Điều gì xảy ra khi ung thư tụy đã tiến triển

Hà An

(Dân trí) - Ung thư tụy khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn tiến triển bạn có thể thấy bị giảm cân, vàng da, đau đớn, tắc ruột…

Khi ung thư tụy tiến triển, nó có thể gây ra các biến chứng như:

Giảm cân: Một số yếu tố có thể gây giảm cân ở những người bị ung thư tụy. Giảm cân có thể xảy ra do ung thư tiêu hao năng lượng của cơ thể. Buồn nôn và nôn do điều trị ung thư hoặc khối u đè lên dạ dày có thể khiến bạn khó ăn. Hoặc cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vì tuyến tụy của bạn không tạo đủ dịch tiêu hóa.

Điều gì xảy ra khi ung thư tụy đã tiến triển - 1

Vàng da: Ung thư tụy làm tắc nghẽn ống mật của gan có thể gây vàng da. Các dấu hiệu bao gồm da và mắt vàng, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu. Vàng da thường xảy ra mà không kèm theo đau bụng.

Đau đớn: Một khối u đang phát triển có thể đè lên các dây thần kinh trong bụng của bạn, gây ra cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng. Thuốc giảm đau có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Các phương pháp điều trị, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị, có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giảm đau.

Tắc ruột: Ung thư tụy phát triển hoặc chèn ép vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng) có thể chặn dòng thức ăn đã tiêu hóa từ dạ dày vào ruột của bạn.

Phòng ngừa

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tụy nếu bạn:

Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược giúp bạn dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 0,5-1 kg một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn để giúp bạn giảm cân.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Cân nhắc gặp chuyên gia tư vấn di truyền nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tụy. Người đó có thể cùng bạn xem lại lịch sử sức khỏe gia đình và xác định xem bạn có được lợi từ xét nghiệm di truyền để hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy hoặc các bệnh ung thư khác hay không.

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Thông thường các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, khám lâm sàng và chỉ định làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân bệnh lý và kiểm tra độ lan rộng của khối u như

- Chụp cắt lớp bụng 

- Chụp cộng hưởng từ 

- Siêu âm qua nội soi - Nội soi ổ bụng chẩn đoán

- Nội soi chụp mật tụy ngược dòng 

- Chụp đường mật xuyên gan qua da để kiểm tra gan và đường mật bằng X-quang

- Sinh thiết (lấy mẫu mô xem dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư)

Điều trị ung thư tuyến tụy như thế nào?

Có nhiều cách thức để điều trị ung thư tuyến tụy  bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến tụy 

- Hóa trị liệu và xạ trị.

Hóa trị liệu dùng thuốc hóa chất để diệt tế bào trong khối u. Xạ trị dùng tia X-quang hoặc các tia phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ác tính. Phẫu thuật được dùng để cắt bỏ khối u hoặc điều trị các triệu chứng của ung thư tụy.