1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Để ăn pho mát ngon miệng

Pho mát được làm chủ yếu từ sữa dê, sữa bò, lạc đà, cừu, hươu, là loại thực phẩm cung cấp nhiều protein nên có thể thay thịt dùng trong những bữa ăn chính với khoai tây, salad xanh và rượu vang.

Cách làm pho mát khá đơn giản, chỉ việc làm đông sữa bằng cách thêm vào dung dịch sữa các chất có chứa axít như chanh hoặc giấm. Cũng có thể bỏ vào sữa chất có chứa vi khuẩn để chuyển đường trong sữa thành axít lactic. Sau đó, làm ráo nước, rắc đều muối và ủ chín trong hầm hoặc một nơi riêng biệt.

 

Một số pho mát ngoại nhập đôi khi còn được nhúng sơ qua rượu hoặc bia để tạo thành những loại pho mát xanh và pho mát trắng mềm.

 

Bí quyết ăn pho mát ngon

 

- Mỗi người chỉ nên dùng 50 g pho mát/bữa ăn, nếu dùng kèm với rượu vang có thể tăng lên 100 g.

 

- Rượu vang đỏ là thức uống lý tưởng nhất của pho mát, đặc biệt 70% rượu vang trắng có thể dùng kèm với loại pho mát trắng.

 

- Không dùng kèm pho mát với rượu quá nhạt, vì sẽ làm hỏng mùi vị thơm ngon của pho mát. Ngoài ra, pho mát quá chín cũng có thể làm át mùi thơm của rượu.

 

- Chỉ bóc vỏ pho mát khi nào cần dùng ngay.

 

- Tránh thường xuyên lấy ra hoặc bỏ vào tủ lạnh, vì sẽ làm hỏng bề mặt của pho mát.

 

- Loại pho mát xanh có thể dùng trong vòng ba tuần lễ, nếu được gói kỹ. Gói mỗi miếng pho mát riêng biệt trong giấy thiếc hoặc cất giữ trong hộp nhựa để pho mát không bị khô.

 

Theo A.Thư

Người Lao Động