1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An:

“Công nghệ” bánh đa tẩm bụi

(Dân trí) - Những tấm bánh đa được phơi rải dọc đường, đến khi khô cũng đã “kịp” tẩm thêm một lớp bụi dày. Không chỉ thế, bánh đa còn được phơi trên bãi rác hay "dàn hàng" ngay gần bãi... phân trâu.

Bánh đa được phơi ngay sát sản phẩm phóng uế của trâu bò
Bánh đa được phơi ngay sát "sản phẩm" phóng uế của trâu bò

Giáp Tết, những ngày thời tiết hanh hao, dọc theo đường sinh thái ven sông Lam thuộc địa phận xã Hưng Châu (Hưng Nguyên, Nghệ An), người đi đường không khỏi giật mình bởi những sạp phơi bánh đa của một số hộ dân nơi đây.

Nghề tráng bánh đa không phải là nghề truyền thống ở đây nên số hộ làm nghề này không nhiều. Chính vì sản xuất theo hướng tự phát nên việc quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh đối với loại sản phẩm này chưa được chú trọng. Hầu hết các hộ dân tận dụng thời gian nông nhàn để cải thiện thu nhập cho gia đình. Trong quy trình sản xuất bánh đa, công đoạn phơi được xem là quan trọng nhất, ảnh hưởng tới chất lượng, màu sắc của sản phẩm.
Việc phơi bánh đa tốn khá nhiều diện tích, bởi vậy người dân thường tận dụng sân, vườn và cả mặt đường đi để phơi. Khi trời tạnh ráo, con đường ven Sông Lam rộng rãi được biến thành sân bãi phơi bánh đa.

Những tấm khung tre được dựng ghé bám mặt đê, đầu còn lại giáp với mặt đường hoặc được rải ngay một bên đường, bất chấp bụi bặm và hàng trăm phương tiện đi lại mỗi ngày. Chỉ cần một chiếc xe tải đi qua, lập tức một lớp bụi dày được cuốn tung lên rồi phủ xuống hàng ngàn chiếc bánh đa đang phơi bên đường.

Con đường lổm nhổm đất đá vào trung tâm xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) là một trong những "sân phơi bánh đa" của các hộ dân. Một dãy dài bánh đa được phơi sát tấm biển “Cấm đổ rác”. Cách phía trước chưa đến 1m là “sản phẩm” của một chú trâu để lại, ruồi nhặng bay vo ve. Phía dưới tấm liếp tre phơi bánh là ngổn ngang rác thải…

Sau vài ngày phơi bụi, những tấm bánh đa được đóng gói và vận chuyển tới nơi tiêu thụ. May (hay không may) cho người tiêu dùng là hầu hết bánh đa đều được rắc vừng đen, làm bằng loại gạo không được trắng lắm nên đều có màu trắng nhờ nhờ. Bởi vậy, dẫu nó có được tẩm thêm một lớp bụi đường thì cũng không mấy người tiêu dùng phát hiện ra!

Công nghệ bánh đa tẩm bụi

Bánh đa tẩm bụi
Phơi ngay trên bãi rác

Phơi ngay trên bãi rác

Bất cứ chỗ nào cũng được tận dụng làm sân phơi bánh đa

Bên này là than đen, bên kia là bánh đa
Mỗi lần xe cộ chạy qua, bánh đa lại được tẩm thêm một lớp bụi.
Mỗi lần xe cộ chạy qua, bánh đa lại được tẩm thêm một lớp bụi.

Hoàng Lam