Ung thư tụy hình thành như thế nào?

(Dân trí) - Các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra ung thư tụy. Các bác sĩ đã xác định một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này, bao gồm hút thuốc và có một số đột biến gen di truyền.

Tuyến tụy của bạn dài khoảng 15 cm và trông giống như một quả lê nằm nghiêng. Nó tiết ra hormone, bao gồm cả insulin, để giúp cơ thể bạn xử lý đường trong thực phẩm bạn ăn. Và nó tạo ra dịch tiêu hóa để giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy của bạn phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những đột biến này cho biết các tế bào phát triển không kiểm soát và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết đi. Những tế bào tích tụ này có thể tạo thành một khối u. Khi không được điều trị, các tế bào ung thư tuyến tụy có thể lây lan đến các cơ quan và mạch máu lân cận và đến các bộ phận xa của cơ thể.

Ung thư tụy hình thành như thế nào? - 1

Ung thư tụy khó phát hiện sớm, điều trị khó. Ảnh minh họa.

Hầu hết ung thư tụy bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn của tụy. Loại ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Ít thường xuyên hơn, ung thư có thể hình thành trong các tế bào sản xuất hormone hoặc tế bào nội tiết thần kinh của tuyến tụy. Những loại ung thư này được gọi là khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy, khối u tế bào tiểu đảo hoặc ung thư nội tiết tuyến tụy.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

- Hút thuốc

- Bệnh tiểu đường

- Viêm tụy mãn tính

- Tiền sử gia đình mắc các hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm đột biến gen BRCA2, hội chứng Lynch và hội chứng u ác tính ác tính nốt ruồi không điển hình có tính gia đình (FAMMM)

- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tụy

- Béo phì

- Tuổi lớn hơn, vì hầu hết mọi người được chẩn đoán sau 65 tuổi

Một nghiên cứu lớn đã chứng minh rằng sự kết hợp của hút thuốc, bệnh tiểu đường lâu năm và một chế độ ăn uống nghèo nàn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy ngoài nguy cơ của bất kỳ một trong những yếu tố này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm