Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ!

Dân trí “Người bác sĩ có thái độ không tốt với bệnh nhân, đến mức khi chia sẻ với Bộ trưởng, người ta vẫn phải khóc là không thể chấp nhận được. Bản thân tôi khi tiếp nhận thông tin này cũng rất bức xúc, chúng ta là người thầy thuốc, phải chăm sóc bệnh nhân …”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến Tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân diễn ra ngày 4/11.

Siết chặt y đức!
 
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp.

Bà Tiến cho biết, tại cuộc tiếp xúc cử tri mới đây tại TP Hồ Chí Minh, cử tri đã khóc khi chia sẻ với Bộ trưởng về thái độ của bác sĩ. Một sản phụ đi khám tại BV Từ Dũ, một bác sĩ khám thai cho sản phụ đã có những thái độ khiến người bệnh phật lòng.

“Chúng ta là những người thầy thuốc, phải quan tâm bệnh nhân, không thể có thái độ này nọ với người bệnh. Khi tiếp nhận thông tin này, tôi cũng bức xúc và đã gọi điện thẳng, đề nghị với đồng chí giám đốc BV Từ Đề nghị BV Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh, nghiêm khắc phê phán thái độ của bác sĩ. Dù rằng, thái độ khám chữa bệnh của các bạn đồng nghiệp có thể còn chưa được hòa nhã, chưa được tận tình, đôi lúc nào đó, do quá tải bệnh viện, áp lực quá lớn nên chưa chăm sóc kỹ, nhưng chúng ta là những người thầy thuốc, có trách nhiệm phải quan tâm đến bệnh nhân”, bà Tiến nói.

Trên thực tế, để nâng cao đạo đức, quy tắc ứng xử, Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị, đã mở 11 lớp tập huấn về y tế, quy tắc ứng xử cho gần 6.000 cán bộ y tế từ bác sĩ đến điều dưỡng, tổ chức nhiều cuộc vận động làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh, tuy nhiên y đức, quy tắc ứng xử vẫn chưa được thực hiện nghiêm.

Nữ bộ trưởng chia sẻ, đạo đức không phải của ngành y, mà là đạo đức của một con người trong xã hội. Từ khi sinh ra, chứ không chỉ trong môi trường giảng dạy đại học y tạo nên nhân cách của con người. Vì thế, thời gian tới, ngoài vấn đề quản lý chặt hành nghề y dược tư nhân, vấn đề đạo đức nghề nghiệp Bộ Y tế triển khai quyết liệt mạnh mẽ, quyết tâm nâng cao y đức, đáp ứng từng bước, dần làm hài lòng hơn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế cũng sẽ ban hành thông tư về quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý xử phạt cao hơn.
 
Để thực hiện được quyết tâm này, sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập các số đường dây nóng tại BV và phối hợp, thiết lập đường dây nóng trên một số tờ báo. “Tại BV, sẽ có đường dây nóng tại các khoa khám bệnh, chữa bệnh để nối với trưởng khoa, các đơn vị trực nhận những phản ánh, phàn nàn của người bệnh đến khám chữa bệnh. Một đường dây nóng nối với giám đốc bệnh viện. Trong trường hợp bệnh nhân không phản ánh được tới hai đường dây nóng này, có thể sẽ phản ánh lên đường dây nóng của Bộ Y tế được công bố trên báo ngành Sức khỏe đời sống”, Bà Tiến khẳng định.
 
Lỗ hổng quản lý y tế tư nhân

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường, thẩm mỹ này mới được cấp phép kinh doanh của huyện, chưa được cấp giấy phép hành nghề của thành phố nhưng đi vào hoạt động 5 - 6 tháng mà không ai biết.  Vậy làm sao cùng bàn bạc để khắc phục lỗ hổng này, chưa có giấy phép là chưa được hoạt động.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước có 157 bệnh viện tư nhân, hơn 30 nghìn phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế với gần 250 nghìn người hành nghề y. Năm 2012 các bệnh viện tư nhân đã cấp cứu, khám chữa bệnh cho khoảng 6,6 triệu lượt bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật cho khoảng 200 nghìn người bệnh và tham gia điều trị miễn, giảm viện phí cho koangr 22 nghìn lượt người nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ Bộ trưởng đánh giá: “Bên cạnh những tích cực, hệ thống y tế tư nhân cũng tồn tại nhiều hạn chế, trong đó những hạn chế mà hệ thống thanh tra cả nước đã phát hiện như, vi phạm hành nghề quá chuyên môn cho phép, quảng cáo quá mức cho phép. Điển hình là phòng khám Maria và một số phòng khám thẩm mỹ, hoạt động quá phạm vi cho phép, quảng cáo, cố tình làm sai các quy định chuyên môn, quá coi trọng lợi nhuận, lợi dụng lòng tin người bệnh, coi thường pháp luật...gây một số hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Điển hình là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường mất hết nhân tính, đã làm tử vong hành khách còn vứt xác phi tang. Ngoài ra, rất nhiều bác sĩ làm bệnh viện công lập tham gia khám bệnh ngoài giờ, hệ thống phòng khám tư nhân, một số chưa chấp hành nghiêm, chưa đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân”.
 
Từ vụ việc thẩm mỹ Cát Tường cho thấy có lỗ hổng lớn trong quản lý hoạt động phòng khám tư nhân.
Từ vụ việc thẩm mỹ Cát Tường cho thấy có lỗ hổng lớn trong quản lý hoạt động phòng khám tư nhân.

Vì thế, thời gian tới ngành y tế sẽ chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh tư nhân, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nâng cao niềm tin của người bệnh với hệ thống y tế công lập.Theo đó, vai trò quản lý nhà nước của chính quyền, y tế cấp quận, cấp phường là những nơi gần dân nhất cần phải được tính đến. Vấn đề quản lý các bác sĩ, cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện công lập mà mở phòng khám tư, giám đốc BV quản lý như thế nào, quy chế báo cáo ra sao, Bộ Y tế  sẽ bổ sung quy định này.

Bộ Y tế cũng trình chính phủ sẽ ban hành nghị định quảng cáo, trong đó có các vấn đề tiền kiểm, ổn định quảng cáo của dịch vụ khám chữa bệnh, thẩm mĩ viện, thực phẩm chức năng. Bộ Y tế sẽ triển khai, hướng dẫn thực hiện nghị định quảng cáo khi chính phủ ban hành. Đây là vấn đề cần quan tâm bởi nhiều phòng khám quảng cáo vượt quá khả năng làm được, khiến người dân hiểu lầm, làm theo dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc trong thời gian vừa qua. Không chỉ riêng lĩnh vực thẩm mỹ và cả lĩnh vực đa khoa, khám bệnh có yếu tố nước ngoài.

“Vì hiện nay quy định xử phạt của chúng ta chỉ 30 - 50 triệu/ngày thì không có tính chất răn đe. Bộ Y tế sắp triển khai thông tư mới  ban hành là đình chỉ hoạt động, rút giấy phép hoạt động, rút chứng chỉ hành nghề của các phòng khám và bệnh viện ngoài công lập cũng như công lập nếu không đạt yêu cầu, vi phạm các điều kiện chuyên môn”, bà Tiến khẳng định.

Ngoài ra, việc giám sát, kiểm tra hệ thống y tế công lập cũng cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Bởi cả nước chỉ có 240 thanh tra y tế (có những tỉnh chỉ có 2 - 3 người thanh tra về y dược tư nhân), hệ thống thanh tra này không thể đủ số lượng, chất lượng và lực lượng để thanh tra. Phải tăng cường hơn nữa, phối hợp với các trung tâm y tế quận huyện, xã phường, UBND phường mới có thể giám sát thanh kiểm tra hệ thống này. Đây là một lỗ hổng cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Còn nếu chỉ dựa vào lực lượng thanh tra không hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, để quản hơn 30 nghìn phòng khám tư nhân phải có phương thức phù hợp, không thể tăng số thanh tra viên tương ứng để giám sát 30 nghìn đầu mối. Chính phủ cũng đang hoàn chỉnh nghị định quảng cáo để kiểm soát nội dung quảng cáo, nếu không người tiêu dùng bị lừa. Cần phải có hướng dẫn trong hoạt động dịch vụ spa, bởi đây là hoạt động không phải đăng kí y tế, nhưng có những hoạt động can thiệp vào sức khỏe con người đề nghị ngành y tế có hướng dẫn sớm để tránh xảy ra tai nạn trong lĩnh vực này. Phải rà soát lại danh mục hành nghề sao cho rõ ràng, với chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hay chấn thương chỉnh hình thì có có làm được phẫu thuật thẩm mỹ hay không.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, trong hoạt động quảng cáo, các Bộ cần phối hợp để muộn nhất quý 1/2014 có hướng dẫn quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi

Chế độ ăn tốt không phải phương thuốc trị bệnh, nhưng nó có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc. Một số lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Thứ tư, 06/11/2013 - 03:06

Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem
Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem

(Dân trí) - Mặc dù việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm được đặc biệt quan tâm trong ngày đầu tiên triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, nhưng trước băn khoăn về phản ứng không mong muốn của vắc xin của gia đình, nhân viên y tế tư vấn tiêm dịch vụ cho trẻ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung
Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một liều vắc xin HPV duy nhất, thay vì 3 liều như khuyến nghị hiện nay, có thể đã đủ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:45

Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm
Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm

(Dân trí) - Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:48

Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư
Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

(Dân trí) - Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:12

Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”
Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”

(Dân trí) - Ngày 4/11, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm Tim mạch Huế, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết, Trung tâm vừa lần đầu cứu sống 1 nữ bệnh nhân do bị viêm cơ tim thể sét đánh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:02

Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”
Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”

(Dân trí) - Sau gần 2 năm xảy ra sự cố cắt hết thận móng ngựa của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú ở BVĐKTP Cần Thơ,BS Trần Văn Nguyên, phẫu thuật viên chính cho ca bệnh này, mới lên tiếng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu
Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu

(Dân trí) - Khi đang được truyền máu trong quá trình mổ tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã phải đưa lên cấp cứu bệnh viện tuyến trên do xuất hiện tình trạng đông máu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:19

Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường
Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường

(Dân trí) - Sushi và sashimi không còn xa lạ thậm chí là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy vậy, đằng sau đó là những ẩn họa khó lường do có thể bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis gây bệnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:09

Nên “thoát y” khi ngủ!
Nên “thoát y” khi ngủ!

(Dân trí) - Đối với những người có thói quen mặc quần áo khi ngủ thì sẽ rất khó chấp nhận việc không mặc gì khi ngủ. Thực tế, khoa học chứng minh, “thoát y” mang lại nhiều cái lợi cho nam giới:

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:43

Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ
Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ

(Dân trí) - Sau khi đưa con dâu vào bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh, gia đình ông Trịnh Đình Thanh (SN 1956, trú tại xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh) bàng hoàng khi thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:45

Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng
Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng

(Dân trí) - Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi và văn phòng của bạn cũng không phải ngoại lệ. Nhưng nếu biết được những nơi ẩn náu của chúng thì bạn chắc hẳn sẽ an tâm hơn về sức khỏe của mình.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:37

Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản
Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản

Ngày 3/11, BS Cao Xuân Phụng, khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bé trai N.V.H.E, 2 tuổi, bị ngộ độc khoai mì cao sản.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:24

Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư
Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư phổi đang được thực hiện khá thành công tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong 2 năm qua với 40 bệnh nhân.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:00

Những lợi ích không ngờ từ dứa
Những lợi ích không ngờ từ dứa

(Dân trí) - Ngoài các khoáng chất và vitamin giống như hầu hết các trái cây khác, dứa còn cung cấp một nguồn phong phú những vi chất dinh dưỡng cơ thể cần mà ít được biết đến.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:30

Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria
Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa xác nhận 10 trường hợp mắc bại liệt. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh bại liệt bùng phát trở lại ở Syria trong vòng 14 năm qua.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:06

Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?
Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?

(Dân trí) - Trong khi phía BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trả lời với PV rằng họ đã gửi công văn dừng hợp đồng xử lý rác thải do hệ thống ngừng hoạt động gần 1 năm nay thì câu trả lời của phía BV này với Sở Y tế lại hoàn toàn ngược lại.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:04

CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả
CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả

(Dân trí) - Trong bối cảnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) phổ biến ở Việt Nam, Đơn vị Quản lý bệnh phổi mãn tính tại BV Phổi TƯ (CMU) đã trở thành cầu nối, cung cấp dịch vụ y tế khép kín cho người bệnh, góp phần giảm tải bệnh viện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:45

Testosterol: Chìa khóa sinh lực phái mạnh
Testosterol: Chìa khóa sinh lực phái mạnh

Testosterol được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy hạnh phúc.

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:12