1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dành cho chị em không muốn "già trước tuổi" tới 8 năm

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ cho thấy các tế bào trong cơ thể sẽ già đi rất nhanh, đặc biệt là ở phụ nữ, khi làm các công việc sau.

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi vận động của 1.481 phụ nữ ở độ tuổi trên 64, và phát hiện thấy mối liên quan chặt chẽ giữa lối sống ít vận động và sự lão hóa sớm của các tế bào trong cơ thể.

Ngồi hơn 10 tiếng mỗi ngày khiến “tuổi sinh học” của phụ nữ tăng thêm 8 năm.
Ngồi hơn 10 tiếng mỗi ngày khiến “tuổi sinh học” của phụ nữ tăng thêm 8 năm.

Những người làm các công việc ít vận động thậm chí còn ngồi nhiều hơn, với nguy cơ đặc biệt bao gồm phi công, tài xế taxi và nhân viên văn phòng, những người dành trung bình 75% thời gian trong ngày làm việc để ngồi phía trước màn hình máy tính.

TS. Aladdin Shadyab, trường Đại học California, San Diego (Mỹ), chủ nhiệm đề tài, nói: "Nghiên cứu cho thấy các tế bào của chúng ta già đi nhanh hơn khi duy trì lối sống ít vận động.

“Tuổi thời gian không phải lúc nào cũng phù hợp với tuổi sinh học”. Trong khi quá trình lão hóa được biết là làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Còn thiếu vận động bị coi là “kẻ giết người thầm lặng".

​Phụ nữ ít vận động có telomere (đoạn mũ ADN) ngắn hơn và sờn hơn - là căn cứ để các nhà khoa học tính “tuổi sinh học”.

TS Shadyab nhận xét thêm: "Chúng tôi thấy rằng những phụ nữ ngồi nhiều nhưng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ không có telomere ngắn”.

Trên thực tế, chỉ cần nửa giờ tập thể dục vừa phải - như đi bộ nhanh, làm vườn hoặc đi xe đạp mỗi ngày là đủ để đẩy lui nhiều vấn đề sức khỏe nhưng rất ít người đạt được mức luyện tập này.

Các nhà khoa học dự định sẽ nghiên cứu thêm để xem liệu những kết quả tương tự có đúng với nam giới hay không.

Những phát hiện từ nghiên cứu sẽ là lời cảnh tỉnh cho những người hay ngồi nguyên một chỗ trong nhiều giờ liền.

Người lớn nên dành 150 phút mỗi tuần - 2,5 tiếng - cho các hoạt động cường độ vừa với những đợt vận động mạnh trong 10 phút hoặc hơn.

Loại bỏ ADN đột biến - Một cách đẩy lùi lão hóa?

Một nghiên cứu đột phá đã tìm ra cách mới để thay thế các tế bào lão hóa trong cơ thể chúng ta. Đó là tìm ra cách để thao tác các gen sao cho chúng vỡ ra và loại bỏ DNA bị đột biến, tái tạo các tế bào. Thí nghiệm nhắm vào ADN bị đột biến bên trong ti thể - những “nhà máy điện” của các tế bào - có khả năng sửa chữa ADN khi chúng bị đột biến.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Caltech và UCLA có thể mở đường cho việc phát triển những phương pháp đẩy lùi và làm chậm quá trình lão hóa.

Cẩm Tú

Theo DM