Thứ ba, 02/08/2016 - 14:19

Đắk Lắk: Quá tải trầm trọng vì dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cầu cứu Sở

Dân trí

Ngày 2/8, bác sĩ Y Bliu Arul - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết – bệnh viện đã phải làm báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh xin hỗ trợ, giải quyết tình trạng thiếu thốn cả nhân lực và cơ sở điều trị do quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phải nằm tại khu vực hành lang bệnh viện do quá tải
Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phải nằm tại khu vực hành lang bệnh viện do quá tải

Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đến nay đã quá tải bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 200 - 300%. “Bệnh nhân quá tải dẫn đến cơ sở điều trị và nhân lực sẽ thiếu thốn khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, bức xúc trong quá trình nằm viện. Do đó, bệnh viện đã báo cáo Sở xin sớm giải quyết tình trạng trên. Đồng thời, cũng kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến dưới tăng cường công tác điều trị bệnh, chỉ chuyển tuyến lên trong những trường hợp nặng để giảm tải cho bệnh viện”, bác sĩ Y Bliu cho hay.

Tại khu vực Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, tình trạng bệnh nhân chuyển tới rất đông. Các bệnh nhân nằm la liệt từ hành lang tới chân cầu thang của khoa gây nên tình trạng hỗn loạn vì quá đông. Công tác khám chữa bệnh của các y, bác sĩ cũng rất vất vả, buộc chạy đôn đáo để thăm khám kịp thời cho bệnh nhân.

Anh Võ Văn Anh (ngụ TP. Buôn Ma Thuột) đưa con gái 10 tuổi đến bệnh viện chữa trị sốt xuất huyết cho biết: “Vì quá đông bệnh nhân nên con gái tôi phải nằm chung giường cùng với 3 người khác, còn người nhà thì bác sĩ thường xuyên yêu cầu ra ngoài để nhường chỗ cho bệnh nhân mới nhập viện nên tôi cũng cảm thấy rất vất vả, mệt mỏi”.

Theo Ban chỉ đạo chống dịch bệnh sốt xuất huyết tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2016 đến nay tại tỉnh có 1.956 trường hợp mắc bệnh, tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại đã có 1 bệnh nhân tử vong vì bệnh sốt xuất huyết, các ổ dịch đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các địa phương nhất là trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Trước tình hình trên, Sở Y tế cũng đã có văn bản tới các địa phương phải tích cực, chủ động phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết và xử lý sạch sẽ môi trường sống, diệt lăng quăng, bọ gậy là các tác nhân gây bệnh chính nhằm hạn chế tình trạng sốt xuất huyết tăng cao.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm
Mới nhất