Chủ nhật, 03/01/2021 - 16:38

Điểm mặt những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Dân trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ung thư gan là 1 trong 5 loại ung thư gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca mỗi năm.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Tại Việt Nam, gần 20 năm qua, ung thư gan cũng gia tăng rất nhanh: Năm 2000, chỉ có 5.700 ca ung thư mới mắc, tăng lên 9.400 ca năm 2010, đến năm 2018, ung thư gan mới mắc ở hai giới là 25.335 ca, trong đó nam giới chiếm 19.500 ca, và số tử vong gần tương đương với số ca mắc mới.

Điểm mặt những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan - 1

Tỷ lệ tử vong của ung thư gan rất cao do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện quá muộn, ở giai đoạn cuối, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan dưới đây, cần đặc biệt chú trọng đến việc tầm soát ung thư gan định kì:

- Bệnh đái tháo đường túyp 2: Những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt có kèm theo viêm gan hoặc thường xuyên uống nhiều rượu, có nhiều khả năng mắc ung thư gan.

- Tiền sử gia đình: Nếu mẹ, cha, anh, chị bị ung thư gan, thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Điểm mặt những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan - 2

- Dung nạp quá nhiều bia rượu: Uống rượu bia trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan, điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan.

- Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin: Một loại nấm đặc biệt tạo ra một chất gọi là aflatoxin thường gặp ở một số thực phẩm bị mốc như: lúa mì, lạc, ngô, đậu nành.

- Khả năng miễn dịch thấp: Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV hoặc AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp năm lần so với những người khỏe mạnh khác.

Điểm mặt những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan - 3

Ngô hoặc các loại thực phẩm bị mốc khác sẽ chứa độc tố aflatoxin làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

- Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư. Ngoài ra, béo phì có thể góp phần gây ra bệnh xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ.

- Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với nữ giới.

- Hút thuốc: Cả những người hút thuốc trước đây và hiện tại đều có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Minh Nhật

Tổng hợp