Đấu thầu tập trung: Người cười kẻ khóc

Dân trí Sau khi ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy, TPHCM chỉ đạo chuyển quyền tự chủ trong đấu thầu thuốc cho các bệnh viện tại cuộc họp vào chiều 6/3, một số lãnh đạo ngành y tế thành phố và các ban ngành, đơn vị liên quan đang có những ý kiến khác nhau về vấn đề này.
>>Đấu thầu tập trung: “Cần xem xét động cơ của người muốn nắm quyền”
>>Đấu thầu thuốc bệnh viện: Nên tập trung hay tự chủ?
>>Bí thư Thăng đề nghị trả quyền tự chủ đấu thầu thuốc cho bệnh viện

Bảo hiểm: Kết dư nhờ đấu thầu tập trung

Ở góc độ của cơ quan Bảo hiểm Xã hội thành phố, bà Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng: “Luật đã quy định, các loại hàng hóa sử dụng từ nguồn ngân sách, từ bảo hiểm y tế phải thông qua đấu thầu nên cơ quan bảo hiểm sẽ tham gia vào hội đồng đấu thầu. Thực tế hơn 2 năm triển khai đấu thầu tập trung cho thấy, giá thuốc đã ổn định nên bảo hiểm xã hội thành phố trong năm 2015 kết dư được hơn 1.000 tỷ đồng.”

Bảo hiểm Xã hội thành phố bảo lưu quan điểm ủng hộ đấu thầu tập trung
Bảo hiểm Xã hội thành phố bảo lưu quan điểm ủng hộ đấu thầu tập trung

Theo bà Huyền: “Nếu chuyển quyền tự chủ đấu thầu về cho các bệnh viện, cơ quan bảo hiểm sẽ không đủ nhân sự để tham gia vào hội đồng thầu. Mặt khác, bệnh viện tự chủ trong đấu thầu sẽ xảy ra tình trạng, mỗi cơ sở một mức giá khác nhau gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý, phê duyệt bảo hiểm y tế. Cần quản lý được giá vật tư, giá thuốc, để tránh nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm. Vù thế Bảo hiểm Xã hội thành phố luôn bảo lưu quan điểm đấu thầu tập trung cả thuốc và thiết bị y tế.”

Bệnh viện: 3 năm không có thiết bị y tế mới

Trong khi đó, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cho rằng: “Việc đấu thầu thuốc tập trung thời gian qua đã bắt đầu đi vào bài bản phù hợp với chủ trương của Bộ Y tế, đồng thời mang lại những lợi ích nhất định cho người bệnh và bệnh viện. Thông qua đấu thầu tập trung, mua thuốc hàng xỉ có mức giá tốt hơn hàng lẻ, chương trình hậu mãi đối với khách hàng mua nhiều cũng tốt hơn.”

Cũng theo BS Diễm Tuyết: “Đấu thầu tập trung đang hạn chế được những nguy cơ tham nhũng tiêu cực ở nhiều cơ sở. Theo dự kiến sắp tới Bộ Y tế sẽ chia ra các nhóm đấu thầu thuốc khác nhau, một nhóm là giá thương lượng của Bộ Y tế, một nhóm là đấu thầu tập trung tại Sở Y tế các loại thuốc sử dụng phổ biến tại hầu hết bệnh viện, nhóm còn lại đấu thầu tại các bệnh viện đối với những loại thuốc đặc trị.”

Sau chỉ đạo chuyển tự chủ đấu thầu cho bệnh viện của Bí thư Đinh La Thăng, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện
Sau chỉ đạo chuyển tự chủ đấu thầu cho bệnh viện của Bí thư Đinh La Thăng, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện

Đối với vật tư tiêu hao trang thiết bị y tế, thời điểm hiện tại, Sở Y tế vừa triển khai đấu thầu thuốc vừa thực hiện nhiệm vụ đấu thầu trang thiết bị tập trung, trong khi nhân lực hạn chế, phải điều người từ bệnh viện về làm nhưng cũng không đủ sức. Dù chủ trương là đúng nhưng sự chậm trễ trong việc triển khai các gói thầu đã ảnh hưởng đến lộ trình mua sắm trang thiết bị tại các bệnh viện.

