Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn cuối

Hà An

(Dân trí) - Ngứa da, đau bụng, vàng da, sụt cân, phân nhạt màu, chán ăn, ăn nhanh no… có thể là dấu hiệu của ung thư tụy khi đã tiến triển.

Ung thư tụy là gì?

Ung thư tụy phát triển trong tuyến tụy, một cơ quan nằm sau dạ dày ở bụng trên của bạn. Trong số nhiều chức năng khác nhau, tuyến tụy chịu trách nhiệm về hai nhiệm vụ chính của cơ thể: tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu

Tuyến tụy tạo ra chất lỏng được đưa vào ruột và giúp phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Nếu không có những chất này, cơ thể có thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc phân hủy thức ăn đúng cách.

Tuyến tụy cũng sản xuất insulin và glucagon. Các hormone này chịu trách nhiệm giúp bạn duy trì lượng đường trong máu tối ưu. Tuyến tụy tiết ra các hormone này trực tiếp vào máu của bạn.

Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn cuối - 1

Tiên lượng của ung thư tụy phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Các giai đoạn tiến triển của ung thư tụy thường gây tử vong cao hơn so với giai đoạn đầu, do bệnh đã lan rộng.

Nhiều trường hợp ung thư tụy không được phát hiện cho đến khi ung thư đã tiến triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Đó là lý do tại sao việc đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào về các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của bạn với bác sĩ là rất quan trọng.

Tầm quan trọng của giai đoạn ung thư

Việc xác định giai đoạn ung thư giúp bác sĩ hiểu được mức độ tiến triển của bệnh ung thư. Biết được giai đoạn đóng vai trò quan trọng để lựa chọn các phương pháp điều trị và lựa chọn liệu pháp tốt nhất. Nó cũng đóng một vai trò trong việc tiên lượng bệnh.

Hệ thống phân giai đoạn phổ biến nhất cho bệnh ung thư tụy là hệ thống TNM. Nó sử dụng thang điểm từ 0 đến 4.

Các giai đoạn này được xác định bởi các thông tin chính: kích thước khối u (T), đã di căn sang các hạch bạch huyết (N) và liệu ung thư đã lan rộng hay đã di căn đến các vị trí xa (M).

Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn cuối - 2

Ung thư tụy chia làm 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1:

Xuất hiện khối u trong tuyến tụy, kích thước chỉ dưới 2cm, hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh. 

- Giai đoạn 2:

Khối u đã có kích thước trên 2cm và dưới 4cm, xâm lấn đến các mô lân cận tuyến tụy nhưng chưa ảnh hưởng đến các mạch máu và tế bào ung thư có thể hiện diện ở các hạch bạch huyết xung quanh.

- Giai đoạn 3:

Khối u có thể đạt kích thước trên 6cm, tế bào ung thư xâm lấn vào các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận. 

- Giai đoạn 4:

Khối u có thể đạt bất kỳ kích thước nào, xâm lấn đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, màng bụng…

Ung thư giai đoạn cuối, được hiểu là giai đoạn 3 và 4, đã ung thư lan rộng ra ngoài vị trí khối u chính đến các mô lân cận, mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan khác. Quá trình này được gọi là di căn.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nề nhất. Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy và đến các vị trí xa trong cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc xương.

Dấu hiệu của ung thư tụy giai đoạn cuối

Sở dĩ ung thư tuyến tụy được coi là sát thủ thầm lặng bởi bệnh thường phát triển rất âm thầm và ít gây triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hơn nữa, bộ phận này rất ít dây thần kinh, do vậy một khối u trong tuyến tụy có thể phát triển lớn mà không gây đau hoặc các triệu chứng khác.

Bên cạnh đó, tuyến tụy nằm sau dạ dày nên khi tuyến tụy có các triệu chứng hoặc xuất hiện cơn đau thường rất dễ bị nhầm với các bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, khó tiêu, ruột kích thích…

Ung thư tuyến tụy có thể khó phát hiện sớm vì nó thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn nặng hơn, ung thư có thể làm gián đoạn hoạt động của túi mật, gan và ống dẫn mật. Nó có thể gây ra: ngứa da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, đau bụng lan ra sau lưng, vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt).

Các triệu chứng không đặc hiệu khác có thể bao gồm: giảm cân không giải thích được, chán ăn hoặc cảm thấy no nhanh chóng sau khi ăn, khó tiêu, phiền muộn, khởi phát đột ngột bệnh tiểu đường loại 2 khó kiểm soát

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất với ung thư tuyến tụy là phẫu thuật. Tuy nhiên, với các bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển, chỉ có khoảng 20% có thể điều trị theo hướng này. Với hóa trị liệu, tế bào ung thư tuyến tụy ít đáp ứng dẫn đến hiệu quả thấp.

Những trường hợp sau thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy, cần đặc biệt lưu ý căn bệnh này:

- Bệnh nhân tiểu đường trên 50 tuổi

- Bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính; bệnh xơ nang tụy

- Những người uống rượu bia nhiều, hút thuốc lá và tiếp xúc với chất độc hóa học trong thời gian dài.