Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng: 20% bệnh nhân nặng

Tú Anh

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, trong vụ dịch Covid-19 đang xảy ra tại Đà Nẵng, có 20% bệnh nhân nặng, 5-7% ca bệnh rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong còn tiếp tục.

Ngày 15/8, tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã diễn ra lớp tập huấn trực tuyến về chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2, với sự tham gia của hàng trăm cán bộ y tế.

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng: 20% bệnh nhân nặng - 1
Theo PGS Khuê, việc đảm bảo dinh dưỡng hỗ trợ bệnh nhân rất nhiều trong quá trình điều trị. Ảnh: L.Hảo

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám,chữa bệnh cho biết, ngành y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19. Trong lĩnh vực điều trị, phác đồ được nghiên cứu, cập nhật, hội chẩn bệnh nhân bởi các giáo sư đầu ngành. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng được quan tâm đặc biệt bởi đó là biện pháp quan trọng  giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng người bệnh.

PGS Khuê dẫn chứng, bệnh nhân Covid-19 thứ 91 rất nặng được điều trị thành công là điển hình trong kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng đã đồng hành trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.

Trong vụ dịch Covid-19 đang xảy ra tại Đà Nẵng, Quảng Nam, hiện bệnh nhân nặng chiếm 20%, rất nặng từ 5-7%, tỷ lệ tử vong chiếm 2,1%, nhóm các bệnh nhân nặng có bệnh lý nền. Trong khi đó, các bệnh nhân mắc các bệnh như huyết áp tim mạch tiểu đường, thận nhân tạo…chiếm số lượng khá lớn. Việc điều trị là một thách thức lớn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, do đó dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn.

Theo TS Chu Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai, trong thời gian qua Trung tâm Dinh dưỡng đã cử các bác sĩ hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TW.

TS Tuyết phân tích, nếu bệnh nhân nặng chỉ sử dụng thuốc mà không tăng cường dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và phải nằm viện dài ngày. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh.

Liên quan đến điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, hiện Bộ Y tế đã chi viện rất nhiều bác sĩ giỏi, 3 chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ điều trị.

Tại BV Trung ương Huế cơ sở 2, nơi đang điều trị 12 bệnh nhân Covid-19 nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển ra đã có 6 bác sĩ chuyên khoa giỏi về Hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm có nhiều kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội được điều động tới.

3 chuyên gia đầu ngành gồm: GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Hà Nội cũng đã được chi viện vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, nơi tập trung nhiều các ca bệnh nặng để tiếp tục nâng cao năng lực cấp cứu điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng: 20% bệnh nhân nặng - 2
Các chuyên gia hội chẩn từng ca bệnh Covid-19 nặng đang điều trị tại BV Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

Các chuyên gia đã trực tiếp xem xét kỹ bệnh sử, các thông tin được mô tả trong bệnh án như các dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm, chụp tim phổi, chẩn đoán và việc áp dụng phương pháp điều trị theo phác đồ Bộ Y tế đã ban hành và hội chẩn từng ca bệnh.

Các chuyên gia nhận định, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa người bệnh, áp dụng, thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có diễn biến trở nặng nhanh, trong đó có một số bệnh nhân đã tử vong là do bệnh nhân đã mắc nhiều bệnh nền nan y trong thời gian dài, suy kiệt, sức đề kháng kém. Việc các bệnh nhân nhiễm thêm Covid-19 đã làm tăng mức độ nặng của bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Các Giáo sư cũng đề nghị bệnh viện và các kíp trực cần nỗ lực hơn nữa, tổ chức theo dõi sát bệnh nhân. Cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế trong theo dõi, điều trị cấp cứu người bệnh. Đặc biệt cần quan tâm công tác chống nhiễm khuẩn, mở thông thoáng các cửa, đặt quạt gió ở hành lang thồi gió theo một chiều. Chú ý chăm sóc toàn diện, đủ dinh dưỡng cho người bệnh. Thực hiện kiểm soát, sàng lọc, cách ly tốt để tránh lây nhiễm cho bệnh nhân khác vì các bệnh nhân này đang rất nặng, nếu nhiễm thêm Covid- 19 thì nguy cơ tử vong  trở bệnh nặng và dẫn đến tử vong rất cao.