Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trong khoảng một tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố chỉ trong một tuần (4  - 10/10) đã ghi nhận hơn 440 ca mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân rải rác tại 28 quận/huyện, 166 xã/phường.

Từ cuối tháng 8, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong giai đoạn nửa sau của tháng 9. Trong số các bệnh nhân đến thăm khám, có nhiều trường hợp diễn biến vừa tới nặng, phải nhập viện điều trị nội trú.

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết - 1

Một bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: BVCC).

Tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai , từ cuối tháng 9 đã bắt đầu gia tăng số bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện với các triệu chứng đặc trưng là sốt cao đột ngột, đau mỏi người, phát ban, hạ tiểu cầu…

Hai tuần trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đặc biệt, có một bệnh nhi 9 tuổi rất nguy kịch do nhập viện muộn.

Một tuần trước khi nhập viện, trẻ sốt cao liên tục (39 - 41độ C), dùng hạ sốt không đáp ứng nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà để thăm khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết. Bệnh nhi được theo dõi sức khỏe và truyền nước tại nhà, đến ngày thứ 6 của bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, co giật, sốt cao liên tục, li bì.

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết - 2

Sốt xuất huyết do virus Dengue được truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang mầm bệnh (Ảnh minh họa).

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cũng đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 100 bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Trường hợp bệnh nhân nam N.V.Đ. (60 tuổi, Phú La, Hà Đông) nhập viện trong tình trạng sốt nóng, đau mỏi người, đau đầu, nôn, họng xung huyết, xét nghiệm Dengue virus dương tính. Hay như trường hợp bệnh nhân N.T.N.L. (58 tuổi, Kiến Hưng, Hà Đông) cũng nhập viện với biểu hiện tương tự, xét nghiệm Dengue virus dương tính. 

Đáng nói, có hiện tượng nhiều bệnh nhân khi có triệu chứng khởi điểm sốt thì ngại đi khám vì ngại Covid-19, hoặc có đi khám thì chỉ vào sàng lọc Covid-19 rồi về nhà, khiến nhiều người diễn biến rất nặng ở thời điểm nhập viện điều trị.

Cách phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh nguy hiểm do virus gây ra. Trong khi tác nhân gây bệnh của Covid-19 là SARS-CoV-2, thì sốt xuất huyết lại do virus Dengue được truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, 2 căn bệnh này lại có một số triệu chứng tương đối giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

Theo TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong đại dịch Covid-19, cần đặc biệt lưu ý chẩn đoán phân biệt giữa sốt xuất huyết Dengue và Covid-19:

Giống nhau

BS Thư chỉ ra rằng, Covid-19 và sốt xuất huyết Dengue có sự giao thoa về một số biểu hiện lâm sàng. Cụ thể, điểm giống nhau ở đây là tình trạng: sốt, đau cơ, đau đầu. Bên cạnh đó, cả 2 bệnh đều có thể gây ra tình trạng giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu và rối loạn chức năng gan.

Khác nhau

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết - 3

Một trong những triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết là nổi ban xuất huyết (Ảnh minh họa).

Theo BS Thư, mặc dù có sự giao thoa về một số biểu hiện lâm sàng nhưng Covid-19 và sốt xuất huyết vẫn có các triệu chứng đặc trưng riêng để giúp phân biệt. Cụ thể:

Với sốt xuất huyết Dengue, bệnh nhân thường có tình trạng đau hốc mắt, ban xuất huyết, thường có đau bụng hoặc nôn.

Với Covid-19 lại có một số bệnh cảnh khác, thường ít gặp ở sốt xuất huyết điển hình như triệu chứng đường hô hấp.

"Cần lưu ý rằng ở sốt xuất huyết Dengue, các biểu hiện đầu tiên rất ít gặp tình trạng về đường hô hấp, trừ giai đoạn bệnh nhân có tràn dịch, ứ dịch hoặc suy hô hấp (giai đoạn sốc)", BS Thư phân tích.

Trong khi đó, bệnh nhân mắc Covid-19 có các triệu chứng ban đầu lại thường là suy hô hấp, ho, khó thở, đau ngực, hội chứng xanh tím da do thiếu oxy, chảy nước mũi, hắt hơi và mất vị giác, khứu giác.

Bên cạnh đó, chuyên gia này khuyến cáo, ngay cả khi bệnh nhân đã có xét nghiệm sốt xuất huyết dương tính nhưng nếu có các triệu chứng về đường hô hấp nghi ngờ Covid-19, vẫn cần tiếp tục làm sàng lọc Covid-19 vì không loại trừ trường hợp bệnh nhân mắc đồng thời cả 2 bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo, sốt xuất huyết không phải là bệnh thông thường, mà là bệnh nhiễm trùng cấp tính có thể diễn biến nặng và tử vong nên phải có sự theo dõi của nhân viên y tế. Do đó, khi ghi nhận những dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần đến bệnh viện để thăm khám trong 3 ngày đầu.

Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, khi sốt có kèm theo 5 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn đã mắc sốt xuất huyết và cần đến bệnh viện sàng lọc ngay:

- Đột nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì;

- Nôn tăng;

- Đột nhiên đau bụng hoặc tăng cảm giác đau;

- Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn;

- Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam...