Để người bán hàng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm

(Dân trí) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19.

Ngày 22/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 

Theo đó, ngày 21/5 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 (33 tuổi, quê Hải Dương). Sự việc xảy ra tại khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Để người bán hàng tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm - 1

Vì thế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Đồng thời, trực tiếp kiểm tra và chi đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (Covid-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và quyết định về việc hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Cũng cũng đề nghị đơn vị khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu về việc “khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng" và các yêu cầu khác để đảm bảo tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Sở cần báo cáo kèm theo các bằng chứng bằng hình ảnh việc khắc phục tồn tại về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ. 

Trước đó, theo Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Bạc Liêu, chiều 16/5, một người đàn ông bán hàng rong có đi ngang qua khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, trực tiếp bán hàng cho một bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị ở đây. Lúc này, cả 2 (một người đứng bên trong, một người bên ngoài) có mang khẩu trang.

Sau đó, từ ngày 16-19/5, người bán hàng rong tiếp tục đi bán hàng và có nhậu chung với một người gần nhà.

Qua xác minh ban đầu, người bán hàng rong đã tiếp xúc với vợ, con và một người gần nhà nhậu chung (người này cũng tiếp xúc với vợ, con của mình). Ngày 19/5, cơ quan chức năng đã đưa người bán hàng rong cùng vợ, con vào khu cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, bước đầu cả 4 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. 

Đến ngày 22/5, Việt Nam trải qua 36 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, cả nước ghi nhận 324 ca mắc, 267 trường hợp đã khỏi bệnh.

Diễn biến dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới còn hết sức phức tạp, khó lường. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cuộc chiến chống Covid-19 còn rất dài. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi.

Nam Phương