Dị dạng bẩm sinh hiếm gặp khiến bé gái 13 tuổi đau dữ dội, bụng phình to

(Dân trí) - Mắc dị dạng bẩm sinh hiếm gặp, mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt bé gái đau đớn bỏ ăn bỏ ngủ dù dùng thuốc, bụng phình to.

Tối 19/10, một bệnh viện tại TPHCM vừa phẫu thuật thành công một trường bị teo hẹp đường âm đạo hiếm gặp.

Trước đó, ngày 29/9, bé L.H.T. (13 tuổi) được xe cấp cứu đưa từ tỉnh Lâm Đồng đến bệnh viện trong tình trạng xanh xao, đau đớn dữ dội vùng bụng. Theo bệnh sử, hàng tháng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt bé đau đớn bỏ ăn bỏ ngủ, bao nhiêu thuốc cũng không giúp bé giảm được cơn đau, huyết kinh không thoát và bụng phình to.

Từ tháng 6, gia đình định dẫn bé xuống TPHCM điều trị nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc di chuyển khó khăn.

Cuối tháng 9, khi các cơn đau mỗi lúc nhiều hơn, bụng bé ngày một to ra không còn chịu nổi nữa, mẹ bé quyết định tìm xe đưa con đi cấp cứu.

Tại bệnh viện sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bé bị teo hẹp 1/3 dưới âm đạo. Đây là một dị dạng bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới, tỉ lệ khoảng 1/10.000 đến 1/5.000 trẻ gái sinh sống. Các bé mang dị tật từ lúc mới sinh, nhưng thường không được phát hiện cho đến tuổi dậy thì.

Khi tới chu kỳ kinh, huyết kinh không có lối thoát ra ngoài mà bị ứ ở phần trên âm đạo, lâu ngày gây ứ đọng toàn bộ tử cung và 2 bên phần phụ khiến bệnh nhi đau đớn. Đáng chú ý, 6 tháng trước bé đã trải qua một cuộc phẫu thuật nhưng thất bại.

Dị dạng bẩm sinh hiếm gặp khiến bé gái 13 tuổi đau dữ dội, bụng phình to - 1

Bé gái mắc dị dạng hiếm gặp, phải phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Sau hội chẩn, ekip điều trị quyết định phải phẫu thuật cho bệnh nhi. TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Phụ sản cùng cộng sự tiên lượng cuộc phẫu thuật sẽ khó khăn, do bé đã trải qua một lần phẫu thuật thất bại trước đó. Các mô sẹo của lần mổ cũ có thể gây biến dạng cấu trúc cơ thể học bình thường.

Ngày 1/10, ca mổ thực hiện thành công sau 30 phút căng thẳng, giải phóng được khoảng 600 ml máu cũ ứ đọng trong tử cung và âm đạo bệnh nhi, đồng thời tái tạo mới hoàn toàn phần âm đạo bị teo. 

Bé sẽ không bị bít âm đạo trở lại, trở về cuộc sống bình thường và sau này có thể lập gia đình, sinh con như bao phụ nữ khác.

Bác sĩ khuyến cáo những phụ huynh có con gái vào tuổi dậy lưu ý nếu hằng tháng bé đau bụng mà không thấy có kinh nguyệt như bình thường thì cần đưa đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện bất thường ở cơ quan sinh dục.

Tin liên quan