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay: “Hiện nay, máy siêu âm của bệnh viện đã thiếu lại còn bị hư hỏng, hình ảnh mờ khiến bác sĩ đọc kết quả không ra. Bên cạnh đó, các loại máy nhũ ảnh, máy phòng chống nhiễm khuẩn,… và nhiều loại máy khác cần mua đã lên danh sách theo từng năm nhưng kế hoạch không thể thực hiện được, danh sách thiết bị nằm trong diện phải chờ đấu thầu ngày càng kéo dài.”

Ý kiến của BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện Quận Thủ Đức cho hay: “Từ khi Sở Y tế tiến hành đấu thầu tập trung, bệnh viện bệnh viện đã triển khai tổ theo dõi riêng về việc sử dụng thuốc. Nếu xảy ra nguy cơ hết thuốc hoặc bị cung ứng chậm, bệnh viện chuyển sang sử dụng hoạt chất khác, theo danh sách dự trù được Sở Y tế cho phép nên không xảy ra tình trạng bệnh nhân bị đứt thuốc điều trị. Tuy nhiên, vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn, ba năm qua chúng tôi có sẵn tiền nhưng muốn mua thêm thiết bị cũng không được. Thực trạng trên đang gây khó khăn cho việc chẩn đoán điều trị, phát triển kỹ thuật hiện tiên tiến phục vụ người bệnh.”

BS Nguyễn Minh Quân, giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức ủng hộ Sở Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung nhưng đề nghị chuyển quyền tự chủ đấu thầu thiết bị y tế cho các bệnh viện
BS Nguyễn Minh Quân, giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức ủng hộ Sở Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung nhưng đề nghị chuyển quyền tự chủ đấu thầu thiết bị y tế cho các bệnh viện

BS Minh Quân cho rằng, trong thời điểm hiện tại Sở Y tế nên tập trung nhân lực của Trung tâm mua sắm, triển khai triệt để hình thức đấu thầu tập trung mặt hàng thuốc. Riêng mặt hàng trang thiết bị, sở nên trao quyền tự chủ cho các bệnh viện triển khai. Trước khi thực hiện đấu thầu tập trung, các bệnh viện đều tự chủ trong đấu thầu, nay nếu chỉ đấu thầu mình trang thiết bị, các bệnh viện sẽ chủ động được. Hơn nữa, chỉ có bệnh viện mới nắm được loại thiết bị nào mình cần phải mua hoặc nên ưu tiên mua mặt hàng nào trước.

Ngoài những ý kiến cho rằng Sở chỉ nên đấu thầu tập trung mặt hàng thuốc, trao lại quyền đấu thầu trang thiết bị cho bệnh viện, hoặc đấu thầu cả hai thì cũng có những quan điểm trung lập. BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng cho hay: “Chúng tôi là bệnh viện chuyên khoa, tự chủ về mặt tài chính, từ trước đến nay dù đấu thầu tập trung hay đấu thầu riêng lẻ đều không ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh viện và quyền lợi của người bệnh. Quyết định cuối cùng ra sao phụ thuộc vào UBND thành phố và Sở Y tế, chúng tôi chỉ chờ đợi và làm theo.”

Đấu thầu tập trung “bóp chết” doanh nghiệp dược trong nước

Hệ quả từ nạn chi “hoa hồng” khủng của những đơn vị làm ăn bất chính để tuồn thuốc giả, thuốc kém chất lượng vào dự án đấu thầu tập trung đang khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính rơi vào cảnh khốn đốn.

