Đi viện cấp cứu vì ăn quá nhiều mít mật

Hà An

(Dân trí) - Người phụ nữ 40 tuổi (Phú Thọ) vào viện cấp cứu trong tình trạng chướng bụng và đau quặn. Trước đó, chị có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Rạng sáng 25/6, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Qua thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng, bác sĩ xác định chị bị tắc ruột do bã thức ăn (nghĩ đến do ăn mít).

Bệnh nhân có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Gần đây, bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Bệnh nhân được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau.

Đến chiều cùng ngày, do tình trạng không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đi viện cấp cứu vì ăn quá nhiều mít mật - 1

Người phụ nữ 40 tuổi (Phú Thọ) vào viện cấp cứu trong tình trạng chướng bụng và đau quặn. Trước đó, chị có ăn mít mật với số lượng nhiều (Ảnh: B.V). 

ThS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.

Bệnh nhân từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả.

Việc ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Kết quả, bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng dạng lỏng và đặc dần lên trong 7 ngày tiếp theo.

Thói quen ăn uống sai lầm dẫn đến hình thành bã thức ăn

"Mít cùng với măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó nếu ăn không đúng cách chúng có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khỏe", BS Tùng cho biết.

Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng (như cắt dạ dày…) hoặc có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém…

Theo BS Tùng, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.

Đi viện cấp cứu vì ăn quá nhiều mít mật - 2

Mít, măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao, nếu ăn không đúng cách có thể tạo thành bã xơ (Ảnh minh họa: Nam Phương).

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ; cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh; hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Đồng thời, uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…

Bên cạnh đó, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (như nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hột.

Khi ăn rau nên nhớ ăn thêm các loại rau có độ nhớt (rau đay, mồng tơi, đậu bắp…) vì những loại này có chất xơ hòa tan với nước, dễ thấm hút nước chống táo bón. Khi ăn trái cây có nhiều chất chát không nên ăn quá nhiều, không ăn lúc đói và không ăn chung với thức ăn có nhiều đạm.

Những triệu chứng thường gặp của bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện... 

Vì vậy, khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng người bệnh.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm