Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ là phải công khai các đơn vị sản xuất thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm và nếu còn tái diễn phải rút phép kinh doanh.


GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra mặt hàng rau củ tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra mặt hàng rau củ tại siêu thị Metro. Ảnh: H.Hải

Đang trong tháng cao điểm về an toàn thực phẩm (ATTP), các đoàn thanh tra liên tục kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Têt nguyên đán. Sáng Sáng 4/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tiến hành kiểm tra 3 nhóm mặt hàng (gồm: rau, củ, quả; thịt cá và rượu) tại siêu thị Metro Thăng Long (ở đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Metro đã xuất trình được các giấy tờ pháp lý, giấy phép nhập khẩu của các nhà cung cấp. Mặt khác, qua kiểm tra bằng test nhanh các sản phẩm dấm, bún, mứt bày bán tại đây đều đạt chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy các mẫu hoa quả, thịt để kiểm nghiệm và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội liên tiếp tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình ATTP dịp Tết nguyên đán và đến nay đã xử phạt hành chính vi phạm về ATTP với số tiền trên 3 tỉ đồng.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, ông Phan Duy Vĩnh, Đội trưởng đội quản lý thị trường cho biết, trước thông tin báo chí phản ánh làng mứt Xuân Đỉnh, cơ quan chức năng đã trực tiếp kiểm tra. Kết quả cho thấy quá trình làm mứt bí phải trải qua 14 công đoạn, trong đó có những công đoạn ngâm trong vôi, sơ chế, phơi bị phản ánh nhiều nhất về nguy cơ mất ATTP. Tuy nhiên các điều kiện về ATTP của cơ sở sản xuất đều đạt, cái còn tồn tại chủ yếu là môi trường, cảnh quan.

“Đặc biệt, kết quả kiểm nghiệm 21 mẫu mứt sản xuất tại Xuân Đỉnh cho thấy các chỉ tiêu về ATTP đều đạt quy định.

Trước báo cáo của Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm, Thứ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt câu hỏi: “Tại sao kết quả báo cáo đẹp như vậy mà dân vẫn nghi ngờ, không tin?”.

Vì thế, theo GS Long, để dân tin thì quá trình thanh kiểm tra cần phải được công khai. Những cơ sở sản xuất thực phẩm không đạt tiêu chuẩn ATTP cần phải được công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng. Khi đã yêu cầu khắc phục mà khi tái kiểm tra lại vi phạm cần phải xử lý nghiêm, rút giấy phép kinh doanh.

Đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo ATVSTP các cấp của thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp, cơ sở sản xuất, kinh doanh không tuân thủ các quy định về ATVSTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thứ trưởng Long cũng công bố kết quả để dân tin tỷ lệ sai phạm về an toàn thực phẩm của các sản phẩm thực phẩm ngày càng giảm xuống. Bằng chứng là trong năm 2014 cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra 171 nghìn mẫu (gấp 4 lần mẫu lấy được năm 2013) nhưng số mẫu vi phạm lại giảm 2,8%.

“Đây là bằng chứng rất rõ, sát thực, chất lượng sản phẩm thực phẩm có chiều hướng tốt hơn. Từ kết quả này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định tình hình an toàn thực phẩm có nhiều tiến triển tốt, các sản phẩm thực phẩm ngày càng có mức độ an toàn cao hơn”, ông Long nói.

Kiểm tra thực phẩm từ thôn xóm

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, năm 2015 kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung cao điểm những lĩnh vực mà người dân tiêu dùng nhiều nhất gồm các mặt hàng nông lâm thủy sản và sẽ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, tập trung cao điểm các mặt hàng này đảm bảo mang đến sản phẩm an toàn hơn cho người dân.

Đặc biệt trong năm 2015 sẽ thí điểm thực hiện Đề án tăng cường thanh tra và thí điểm công tác thanh tra tại hai thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, từ cấp xã phường đều được thành lập một tổ thanh tra kiểm tra về ATTP và được xử lý vi phạm để gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương với thực trạng ATTP trên địa bàn. Đây là điểm hoàn toàn mới và bắt đầu thực hiện 2015. Trước đây tuyến xã phường không có đơn vị thanh tra, không được quyền thanh tra, nay xã phường được thành lập tổ được quyền kiểm tra, xử lý vi phạm.


Hồng Hải

Đang được quan tâm