Giám đốc một hãng dược (xin không nêu tên) chia sẻ: “Trước đây khi chưa triển khai đấu thầu tập trung, công ty chúng tôi còn dành được những gói thầu tại các bệnh viện qua hình thức đấu thầu riêng lẻ. Khi đấu thầu tập trung diễn ra, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được cung cấp một mặt hàng chuyên biệt. Tuy nhiên chẳng hiểu vì lý do gì công ty vẫn bị rớt thầu dù đã chọn mức giá thấp nhất có thể. Không trúng thầu đồng nghĩa với việc nhà máy không có việc làm, để tránh nguy cơ đóng cửa, phá sản, công ty buộc phải chuyển sang gia công cho hãng dược khác, đồng thời triển khai đại lý phân phối để duy trì hoạt động.

Nhiều doanh nghiệp dược trong nước khốn đốn, nguy cơ phá sản vì đấu thầu tập trung
Nhiều doanh nghiệp dược trong nước khốn đốn, nguy cơ phá sản vì đấu thầu tập trung

Phân tích của PGS Phong Lan chỉ ra: “Ngành dược trong nước đang phát triển rất manh mún, nhỏ lẻ. Hiện có 141 nhà máy trong nước sản xuất các sản phẩm thuộc nhóm generic, nhưng phải cạnh tranh với hàng nghìn mặt hàng cùng loại từ nước ngoài tràn vào. Nếu đấu thầu riêng lẻ, các doanh nghiệp trong nước còn có cơ hội chen chân vào một số bệnh viện. Đấu thầu tập trung theo hình thức lựa chọn một số đơn vị, dù trúng thầu nhưng dây chuyền sản xuất có giới hạn nên cũng không có công ty nào trong nước đủ sức để cung ứng thuốc cho cả gói thầu”.

Đơn vị ít hưởng lợi nhất từ đấu thầu tập trung chính là các sản phẩm biệt dược gốc, có giá cao của các hãng dược đa quốc gia. Đây là những loại thuốc chỉ có một nhà sản xuất và độc quyền phân phối nên việc đấu thầu tập trung sẽ có lợi cho họ. Thay vì phải chào hàng, hợp đồng ở nhiều nơi, nay họ chỉ cần cung ứng cho một đơn vị song vẫn chiếm lĩnh được thị trường.

Nếu ngành dược Việt Nam phát triển theo hướng bớt tầng lớp trung gian, bớt manh mún, nhỏ lẻ thì tương lai cũng có thể đáp ứng được gói đấu thầu tập trung theo dạng đấu thầu quốc gia. Khi đó, việc đấu thầu cần thực hiện trên cơ sở thương lượng giá với các hãng để ra một loại thuốc cho bệnh viện, sau đó các công ty bắt tay nhau sản xuất. Nhưng muốn đấu thầu tập trung thì cần phải xây dựng nhân lực chuyên nghiệp và các cơ sở pháp lý vững chắc, cần có phương án giải quyết khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc, không cung ứng hàng kịp thời, giảm các thủ tục phiền hà cho các bệnh viện cũng như đơn vị dự thầu để giảm tiêu cực.

Khó tránh được tiêu cực khi đấu thầu!

Giám đốc một bệnh viện (xin giấu tên) cho rằng: “Đấu thầu về bản chất đã thể hiện sự thiếu khách quan, bao cấp không phù hợp với cơ chế thị trường, dễ phát sinh tiêu cực từ nhóm lợi ích.

Ở rất nhiều quốc gia, họ không cần phải tổ chức đấu thầu phức tạp và tốn kém như Việt Nam nhưng bệnh viện vẫn mua được cả thuốc lẫn trang thiết bị với giá hợp lý nhất.

Dù đấu thầu tập trung hay đấu thầu riêng lẻ cũng khó tránh được tiêu cực, giải pháp tốt nhất cho tình trạng này là xóa bỏ đấu thầu để các mặt hàng thuốc và trang thiết bị đi theo sự cạnh tranh và phát triển của cơ chế thị trường.”

