1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh?

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng, biến chứng suy tim, suy thận... Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của họ so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao đổi báo chí về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Xin Thứ trưởng cho biết so với bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mà chúng ta đã điều trị khỏi thì các ca Covid-19 tử vong và các ca nặng được điều trị tại Đà Nẵng có điểm gì khác biệt?

Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta. Tuy nhiên giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt. 

Các bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh lý nền nặng rất lâu và những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng như suy tim, suy thận, suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể. Vì thế, khả năng đáp ứng với điều trị của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh? - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây giống như “giọt nước làm tràn ly” khiến tình trạng của bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu, tận tình cứu chữa nhưng cũng không qua khỏi.

Vậy theo Thứ trưởng, bệnh lý nền nào khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong nhất?

Hiện chúng tôi đánh giá nhóm nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, đặc biệt là những trường hợp chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch nhiều.

Bên cạnh đó, những biến chứng như suy tim, suy đa tạng ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể. Khả năng đáp ứng của cơ thể đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội để virus làm tăng nặng những biến chứng của các bệnh lý nền. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Vì sao nhiều ca mắc Covid-19 của Đà Nẵng nặng hơn trường hợp phi công Anh?

Xin Thứ trưởng cho biết chúng ta đã rút được những kinh nghiệm gì trong việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch bùng phát lần này?

Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như tiểu đường, suy thận. Đây là điểm dễ phát tán mầm bệnh đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế. 

Bên cạnh đó, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

Phác đồ điều trị Covid-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị. 

Đối với mỗi bệnh nhân Covid-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị Covid-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành. Đối với mỗi trường hợp bệnh đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp.