Lười đánh răng, coi chừng nguy cơ ung thư miệng và dạ dày

Đánh răng thường xuyên không phải chỉ để giữ gìn vệ sinh cá nhân, mà thói quen này còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng hoặc ung thư dạ dày.

Nghiên cứu mới từ Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy nguy cơ ung thư cổ họng và dạ dày sẽ tăng tới 52% đối với những người… lười đánh răng và để mình bị viêm nướu, có thể thúc đẩy sự hình thành vi khuẩn được biết là gây ung thư dạ dày. Nguy cơ càng tăng cao với người bị rụng hay phải nhổ bỏ từ 2 răng trở lên.

Các tác giả từ Trường Y tế công cộng TH Chan của Đại học Harvard đã tìm hiểu giá trị của hệ vị sinh vật trong miệng của một người đối với bệnh ung thư cổ họng và ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy: Một hệ vi sinh vật không tốt, bị khuấy động bởi mầm bệnh do vệ sinh răng miệng kém có thể là tác nhân thúc đẩy 2 dạng ung thư này phát triển.

Cụ thể, họ đã xem xét tỷ lệ ung thư thực quản và dạ dày ở 98.459 phụ nữ và 49.685 nam giới. Kết quả cho thấy: Trong suốt 22 đến 28 năm theo dõi, có 199 trường hợp ung thư thực quản và 238 trường hợp ung thư dạ dày.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nguyên nhân hàng đầu của bệnh nướu răng là do vệ sinh răng miệng kém hoặc không đánh răng "đúng cách hoặc thường xuyên".

Trước đây, các nhà khoa học đã tìm thấy liên kết giữa các vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng (chẳng hạn như tannerella forsythia và porphyromonas gingivalis) và ung thư thực quản.

Lời khuyên để chống lại bệnh nướu răng rất đơn giản: Hãy đánh răng thường xuyên. Một người được khuyến cáo đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy và ban đêm trước khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy đánh răng thêm vào bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy răng miệng mình không sạch sẽ.

Đây không phải lần đầu một nghiên cứu từ Harvard liên kết ung thư và bệnh nướu răng. Năm 2017, một nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Alessandro Villa, giảng viên về dược, nhiễm trùng và miễn dịch của Đại học Harvard cảnh báo nếu phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh nướu răng, họ sẽ bị tăng 14% nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi và ung thư hắc tố (dạng nguy hiểm nhất của ung thư da).

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố, mắc bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Họ phát hiện ra vi khuẩn gây chảy máu nướu răng có thể xâm nhập từ miệng vào não. Do đó, việc đánh răng đúng cách có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo vtv.vn

Đang được quan tâm