Thứ ba, 03/11/2020 - 17:48

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường

Dân trí

Đang lái xe chở học sinh đến trường, nam tài xế bất ngờ lên cơn tức ngực, vã mồ hồi. Đây là tình huống tối cấp vì chỉ cần xử lý chậm vài phút, người này đã có thể tử vong.

Phối hợp liên viện cứu sống tài xế nhồi máu cơ tim

Anh L.M.C (sinh năm 1974) là tài xế của một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sáng sớm 3/11, trong lúc đang chở học sinh đến trường, anh C. bất ngờ cảm thấy triệu chứng tức ngực lạ thường.

“Lúc đó là khoảng 8h sáng, tôi đang đi đón các cháu học sinh như thường lệ thì bỗng nhiên đau tức ngực và mồ hôi vã ra không ngừng. Cảm thấy không ổn, tôi liền tấp xe vào lề đường và nhờ chị phụ xe đưa đến trung tâm y tế”, anh C. nhớ lại.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 1

Anh L.M.C đang được điều trị tại Bệnh viện E

Anh C. nhanh chóng được phụ xe và người dân xung quanh hỗ trợ đưa đến trạm xá ngay gần đó, rồi tiếp tục được chuyển lên một bệnh viện trong khu vực nội thành Hà Nội.

Tại cơ sở y tế này, anh C. được chẩn đoán bị nhồi máu tâm thất phải. Huyết áp chỉ ở mức 40/60. Tình huống nguy cấp, Bệnh viện này cũng đã nhanh chóng liên lạc với Bệnh viện E (Hà Nội) để cùng hội chẩn và tìm giải pháp cấp cứu.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 2

Bác sĩ Phan Thảo Nguyên – Trưởng khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân C.

Nhận định về tình hình của bệnh nhân C. lúc bấy giờ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên – Trưởng khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho hay: “Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến ngừng tim gây đột tử trong thời gian ngắn. Nếu chờ chúng tôi đến tận nơi cấp cứu thì sẽ không kịp. Do đó, chúng tôi trực tiếp hướng dẫn cơ sở bạn xử lý bước đầu. Bệnh nhân C. được đặt stent và truyền dopamine ở mức 10 ml/giờ. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc mỡ máu và một số loại thuốc khác”.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 3

Bệnh nhân C. hiện vẫn đang được theo dõi sát tình hình sức khỏe

Sau khoảng 10 phút, bệnh nhân C. có chuyển biến tích cực liền được chuyển viện.

Ngay khi đến Bệnh viện E, bệnh nhân được đưa đến phòng Can thiệp của Trung tâm Tim mạch.

“Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân C. bị tắc 1 nhánh động mạch vành bên phải và động mạch vành bên trái hẹp khoảng 80%”, BS Nguyên cho hay.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 4

Đến chiều 3/11, bệnh nhân đã hồi tỉnh, có thể trò chuyện, tình trạng sức khỏe ổn định

Bệnh nhân C. được can thiệp thông động mạch thường quy và tổng thời gian can thiệp khoảng 20 phút.

Đến chiều 3/11, bệnh nhân đã hồi tỉnh, có thể trò chuyện, tình trạng sức khỏe ổn định.

Xử lý sai một ly, bệnh nhân đã có thể chết

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E can thiệp stent mạch vành là cấp cứu thường quy. Tuy nhiên, việc đặt stent trong trường hợp tối cấp cứu phối hợp với sơ cứu thì đầu thành công như ca bệnh này thì không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Lúc này sự sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng phút. Chỉ cần xử lý sai 1 ly, bệnh nhân cũng có thể chết.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 5

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E

Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh: “Đây là một trường hợp rất may mắn. Trước hết, chính bệnh nhân đã nhận ra dấu hiệu bất thường trong cơ thể để dừng xe và kêu gọi sự trợ giúp. Tiếp đó, bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế để sơ, cấp cứu kịp thời. Tổng thời gian từ khi bệnh nhân bị tức ngực chỉ vỏn vẹn 30 phút”.

Bệnh nhân đã nghiện thuốc lá trên 20 năm

Đáng chú ý, anh C. chia sẻ rằng, dù chỉ mới 46 tuổi nhưng bản thân đã nghiện thuốc lá hơn 20 năm nay. Mỗi ngày, anh C. hút trung bình 1 gói thuốc lá. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh nhồi máu cơ tim.

Hà Nội: Nam tài xế 20 năm nghiện thuốc bị nhồi máu cơ tim ngay trên đường - 6

Theo BS Nguyên, những người hút thuốc lá có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng từ 3-4 lần so với người không hút.

Chuyên gia này phân tích: “Hút thuốc lá làm cho động mạch kém đi. Kết hợp cùng các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường, cao huyết áp, các mảng xơ vữa ở động mạch sẽ tiến triển và dẫn đến nhồi máu cơ tim. Với những người hút thuốc lá 20 năm như bệnh nhân C., nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ tăng lên rất nhiều”.

Qua đây, BS Nguyên khuyến cáo người dân nên hạn chế hoặc tốt nhất là cai hẳn thuốc là, vì thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, mà còn là căn nguyên dẫn đến nhiều bệnh lý khác, trong đó có ung thư.

Minh Nhật

Đáng quan tâm