Các nhà thuốc bệnh viện thời gian qua đã phải lao đao vì thiếu thuốc, đứt nguồn cung ứng
Các nhà thuốc bệnh viện thời gian qua đã phải lao đao vì thiếu thuốc, đứt nguồn cung ứng

Đồng quan điểm về tiêu cực trong đấu thầu PGS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc phụ trách lĩnh vực Dược, Sở Y tế TPHCM, cho biết: “Bản chất của đấu thầu là không công khai, nhưng chủ thầu là người nắm thông tin của túi hồ sơ bí mật. Có những vấn đề liên quan đến các tiêu chí chỉ người nắm quyền mới biết sẽ là cơ hội để họ “đi đêm” với các đơn vị dự thầu.”

PGS Phong Lan chỉ ra, việc đấu thầu thường tồn tại 3 kẽ hở cho tiêu cực. Thứ nhất: công ty sẽ làm mọi cách để sản phẩm của mình lọt được vào danh mục thuốc đề xuất đấu thầu (có những loại thuốc không cần nhưng vẫn được đề xuất). Muốn khắc phục được vấn đề này cần phải xây dựng phác đồ điều trị chuẩn, tất cả các thuốc phải nằm trong phác đồ mới đủ điều kiện dự thầu.

Thứ hai: nguy cơ các bên bắt tay nhau để đẩy giá thầu lên cao. Vì thế cần thiết phải xây dựng giá kế hoạch hợp lý để giá trúng thầu không được vượt quá giá kế hoạch.

Thứ ba: việc “đi đêm” bắt tay nhau để lọt lộ thông tin của chủ thầu. Ví như một đơn vị có thuốc tốt bán với giá 200 đồng nhưng thông tin bị lộ, đối thủ cạnh tranh chỉ cần chào giá 199 đồng thì ngẫu nhiên đã trúng thầu. Đây là vấn đề then chối khiến các bên liên quan muốn ôm quyền đấu thầu về phía mình.

Để giải quyết tiêu cực trên, cần phải thực hiện các công đoạn đấu thầu bằng công nghệ thông tin, mã hóa và bằng đội ngũ thanh kiểm tra trong sạch. Tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn cả là người đứng đầu dự án thầu phải công tâm, hướng đến lợi ích của người bệnh.

Trang thiết bị y tế của bệnh viện tư luôn là sự thèm khát của các bệnh viện công
Trang thiết bị y tế của bệnh viện tư luôn là sự "thèm khát" của các bệnh viện công

Khẳng định, không có hình thức đấu thầu nào trong sạch tuyệt đối, nhưng cần phải lựa chọn hình thức ít tiêu cực nhất, PGS Phong Lan cho rằng, việc đấu thầu riêng lẻ tại các bệnh viện ít nhất cũng đáp ứng được nhu cầu cho bệnh nhân và của bệnh viện, hạn chế xảy ra tình trạng chậm thuốc hoặc đứt hàng. Trường hợp có tiêu cực thì cũng chỉ xảy ra ở bệnh viện, Sở Y tế còn kiểm soát và giải quyết được. Nhưng đấu thầu tập trung do sở tổ chức nếu có xảy ra tiêu cực, sai sót thì ai kiểm soát?

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Cảnh giác thuốc, mỹ phẩm hại da
Cảnh giác thuốc, mỹ phẩm hại da

Cần tránh lạm dụng mỹ phẩm, vì trong thực tế không có loại mỹ phẩm nào đem lại sức sống, bổ dưỡng cho da cả.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:13

Học sinh cấp 3 được tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubela
Học sinh cấp 3 được tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubela

(Dân trí) - Do ảnh hưởng nặng nề của căn bệnh rubella, đặc biệt với thai phụ, Bộ Y tế quyết định triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin này trên toàn quốc nhằm tăng miễn dịch cộng đồng, cắt đứt nguồn lây.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:09

2 nạn nhân vụ xe bồn đối đầu xe khách phải chuyển lên tuyến trên
2 nạn nhân vụ xe bồn đối đầu xe khách phải chuyển lên tuyến trên

(Dân trí) - BS Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, ngay khi nhận được thông tin về vụ tai nạn nghiêm trọng do xe bồn đối đầu xe khách tại Mai Châu với con số thương vong lớn, Sở Y tế Hòa Bình đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu, Bệnh viện huyện Tân Lạc khẩn trương đến hiện trường để cấp cứu nạn nhân.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:01

Cách nào ngừa bệnh răng miệng hiệu quả?
Cách nào ngừa bệnh răng miệng hiệu quả?

