TP HCM:

Cư dân ở chung cư liên quan ca bệnh Covid-19 đều âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, tất cả các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chung cư có ca bệnh Covid-19 thứ 326, gồm người nhà, người cùng tầng... và của chính bệnh nhân, đều cho kết quả âm tính.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 326 tái dương tính, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân sống cùng tầng với bệnh nhân để giám sát trọng điểm với virus SARS-CoV-2.

Đến sáng 30/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông báo tất cả các mẫu bệnh phẩm bao gồm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 326 và của tất cả người nhà, người cùng tầng số 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM đều cho kết quả âm tính. 

Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và hoang mang. Trước đây đã có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SARS-CoV-2 chưa phát hiện khả năng lây lan.

Tại một số nước cũng ghi nhận nhiều trường hợp tái dương tính với SARS-CoV- 2 sau khi được công bố khỏi bệnh. Về lý thuyết một số trường hợp dương tính lại có thể có virus sống và khiến cho bệnh nhân biểu hiện triệu chứng, có khả năng lây lan cho người khác. Tuy nhiên, chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát từ các ca này.

Bệnh nhân số 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP HCM. Kết quả xét nghiệm phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngày 25/5. 

 Bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6, sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh. Kết thúc thời gian theo dõi chủ động, bệnh nhân về nhà tại tầng 12 lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh 6 ngày qua, được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra. Ngày 28/6, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân có kết quả dương tính yếu với SARS-CoV-2.

Nam Phương

Tin liên quan
Đang được quan tâm