Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay?

(Dân trí) - Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan tùy thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan.

Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp loại bỏ phần gan chứa u, được lựa chọn với các trường hợp u gan không quá to, còn khả năng cắt bỏ. Đây là phương pháp điều trị triệt căn quan trọng nhất trong số các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay và thường được khuyến cáo là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân nếu còn chỉ định.

Mặc dù phẫu thuật có thể gặp các biến chứng: chảy máu, nhiễm trùng, rò mật, suy gan,… Tuy nhiên các tai biến này ít gặp và đa phần có thể xử lý tốt mà không gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay? - 1

Ghép gan

Thay thế gan bệnh bằng gan lành từ người cho sống hoặc người cho chết não. Thường được chỉ định trong các trường hợp có u gan không còn khả năng cắt bỏ. Ghép gan cũng có thể gặp các biến chứng như phẫu thuật.

Ngoài ra, ghép gan còn có thể gặp một số biến chứng khác liên quan đến thải ghép, nhiễm trùng do dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường, suy thận,…

Phá hủy u tại chỗ

Đây là phương pháp hiện đại giúp phá hủy mô ung thư mà không cần phẫu thuật. Cơ chế chung là dùng nhiệt hoặc các chất gây chết tế bào ung thư:

Đốt u bằng sóng cao tần (RFA), vi sóng (MWA).

Tiêm cồn tuyệt đối qua da (PEI).

Áp lạnh (Cryotherapy).

Phương pháp này thường chỉ định cho các khối u nhỏ (< 3cm), thường được làm dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đặc biệt là siêu âm.

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay? - 2

Nút hóa chất động mạch gan (TACE)

Đây là biện pháp chặn nguồn cấp máu cho khối u. Bác sĩ sẽ luồn dụng cụ vào đến nhánh động mạch gan cấp máu cho khối u, sau đó bơm vật liệu nút mạch kèm hóa chất gây tắc mạch đó. Khối u sau đó sẽ bị thiếu máu và hoại tử dần.

Đây không phải phương pháp điều trị triệt căn nhưng là phương pháp quan trọng, chỉ định trong những trường hợp u gan to, nhiều ổ không còn khả năng phẫu thuật. Hoặc có thể được chỉ định như là bước đệm trước khi tiến hành cắt gan.

Xạ tr

Hiện nay có một số loại hình xạ trị đang được nghiên cứu, áp dụng như: xạ trị dùng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90, xạ trị proton,… tuy nhiên hiệu quả cần thêm thời gian đánh giá.

Hóa trị

Phương pháp này sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể dùng đường uống, hoặc tiêm truyền tĩnh mạch, hoặc bơm chọn lọc vào nhánh động mạch gan cấp máu cho khối u khi làm tắc mạch. Hiệu quả của hóa trị cũng như xạ trị hiện còn những hạn chế nhất định.

Hóa trị có thể gặp một số biến chứng: mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… tuy nhiên các tác dụng phụ này là tạm thời.

Điều trị nhắm trúng đích

Nó thường được chỉ định khi các phương pháp điều trị kể trên không còn chỉ định. Có nhiều loại thuốc điều trị đích hiện nay đã được sử dụng hoặc đang nghiên cứu phát triển. Trong đó Sorafenib (Nexavar) đang được sử dụng rộng rãi. Một số nghiên cứu cho thấy Sorafenib có thể giúp kéo dài thời gian sống thêm (đến 3 tháng) ở bệnh nhân ung thư gan tiến triển. Một số tác dụng phụ của Sorafenib: mệt mỏi, phát ban, tăng huyết áp, loét tay, chân, chán ăn,…

Tin liên quan
Đang được quan tâm