“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng”. Với không ít người, vấn đề răng miệng khiến họ ngại giao tiếp, khó chịu, thậm chí đau đớn. Do đó, chăm sóc răng miệng đúng cách là điều rất quan trọng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:47

Bệnh phụ khoa, chớ coi thường!
Bệnh phụ khoa, chớ coi thường!

Khí hư bất thường, ngứa rát, sưng tấy ở vùng kín… là những dấu hiệu phụ khoa chị em không thể coi thường. Nếu không điều trị kịp thời, triệt để, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh, hiếm muộn và các bệnh ung thư phần phụ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:38

Phải tăng nhanh tỉ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế
Phải tăng nhanh tỉ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi sáng 15/3.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:15

Vụ nữ sinh bị cắt cụt chân: “Gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ”
Vụ nữ sinh bị cắt cụt chân: “Gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ”

(Dân trí) - “Suốt 6 ngày con bé nằm viện, chân mỗi lúc một sưng lớn, bầm tím, gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ. Giám đốc bệnh viện nói cứ an tâm, nhưng đến giờ con tôi phải cắt cụt một chân.”

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:20

Lấy 3 mảnh bom nằm trong người hơn 50 năm
Lấy 3 mảnh bom nằm trong người hơn 50 năm

(Dân trí) - Ngày 15/4, bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng khoa ngoại Lồng ngực - Tim mạch bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật lấy ra 3 mảnh bom từ vai trái của một bệnh nhân từng bị trúng bom từ năm 17 tuổi.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:28

Nuốt nghẹn nhiều năm vì co thắt tâm vị
Nuốt nghẹn nhiều năm vì co thắt tâm vị

(Dân trí) - Ngày 15/3, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa ngoại Tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị nghẹn, ăn vào là ói do co thắt tâm vị nhưng tưởng u trong cổ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:26

Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Cty VN Pharma nhập lô thuốc chữa ung thư rởm
Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Cty VN Pharma nhập lô thuốc chữa ung thư rởm

(Dân trí) - Dân trí Liên quan đến vụ nhập lô thuốc chữa ung thư rởm, ngày 14/3, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng (SN 1978), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần VN Pharma cùng 5 đồng phạm về tội “buôn lậu”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:45

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Tạm đình chỉ công tác của bác sĩ trực tiếp bó bột
Vụ nữ sinh bị cưa chân: Tạm đình chỉ công tác của bác sĩ trực tiếp bó bột

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sĩ trực tiếp bó bột cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:19

Chữa nhiễm phóng xạ bằng... nhau thai
Chữa nhiễm phóng xạ bằng... nhau thai

Một công ty công nghệ sinh học của Israel vừa phát triển liệu pháp, chiết xuất hỗn hợp protein từ nhau thai và điều trị cho các bệnh nhân bị phơi nhiễm phóng xạ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Khoa Gây mê Hồi sức B, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:16

Có con tuổi dậy thì, đừng quên công thức 3-8-9
Có con tuổi dậy thì, đừng quên công thức 3-8-9

Theo số liệu điều tra về thiếu máu toàn quốc của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, 20% con gái tuổi dậy thì bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ bị thiếu sắt sẽ gây suy giảm trí nhớ và chỉ số IQ bị giảm 5 - 10 điểm. Vậy cách nào giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn này?

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:10

"Thần dược' atiso đỏ có trị được bách bệnh?
"Thần dược' atiso đỏ có trị được bách bệnh?

