Dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B

(Dân trí) - Viêm gan B có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm cho sức khỏe, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B - 1

Viêm gan B mạn tính có diễn biến âm thầm theo thời gian, nếu không được phát hiện sớm và điều trị dẫn tới những tổn thương gan gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: xơ gan, ung thư gan. Phần lớn người bệnh có triệu chứng khi bệnh tiến triển tới giai đoạn rõ hoặc có biến chứng xảy ra. Những biến chứng của viêm gan B mạn phải kể tới:

Xơ gan

Dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B - 2

Viêm gan B mạn tính có thể tiến triển thành xơ gan (tế bào gan bị sẹo hóa hay xơ hóa). Khi gan xuất hiện sẹo làm suy giảm chức năng gan với các dấu hiệu như mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Một số trường hợp không có biểu hiện lâm sàng. Do không có dấu hiệu rõ rệt nên nhiều người bệnh chủ quan, không đi khám khiến bệnh càng bùng phát mạnh ở các giai đoạn tiếp theo.

Suy gan

Dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B - 3

Khi bệnh diễn tiến sang xơ gan giai đoạn cuối hay suy gan mạn với biểu hiện rõ nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Xơ hóa khiến chức năng gan suy giảm trầm trọng, người bệnh mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, sợ đồ ăn dầu mỡ…Triệu chứng nổi bật của người bệnh xơ gan là phù, lúc đầu phù hai chi dưới về sau suy gan nhiều có thể bị phù toàn thân. Do tăng áp lực tĩnh mạch cửa khiến người bệnh bị cổ trướng, bụng phình to chứa nhiều dịch. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn muộn gan không còn khả năng hồi phục nữa, người bệnh có thể tử vong khi có các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa, hôn mê gan.

Ung thư gan

Dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B - 4

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh, người bệnh viêm gan B mạn tính có nguy cơ cao mắc ung thư gan. Khi bị ung thư gan triệu chứng thường gặp phải như: đau bụng, phù, cường lách, sụt cân, sốt. Khối u gan có thể sản xuất và phóng thích các chất làm tăng hồng cầu, giảm đường trong máu, tăng canxi trong máu. Bệnh lý trầm trọng, diễn biến nhanh và khó điều trị trong khi đó phần lớn người bệnh phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Đang được quan tâm