Thứ bảy, 03/04/2021 - 07:37

Đánh răng trước hay sau ăn sáng: Điều nào mới đúng?

Dân trí

Câu chuyện đánh răng trước hay sau ăn sáng là chủ đề gây nhiều tranh luận. Thực tế, nếu bạn uống nước cam sau khi ăn sáng thì hãy đợi một lúc rồi hãy đánh răng, bởi nước cam có tính axít cao.

Các Hiệp hội Nha khoa từ lâu đã khuyến nghị rằng bạn nên đánh răng hai lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút, cả hai lần. Nhưng điều mà những nguyên tắc này không khuyến nghị là chính xác khi nào bạn nên đánh răng.

Để tạo thói quen đánh răng thường xuyên, nhiều người đánh răng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đánh răng mỗi sáng và một lần nữa vào buổi tối trước khi đi ngủ dường như là tiêu chuẩn của hầu hết mọi người. Lịch trình đơn giản này xây dựng việc đánh răng thành một thói quen.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh răng không đúng thói quen buổi sáng của mình?

Một số chuyên gia nói rằng đánh răng trước khi bạn ăn sáng rất có lợi cho men răng và sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng: Điều nào mới đúng? - 1

Bạn nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Thực sự thì đánh răng ngay sau khi thức dậy, thay vì sau khi ăn sáng, sẽ tốt hơn cho răng của bạn. Tại sao đánh răng trước khi ăn sáng có thể tốt hơn? Có thể có một câu trả lời khoa học cho câu hỏi này. Trong khi bạn ngủ, vi khuẩn gây mảng bám trong miệng sinh sôi. Đó là một phần lý do tại sao bạn có thể thức dậy với "hơi thở buổi sáng".

Rửa sạch những vi khuẩn đó ngay lập tức bằng kem đánh răng có fluor sẽ loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng. Nó cũng bao phủ men răng của bạn với một hàng rào bảo vệ chống lại axít trong thực phẩm của bạn.

Theo Mayo Clinic, bạn nên tránh đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút nếu tiêu thụ thứ gì đó có tính axit. Thực phẩm và đồ uống cho bữa sáng, chẳng hạn như bánh mì nướng, cam quýt và cà phê, có xu hướng phù hợp với tiêu chí thực phẩm có tính axit.

Một nghiên cứu nhỏ của 21 người lớn tuổi đã chỉ ra rằng sau khi đánh răng, những người tham gia nghiên cứu thấy việc tiết nước bọt của họ tăng vọt trong 5 phút. Nước bọt giúp thức ăn phân hủy và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng một cách tự nhiên.

Thận trọng khi đánh răng sau khi ăn sáng

Theo Healthline, đánh răng ngay sau khi ăn sáng có thể thực sự che phủ răng của bạn với tàn dư của thức ăn có tính axit, làm suy yếu men răng của bạn. Các món ăn yêu thích trong bữa sáng là một số thực phẩm tồi tệ nhất đối với men răng của bạn, bao gồm: nước cam, trái cây họ cam quýt, hoa quả sấy khô, bánh mỳ, bánh ngọt.

Vì vậy, đánh răng có thể đặc biệt không tốt cho răng của bạn ngay sau khi ăn sáng.

Đánh răng trước hay sau ăn sáng: Điều nào mới đúng? - 2

Bạn hãy chờ từ 30 phút đến một giờ sau khi ăn để đánh răng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang bảo vệ răng và không làm ảnh hưởng đến men răng của bạn.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên đợi 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn có tính axit.

Uống nước hoặc nhai một ít kẹo cao su không đường sau khi ăn để làm sạch răng trước khi đánh răng.

Cách đánh răng

Đánh răng đúng cách cũng quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng hơn so với khi bạn chải răng.

Cho dù bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng cán nhựa tiêu chuẩn với lông nylon, bạn có thể làm theo các bước sau:

- Làm ướt đầu bàn chải của bạn với một lượng nhỏ nước để bôi trơn nó. Thêm một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florua, kích thước bằng hạt đậu.

- Đánh răng theo một góc độ để bạn có thể có được những điểm khó tiếp cận. Chải trong 2 phút, đảm bảo rằng bạn đang chải răng cửa, các mặt của răng và mặt nhai của răng.

- Chải lưỡi để loại bỏ cặn vi khuẩn bám trên lưỡi trong quá trình đánh răng.

- Nhổ hết kem đánh răng còn sót lại và súc miệng và lưỡi bằng nước.

Hà An

Từ khóa:
Đáng quan tâm