Dọc tuyến đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp,quận 12), các xe di động bán atiso đỏ (bụp giấm) rất nhiều. Các bảng giới thiệu đều khôngngần ngại ghi rõ “thần dược, mát gan, tiêu độc chữa bách bệnh”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:27

Phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1
Phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1

(Dân trí) - Từ đầu năm 2016 đến nay, qua kiểm tra một số mẫu gia cầm sống được bày bán ở các chợ trên địa bàn, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:36

Lo nhầm con, "soi" quy trình giao nhận trẻ tại bệnh viện sản
Lo nhầm con, "soi" quy trình giao nhận trẻ tại bệnh viện sản

(Dân trí) - Lo lắng nhầm con, nhiều cha mẹ đã chọn phòng sinh riêng, nhận diện con bằng smartphone nhưng nguy cơ này thực sự đến đâu? Hãy cùng theo chân các nữ hộ sinh để mục sở thị quy trình giao nhận trẻ tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ dưới đây:

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:42

Tái tạo "cậu nhỏ", trả giới tính thật cho "cô gái" Thái
Tái tạo "cậu nhỏ", trả giới tính thật cho "cô gái" Thái

(Dân trí) - Phát hiện bất thường ở bộ phận sinh dục của con, nhưng vì khó khăn nên mãi 22 năm sau, bệnh nhân tên Nhung mới được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục theo đúng giới tính của mình.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:20

Sẽ phân bổ hơn 3.000 liều vắc xin Pentaxim theo tiêu chí mới
Sẽ phân bổ hơn 3.000 liều vắc xin Pentaxim theo tiêu chí mới

(Dân trí) - Do đợt 2 số lượng đăng ký ảo, một trẻ được nhiều đối tượng đăng ký... lên tới gần 1.900 liều nên trong đợt đăng ký lần 3 vào 17/3 tới, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ chỉ tiêm cho nhóm đối tượng công khai dưới đây:

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:17

Bị 4 con chó nhà tấn công, nạn nhân bị tổn thương nặng cánh tay
Bị 4 con chó nhà tấn công, nạn nhân bị tổn thương nặng cánh tay

(Dân trí) - Sau 3 ngày nằm viện, nạn nhân bị 4 con chó nhà hung hãn tấn công vẫn còn phải theo dõi đặc biệt bởi tình trạng tổn thương nặng vùng cánh tay. Bệnh nhân cũng sẽ được hội chẩn với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để phối hợp điều trị vết thương chó cắn.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:23

Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ
Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ

(Dân trí) - Chiều 14/3, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Y tế quận Đống Đa, nơi có Nhà hộ sinh Đống Đa xảy ra vụ trả nhầm em bé sơ sinh 29 năm trước. Sở Y tế cho biết, hiện hồ sơ về những ca sinh trong khoảng thời gian này vẫn còn đầy đủ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Bác sĩ kém chuyên môn, nữ sinh lớp 10 phải cưa bỏ một chân
Bác sĩ kém chuyên môn, nữ sinh lớp 10 phải cưa bỏ một chân

(Dân trí) - Bị tai nạn giao thông vỡ xương đầu gối, em Vi được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) để điều trị. Nhưng vì đội ngũ bác sĩ yếu kém về mặt chuyên môn lại tắc trách, khiến cho chân em Vi bị hoại tử và buộc phải cưa bỏ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:33

Cậu bé 7 tuổi bị đầu bút bi mắc trong phế quản
Cậu bé 7 tuổi bị đầu bút bi mắc trong phế quản

(Dân trí) - Đang ở trên lớp học, Quân ngậm đầu bút bi trong miệng rồi bất cẩn nuốt phải. Sau 4 ngày bút mắc trong phế quản, bệnh nhi đến viện trong tình trạng khó thở, khò khè.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:23

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải, ưu tiên phát triển bệnh viện vệ tinh
Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải, ưu tiên phát triển bệnh viện vệ tinh

(Dân trí) - Trước thực tế tình trạng quá tải bệnh viện còn rất căng thẳng, nhất là tại những địa phương chưa tham gia đề án BV Vệ tinh, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:19