Đang khỏe mạnh, chàng trai 31 tuổi bỗng dưng bị nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Xuất hiện cơn đau thắt ngực trái kéo dài khoảng 30 phút, người đàn ông ở Quảng Ninh vào viện khám thì được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp.

Các bác sĩ khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây đã tiến hành can thiệp đặt stent mạch vành cứu sống nam thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim. 

Theo Ths.Bs Hoàng Minh Quang, Trưởng khoa Nội Tim mạch cho biết trường hợp nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi và không có tiền sử bệnh lý tim mạch là rất hiếm gặp.

Đang khỏe mạnh, chàng trai 31 tuổi bỗng dưng bị nhồi máu cơ tim - 1

Bệnh nhân là anh V.X.V (31, Uông Bí, Quảng Ninh). Trước khi nhập viện, anh xuất hiện cơn đau thắt ngực trái kéo dài khoảng 30 phút. 

Theo người nhà trước đó anh V không mắc các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp hay đái tháo đường, tiền sử gia đình cũng không ai mắc bệnh. Sau khi làm các xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

Anh V được chỉ định chụp mạch vành để đánh giá mức độ tổn thương và tiến hành can thiệp mạch. Kết quả bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hẹp 80% động mạch liên thất trước và có huyết khối trong lòng mạch. Các bác sĩ đã tiến hành đặt stent mạch vành. Sau can thiệp, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực.  

Nhồi máu cơ tim được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. 

Theo Bs Quang, có nhiều nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi. Một trong số đó là chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu hình thành các mảng xơ vữa nhanh chóng và dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Ngoài ra còn kể đến một số nguyên nhân khác như stress, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… Tuy nhiên, phần lớn người bệnh thường chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này nên càng dễ nguy hiểm đến tính mạng.

 Bác sĩ khuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn mỡ, da động vật, gan, thức ăn nhanh…; đồng thời tích cực tập luyện thể thao, hạn chế bia rượu và các chất kích thích. Đặc biệt không nên chủ quan nghĩ rằng nhồi máu cơ tim chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà bỏ qua các dấu hiệu bệnh, dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về sau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm