướng giảm trong những ngày gần đây.

Đặc biệt, trong 15/9, thành phố có số ca mắc Covid-19 tử vong thấp nhất trong hơn một tháng qua. Cụ thể, số ca tử vong do Covid-19 tại TPHCM ghi nhận trong vòng 24 giờ là 160 người.

"Số bệnh nhân Covid-19 tử vong trong ngày 15/9 bằng số liệu những ngày đầu tháng 8. Chúng ta thấy rõ, những ngày qua, số ca tử vong trên địa bàn đã được kéo giảm rõ rệt" - ông Phạm Đức Hải nhận định.

Xem thêm: Số ca tử vong vì Covid-19 tại TPHCM giảm sâu nhất trong hơn một tháng qua

TPHCM lý giải việc xin rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi AstraZeneca

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 16/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, thành phố đã đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca. Cụ thể, đơn vị này đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xem xét và có ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Diễn biến dịch Covid-19 TPHCM 16/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 2

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, hiện tại, mỗi loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế quy định khoảng cách thời gian. Trong đó, 2 mũi vắc xin AstraZeneca cần cách nhau 8-12 tuần; vắc xin Sputnik V, Pfizer là 3 tuần; vắc xin Moderna là 4 tuần.

"Qua thực tiễn và căn cứ khoa học, trong tình huống đặc biệt, vắc xin AstraZeneca có thể rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi xuống 6 tuần", ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm, trên thực tế, thành phố từng áp dụng biện pháp rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca trong thời gian đầu thực hiện tiêm chủng. Bước đầu cho thấy, việc rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vắc xin đã phát huy hiệu quả.

Xem thêm: TPHCM lý giải việc xin rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi AstraZeneca

Người chưa đăng ký tạm trú ở TPHCM được tiêm vắc xin

Ngày 15/9, hàng trăm người dân không phân biệt thường trú, tạm trú hay chưa đăng ký tạm trú... được chính quyền (Quận 1) tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Trung tâm Thể thao Tao Đàn, nhưng phải mang theo giấy tờ tùy thân.

Diễn biến dịch Covid-19 TPHCM 16/9: Số ca tử vong tiếp tục giảm sâu - 3

Thông tin vắc xin tiêm là Vero Cell được ban tổ chức thông báo liên tục và ghi ra bảng giấy để người dân biết, quyết định tiêm hay không.

Đợt tiêm lần này nằm trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi một cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tổ chức tiêm vét các trường hợp chưa tiêm mũi một.

Khán đài sân bóng là nơi người dân ngồi chờ và khai thông tin cá nhân. Do lượng người đến tiêm đông nên ban tổ chức đưa vào mỗi lượt 15-20 người.

Theo ghi nhận, đa phần người dân đều rất ủng hộ chủ trương tiêm vắc xin không phân biệt đối tượng này của chính quyền Quận 1. Hết ngày 15/9, Trung tâm Y tế quận 1 đã tiêm 721 mũi cho người dân thường trú, tạm trú, chưa đăng ký tạm trú... làm việc trên địa bàn. 

Xem thêm: Người chưa đăng ký tạm trú ở TPHCM được tiêm vắc xin